จันทร์นภา สายสมร แม่ทัพหญิงผู้นำพา “ลามิน่า” เป็นที่หนึ่งในตลาดฟิล์มกรองแสงของไทย

จันทร์นภา สายสมร แม่ทัพหญิงผู้นำพา “ลามิน่า” เป็นที่หนึ่งในตลาดฟิล์มกรองแสงของไทย

หากพูดถึงฟิล์มกรองแสงรถยนต์  ชื่อของ ลามิน่าฟิล์ม ต้องเป็นหนึ่งในใจผู้บริโภคอย่างแน่นอน  ซึ่งนำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท เทคโนเซล (เฟรย์) จำกัด นอกจากนี้ยังรวมไปถึงฟิล์มอาคาร “ลามิน่า” และฟิล์มกลุ่มพิเศษ “ลูมาร์” ผลิตโดยซีพีฟิล์มอิงค์ มาตรฐาน ISO9001 จากสหรัฐอเมริกา อุปกรณ์บรรทุกสัมภาระ “ธูเล่” จากสวีเดน และผลิตภัณฑ์เคลือบปกป้องรถยนต์ เรือ อากาศยาน “ไทรบอส” จากอังกฤษ อีกด้วย และผู้ที่นำพาบริษัทให้เติบโตอย่างต่อเนื่องมาถึงปัจจุบันนี้ก็คือ คุณจันทร์นภา สายสมร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทคโนเซล (เฟรย์) จำกัด ซึ่งเปิดเผยกับทาง LadyDriveThailand ว่า… ความสำเร็จของ บริษัทฯ ตลอดระยะเวลา 21 ปีที่ผ่านมานั้น นอกจากจะมีความรู้ความสามารถแล้ว ยังต้องยึดถือความซื่อสัตย์สุจริต อดทน ต่อสู้ และไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคใดใด…

16731944_10155146551190039_1722946818_o

Q : เส้นทางความสำเร็จจนถึงปัจจุบัน

A : บริษัทของเราก่อตั้งขึ้นในวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2538 ปัจจุบันก็ก้าวเข้าสู่ปีที่ 22 แล้ว จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นขณะกำลังศึกษาปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โปรแกรม MIM (Master’s of Science in Marketing) หรือ ปริญญาโท ทางการตลาด หลักสูตร นานาชาติ  ซึ่งในช่วงที่เรียนนั้นเราต้องทำงานร่วมกับเพื่อนอีกสี่คน เอาความรู้ทั้งหมดมาทำ Project Work ก็คือการทำแผนธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งขึ้นมา และกลุ่มเราก็เลือกทำเรื่องของ ฟิล์มกรองแสง  และหลังจากจบการศึกษาปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โปรแกรม MIM ก็ได้มาเปิด  บริษัท เทคโนเซล ( เฟรย์ ) จำกัด ขึ้น แต่ในช่วงเริ่มต้นนั้นเรายังไม่ได้สินค้าของ ลามิน่าฟิล์ม เข้ามาทำตลาด เลยได้ติดต่อไปทางโรงงานจนกระทั่งได้พบกับผู้บริหารที่นั่นในเดือนตุลาคม 2538 และหลังจากนั้นสินค้าลอตแรกของ       ลามิน่า ฟิล์ม  ก็ได้เข้ามาสู่ประเทศไทยในช่วง เดือนกุมภาพันธ์  ของปี 2539 นั้นคือจุดเริ่มต้นของลามิน่าฟิล์มจนถึงปัจจุบัน

Q : การทำตลาดธุรกิจฟิล์มติดรถยนต์ในยุคแรกๆ เป็นอย่างไร

A : สมัยก่อนปัญหาคือ  ประการแรกเลยผู้นำเข้าไม่ได้นำเข้าฟิล์มจากโรงงานโดยตรงส่วนใหญ่จะซื้อมาจากแถบสิงคโปร์พอมาขายที่ร้านค้า ข้อมูลที่ไปถึงร้านค้าก็จะไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้องสักเท่าไหร่ คุณสมบัติของฟิล์ม หรือแม้กระทั่งระดับความเข้มของฟิล์มก็ยังเรียกกันเองว่าระดับ 40 60 80 ซึ่งประมาณเอาว่าแบบนี้

