หาวันหยุดสักหนึ่งวัน ขับรถไปเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพ แค่นี้ก็สามารถชาร์จพลังให้เรามาลุยต่อกับชีวิตที่แสนวุ่นวายในแต่ละวันได้แล้ว ทริปนี้ก็ยังคงเป็น One Day Trip ที่ไปไหนไม่ใกล้ไม่ไกล เพียงข้ามฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มาเยือนฝั่งธนบุรี เมืองกรุงเก่า ที่มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจมากมาย  และทริปนี้พาหนะคู่กายของเราก็คือ สมาร์ท เอสยูวี สุดฮอต MG ZS

จุดหมายของทริปนี้ เราปักหมุกกันที่ วัดซางตาครู้ส หรือ โบสถ์ซางตาครู้ส  ย่านฝั่งธนบุรี ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สตาร์ทรถ เปิดแอร์เย็นๆ จากนั้นก็พูดคำที่รอมานาน ใช่ค่ะ..  Hello MG!  จากนั้นเราก็สั่งงานระบบปฏิบัติการอัจฉริยะ i-SMART ได้ตามที่คุณการ ซึ่ง i-SMART เป็นระบบการเชื่อมต่ออัจฉริยะระบบแรก และระบบเดียวในโลกที่รองรับการสั่งการในรถด้วยเสียงภาษาไทยค่า ก็คือ พูดภาษาไทยก็ได้แต่ต้องพูดให้ชัดคำนะคะ

หลังจากให้ระบบ i-SMART ปักหมุดให้เราเรียบแล้ว เราก็เดินทางมาถึง โบสถ์ซางตาครู้ส เรียบร้อยแต่หาที่จอดรถลำบากเหลือเกินจ่ะ เลยวนรถอีกครั้งเพื่อมาจอดรถที่ วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นวัดที่มีความเก่าแก่สวยงามตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมร้างขึ้นในรัชสมัยของรัชกาลที่ 3 สร้างเป็นวัดขึ้นเมื่อ พ.ศ.2368 เป็นวัดเก่าแก่และสวยงามตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างไทยและจีน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

จาก วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร จะมีสะพานเชื่อมเป็นทางยาวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ลมพัดเย็น เดินไปเรื่อยๆ เพลินจนลืมเหนื่อย ระหว่างทางก่อนจะถึง โบสถ์ซางตาครู้ส  เราจะเจอกับศาลเจ้ากวนอันเก๋งหรือ ศาลเจ้าแม่กวนอิม ที่เก่าแก่กว่าร้อยปี ซึ่งตอนเราไปนั้นอยู่ระหว่างการบูรณะ

และไม่นานก็มาถึง โบสถ์ซางตาครู้ส เฮ้อออ งานนี้อดเข้าไปดูภายในตัวโบสถ์เพราะโบสถ์ยังไม่เปิดให้เข้าชมเลยได้แต่เก็บภาพสวยๆ หน้าโบสถ์ในมุมยอดฮิตแทน

วัดซางตาครู้ส หรือ  โบสถ์ซางตาครู้ส สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นศาสนสถานของชาวโปรตุเกสที่อพยพมาจากอยุธยาตั้งแต่เมื่อปี เมื่อ พ.ศ. 2312 ในรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และที่อยู่ติดกับโบสถ์ซางตาครู้ส ก็คือชุมชนกุฎีจีน

ชุมชนกุฎีจีนเป็นชุมชนเก่าแก่ ของชาวไทยเชื้อสายโปรตุเกสที่อพยพมาจากกรุงศรีอยุธยาเมื่อกรุงศรีอยุธยาแตกครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2310 โดยมีโบสถ์ซางตาครู้ส เป็นศูนย์กลางของชุมชน ตลอดตรอกซอกซอยที่เราเดินเข้าไปเรายังคงสัมผัสได้ถึงความเงียบสงบและกลิ่นอายของอดีตที่ยังคงทิ้งร่องรอยเอาไว้

มาถึงชุมชนกุฎีจีน ต้องไม่พลาด ขนมฝรั่งกุฎีจีน ขนมโบราณของชุมชนนี้ ที่อยู่คู่กับชุมชนกุฎีจีนมาตั้งแต่กรุงธนบุรี โดยที่ได้รับอิทธิพลมาจากขนมโปรตุเกส เป็นขนมอบ มีส่วนผสมของ แป้งสาลี ไข่เป็ด และน้ำตาลทราย แปะหน้าด้วย ลูกพลับอบแห้ง ลูกเกด หรือฟักเชื่อม ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากขนมของจีน

และที่พลาดไม่ได้ คือ “พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน” ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรม และรากเหง้าของชาวชุมชนกุฎีจีน สร้างจากทุนส่วนตัวเจ้าของบ้านที่เป็นชาวชุมชนกุฎีจีนดั้งเดิม เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมความเป็นมาอันเก่าแก่ของชุมชนชาวไทย-โปรตุเกส ตั้งแต่สมัยอยุธยาถึงปัจจุบัน บริเวณด้านล่างของพิพิธภัณฑ์ เป็นร้านกาแฟ และร้านขายของที่ระลึก ไว้คอยบริการต้อนรับนักท่องเที่ยว “พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน” เปิดให้เข้าชมฟรีในวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 9.30 -18.00น.

เป็นอีกหนึ่งวันที่รู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็ว​ ปิดท้ายทริปนี้ด้วยการเดินบนทางยาวริมแม่น้ำเจ้าพระยารับลมเย็นอีกครั้งๆ​ สูดหายใจให้เต็มปอด​ที่นี่จะเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เราจะนึกถึงหากต้องการมาพักกายพักใจ​ และได้เวลากับตัวเอง​รอเวลาที่จะได้กลับมาอีกครั้ง

Special Thanks​ : New MG ZS

ที่บอกว่าเป็นสามร์ทเอสยูวีที่เหมาะกับชีวิตสมาร์ทของทุกคนนั้น​ บอกเลยว่าถูกต้องตามนั่น​ เพราะ​ New​ MG ZS​ เป็นเอสยูวีที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในทุกด้าน​ เริ่มจากดีไซน์ใหม่ที่ดูโฉบเฉี่ยวและหรูหรามากขึ้น​  มาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน​ 1.5 ลิตร​ ทำงานผสานกับเกียร์อัตโนมัติ​ แบบ​ CVT 8​ สปีด​ที่ตอบสนองการขับขี่ได้ดีกว่าเดิม​ และที่ขาดไม่ได้คือระบบปฏิบัติการอัจฉริยะ​ i-SMART ที่ครั้งนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่​ Emergency Call ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีเมื่อถุงลมนิรภัยในรถทำงาน​ด้วยการโทรและส่งพิกัดไปยังเบอร์โทรที่ได้ตั้งค่าไว้เพิ่มโอกาสการรัวความช่วยเหลือในเวลาฉุกเฉิน​ และระบบความปลอดภัยที่จัดเต็มให้คุณขับขี่ได้อย่างมั่นใจ​ เป็นรถสมาร์ทเอสยูวีที่ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าจริงๆค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม NEW MG ZS >>> https://bit.ly/32YPRLA

Prev โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง มอเตอร์สปอร์ต 2020 กับการแข่งขันรายการพิเศษ TOYOTA EXECUTIVE CHARITY RACE 2020
Next ปอร์เช่ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน Esports tournament with Forza ครั้งแรกใน เอเชียแปซิฟิก