ประการที่สอง คือไม่มีหลักในการทำตลาด จะเน้นอ้างอิงว่าเป็นฟิล์มผลิตโรงงานดียวกับฟิล์มที่มีชื่อติดตลาดอยู่ก่อนแล้วไม่มีการให้ข้อมูลด้านข้อดี ข้อเสียของฟิลม์ รุ่นฟิล์มให้เลือกก็มีน้อย ไม่มีการฝึกอบรมให้กับพนักงานติดตั้งฟิล์ม  แต่มาถึงยุคปัจจุบันช่องทางการสื่อสารที่มีหลากหลายรูปแบบเข้าถึงง่าย  ก็มีข้อมูลให้ลูกค้าศึกษามากขึ้นและอาจจะเยอะเกินไปซึ่งก็แล้วแต่เทคนิคการขายของแต่ละเจ้า ซึ่งทำให้ลูกค้าต้องวิเคราะห์พิจารณาเปรียบเทียบด้วยว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

ตั้งแต่เราเริ่มต้นทำธุรกิจฟิล์ม เรามุ่งมั่นในเรื่องของการเป็นผู้นำ 4 ประการ  คือ หนึ่งความเป็นผู้นำในด้านวัตกรรม เราเลือกโรงงานที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านฟิล์มกรองแสงโดยตรง ผลิตฟิล์มมายาวนานถึง 62 ปี และผลิตฟิล์มกรองแสงเพียงอย่างเดียว การที่จะเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เราเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นผู้นำจริงๆ เช่น  Lamina Digital CTX Ceramic Films  ซึ่งเป็นฟิล์มที่ไม่รบกวนสัญญาณดิจิตอล นอกจากนี้ยังเป็นผู้นำนวัตกรรมฟิล์ม โดยได้รับความไว้วางใจจากตึกหรือโครงการขนาดใหญ่ เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์

ส่วนที่สอง คือ การเป็นผู้นำด้านการบริการ  บริษัทเราให้ความสำคัญเรื่องการติดตั้งฟิล์ม ในเรื่องการฝึกอบรมการติดตั้งตามมาตรฐานของทางโรงงานและใช้เครื่องมือที่ถูกต้อง เราเป็นผู้เริ่มต้นศักราชใหม่ของการติดฟิล์มโดยการนำช่างมาฝึกอบรมเทคนิคให้กับพนักงานติดตั้งฟิล์มเริ่มต้นจากนำช่างไทยมาฝึกอบรมให้   เราเป็นเจ้าแรกของประเทศไทยที่ติดฟิล์มบานโค้งแบบไร้รอย  ต่อมาก็นำช่างชาวต่างชาติเข้ามาแนะนำเทคนิคพิเศษต่างๆ อีกมากมาย เพราะถึงแม้ว่าคุณภาพฟิล์มจะดีเพียงใดก็อาจไม่เพียงพอ  ต้องมีการติดตั้งฟิล์มที่เรียบร้อยสวยงามด้วยเพื่อไม่ให้ส่งผลต่อทัศนวิศัยในการขับขี่  นอกจากนี้เรายังมีสายด่วน  “Hot Line คลายร้อน” ไว้บริการลูกค้าทางด้านข้อมูล  และศูนย์ติดตั้งฟิล์มมาตรฐาน Lamina Exclusive shop การติดตั้งฟิล์มรูปแบบใหม่ที่ได้มาตรฐานทัดเทียมสากลด้วย

ประการที่สามการเป็นผู้นำด้านการให้ข้อเท็จจริง เราเป็นบริษัทฯ ฟิล์มเจ้าแรกที่พูดถึงความแตกต่างในการทดสอบฟิล์ม  เราจะเห็นพวกหลอดไฟอินฟาเรดที่นำมาทำเป็นอุโมงค์ความร้อนบ้าง หรือสาธิตด้วยวิธีต่างๆ บ้างซึ่งวิธีการทดสอบเหล่านี้ไม่ถูกต้อง ถ้าฟิล์มของลามิน่าเองไปเทียบกันกับหลอดไฟอินฟาเรดก็สามารถกันได้ถึง 98% แต่ข้อเท็จจริงก็คือ หลอดไฟอินฟาเรดไมใช่แสงแดด หรือจะเป็นเรื่อง แสงสีฟ้า ที่จะมีอยู่มากตามหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งแสงสีฟ้าก็ไม่ใช่แสงแดดแต่ยังนำมาทดลองกับฟิล์มแล้วก็บอกว่าฟิล์มของตนนั้นกันแสง UV ได้ดีกว่าแบรนด์อื่น  การนำข้อมูลที่ไม่ตรงมาเป็นเทคนิคการทำตลาดแบบนี้  ทำให้ผู้บริโภคต้องพิจารณาดีๆ เพราะมันไม่ใช่วิธีการมาตรฐานในการวัดแสงรังสี UV แต่ฟิล์มลามิน่ามีวิธีการทดสอบที่ได้มาตรฐานสากลและลามิน่าฟิล์มก็กันรังสี UV ได้เกือบ 100% ทุกตัว

ส่วนที่สี่ คือ การเป็นผู้นำในด้านการตอบแทนสังคม ซึ่งเราเริ่มทำกิจกรรม CSR มา 16 ปีแล้ว เราคำนึงถึงตั้งแต่เริ่มเปิดบริษัท อยากทำธุรกิจและนำกำไรส่วนหนึ่งมาคืนให้กับสังคม  กิจกรรม CSR ที่เราทำก็มีโครงการ “ลามิน่า สานฝันเด็กไทยได้เล่าเรียน” เป็นปีที่ 16 , “รักษ์โลกกับลามิน่า” เป็นปีที่ 9 , ”มินิ ลามิน่าสานฝันเด็กไทยได้เล่าเรียนปีที่ 6”  , “ลามิน่าสร้างฝันปันรอยยิ้มปีที่ 5”, สนับสนุน มูลนิธิชัยพัฒนา, มูลนิธิทุนสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล รวมไปถึงการช่วยหลือกิจกรรมสาธารณะต่างๆ แล้วแต่โอกาสด้วยค่ะ ความเป็นผู้นำ 4ประการนี้ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จเป็นผู้นำตลาดฟิล์มกรองแสงอันดับหนึ่งจนถึงปัจจุบันค่ะ

IMG_5666

Q : แนวทางการบริหารธุรกิจในแบบคุณ ?

A : ยึดหลักการบริหารอยู่ 2 ประการ หนึ่งก็คือหลักทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทำให้เรารอดพ้นวิกฤตมาได้หลายครั้ง เราก่อตั้งบริษัทเมื่อปลายปี 2538 พอถึงปี 2540 ก็เจอวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่เราก็รอดพ้นมาได้ด้วยหลักทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง คือ เรามีความรู้มีการวางแผนในการทำธุรกิจ และไม่ได้ทำธุรกิจเกินตัว และอีกประการหนึ่งที่สำคัญมากของการทำธุรกิจ ได้แก่ หลักธรรมาภิบาล เรื่องของคุณธรรม จริยธรรมในการทำการค้าเป็นสิ่งที่ทำให้เราอยู่ได้อย่างยั่งยืน

 Q : ณ ตอนนี้คิดว่าบริษัทประสบความสำเร็จแบบ 100% หรือยัง และวางแพลนธุรกิจในอนาคตไว้อย่างไร

A : พูดยากนะคะพี่เป็นคนวางเป้าหมายไว้เป็นระยะๆ แต่เมื่อเราทำถึงเป้าแล้วก็ต้องตั้งเป้าหมายใหม่ๆ เพื่อท้าทายตัวเองต่อไป เมื่อครั้งแรกเลยตอนเปิดบริษัทฯ ความสำเร็จของเราคือบริษัทต้องอยู่รอดก็ปรากฎว่าบริษัทก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ต่อมาเราตั้งไว้ว่าอยากเป็นอันดับหนึ่งในธุรกิจฟิล์มกรองแสงรถยนต์และต่อไปก็คืออันดับหนึ่งของฟิล์มกรองแสงทุกประเภท ณ ปัจจุบันเราบอกว่าเราอยากจะเป็นผู้จัดจำหน่ายมืออาชีพในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกซึ่งตรงนี้อาจจะยังไม่สำเร็จทั้งหมดแต่เรากำลังทำอยู่ ในอนาคตก็เป็นโอกาสที่ธุรกิจของเราจะได้ขยายไปยังประเทศอื่นๆ ด้วยในแถบเอเชีย

thumbnail_5.2

Q : ทิศทางการทำตลาดในปี 2560

A : สำหรับปีหน้าเรามองว่าตลาดรถยนต์อาจฟื้นตัวเล็กน้อย อย่างปีนี้ตัวเลขน่าจะอยู่ประมาณ 750,000 คัน ส่วนปีหน้าก็ราวๆ 770,000 – 780,000 คัน ในส่วนของลามิน่าฟิล์มเอง สิ่งที่ต้องเน้นคือความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเนื้อหาการประชาสัมพันธ์ต้องตรงประเด็น ไม่อยากให้วงการธุรกิจฟิล์มกรองแสงต้องมาเสียหายกับเทคนิคการขายที่เกินจริง เราทำธุรกิจฟิล์มจะเข้าสู่ปีที่ 22 แล้ว และมีความรู้เรื่องนี้เป็นอย่างดี เราอยากให้ธุรกิจฟิล์มอยู่ได้อย่างยั่งยืน  จึงต้องมุ่งมั่นเข้าไปดูแลว่าข้อมูลตรงไหนที่มักถูกบิดเบือนเราก็นำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องให้กับผู้บริโภค เพื่อผู้บริโภคจะได้มีข้อมูลหลายด้านเพื่อนำไปพิจารณาก่อนการตัดสินใจติดตั้งฟิล์มกรองแสง  และในปีหน้าเราจะร่วมมือกับศูนย์ตัวแทนจำหน่าย 660 ศูนย์ในการพัฒนาด้านการบริการให้ดียิ่งขึ้น  วางแผนการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ กับทางโรงงานแต่คงไม่เยอะมากเพราะลามิน่าก็มีฟิล์มหลากหลายรุ่นที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกกลุ่มอยู่แล้ว

16735723_10155146545290039_1770623791_o

Q : นอกจากชีวิตการทำงานแล้ว ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวเป็นอย่างไร

A : ชอบอยู่บ้าน ตัวเองมีสัตว์เลี้ยง ส่วนพี่สาวที่อยู่ด้วยกันก็ชอบปลูกต้นไม้ ถ้ามีเวลาว่างก็จะไปท่องเที่ยวในประเทศบ้าง

Q : กิจกรรมที่ชอบทำเป็นพิเศษ

A : ตอนนี้เน้นเรื่องการดูแลสุขภาพ มีไปออกกำลังที่ฟิตเนสบ้างอาทิตย์ละ 2 -3 วันเป็นประจำ พอช่วงพ้นหน้าฝนมาแล้วแบบนี้ก็ไปปั่นจักรยาน  พยายามจะไปอาทิตย์ละครั้ง ส่วนใหญ่จะไปปั่นที่ สกายเลน สุวรรณภูมิ รู้สึกปลอดภัยและสนุก มันป็นสนามสำหรับการปั่นจักรยานโดยตรง ใช้ความเร็วหรือช้าก็ได้ เป็นสนามที่สะดวกสบายดีแต่อาจจะต้องยอมตื่นเช้าหน่อยค่ะ

16775982_10155146545500039_2081333861_o

Q : สไตล์รถยนต์คู่ใจ

A : ตอนนี้ชอบรถเอสยูวี 5 ประตู ชอบรถทรงสูงหน่อยมันเอนกประสงค์เหมาะกับสภาพถนน สภาพการจราจรบ้านเรา

Q : เรื่องรถยนต์สำหรับผู้หญิงคุณจันทร์คิดว่าจำเป็นแค่ไหนในยุคปัจจุบัน

A : จำเป็นมาก ผู้หญิงกับรถเป็นสิ่งสำคัญเลย ด้วยความที่เราก็มีน้องๆ  ทีมงานเป็นผู้หญิงเยอะส่วนใหญ่ก็จะมีแฟน หรือสามีที่ดีมากคอยมารับมาส่ง แต่พี่จะบอกเสมอว่าเราควรขับรถให้เป็นนะ เพราะหากมีเหตุฉุกเฉินจะไปเรียกรถสาธารณะก็คงไม่ทันเราก็ควรจะขับรถให้เป็น และขับให้เป็นประจำ  ถ้าเราขับรถเองได้ก็จะเสริมในเรื่องของความปลอดภัยด้วย เพราะในบางช่วงเวลาการใช้รถสาธารณะก็ต้องระมัดระวัง

Q : สิ่งที่เรายึดมั่นในการทำงานจนประสบความสำเร็จอย่างในปัจจุบัน

A : พี่เป็นคนที่ต่อสู้และไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคใดใด ไม่ยอมแพ้ต่อปัญหา คิดว่าทุกปัญหาต้องแก้ไขได้ เป็นคนที่เข้มแข็ง อีกอย่างหนึ่งที่พี่ให้ความสำคัญเลยคือเรื่องของความซื่อสัตย์สุจริต และความกตัญญูรู้คุณ แบบอย่างในการดำเนินชีวิตที่พี่ยึดมั่นและสัมผัสมาตั้งแต่เด็กๆ ก็คือ พ่อกับแม่ ด้วยความที่ครอบครัวเป็นคนไทยเชื้อสายจีนค้าขายทั่วไปไม่ได้เรียนหนังสือหาเช้ากินค่ำ แต่พวกท่านสามารถเลี้ยงดูลูกๆ ทั้ง 8 คนให้เป็นคนดีและประสบความสำเร็จได้ พ่อกับแม่เป็นแบบอย่างของความซื่อสัตย์สุจริต มีความรับผิดชอบ เอื้อเฟื้อผื่อแผ่ ขยัน อดทนและใฝ่หาความรู้

อีกท่านหนึ่งที่พี่มีความประทับใจมากก็คือ ท่านอานันท์ ปันยารชุน ซึ่งประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานทั้งงานทางด้านเจ้าหน้าที่รัฐ หรือแม้กระทั่งออกมาทำงานภาคเอกชนก็ยังประสบความสำเร็จเช่นกัน

Q : ต้นแบบในการดำเนินชีวิต

A : พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงเป็นต้นแบบที่ทำให้พี่ตั้งใจในการคืนกำไรสู่สังคม พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์แต่ยังทรงทำงานเหนื่อยหนักโดยที่ไม่หวังสิ่งตอบแทนจากใครเลย แม้กระทั่งว่าถ้าจะให้จดจำพระองค์ก็ให้จดจำในสิ่งที่พระองค์ทรงทำประโยชน์ต่อผู้อื่น หาไม่ได้แล้วในชีวิตนี้ พี่เลยตั้งใจในการทำสิ่งที่พระองค์สอน และพยายามที่จะตอบแทนบุญคุณแผ่นดินให้มากที่สุด ไม่ว่าตอบแทนได้มากหรือน้อยแต่เรายังได้ลงมือทำ เราไม่ได้รักพระองค์เพียงอย่างเดียวแต่เราต้องดำเนินตามสิ่งที่พระองค์สอนด้วย พระองค์ทรงเป็นต้นแบบของเราในความอ่อนน้อมถ่อมตน และทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงก็คือแนวทางที่เรายึดในการทำธุรกิจของเราให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป

ถือเป็นตัวอย่างบุคคลดีเด่นอีกท่านที่มีแนวคิดของหลักการใช้ชีวิต และแนวคิดในการบริหาร ที่ประสบความสำเร็จอีกท่าน LadyDriveThailand ขอชื่นชมในความสามารถของ คุณจันทร์นภา สายสมร เป็นอย่างยิ่ง ที่ใครๆ ก็สามารถนำไปปรับใช้กับตัวเองได้

 

 

 

 

 

 

 

Prev โครงการ “อีซูซุเยาวชนสัมพันธ์” 2559 รอบชิงชนะเลิศ
Next ผู้หญิงควรรู้..ก่อนติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Comment