Ferrari GTC4Lusso T สปอร์ตดุดัน 4 ที่นั่ง ผู้หญิงขับง่ายสบายๆ

Ferrari GTC4Lusso T สปอร์ตดุดัน 4 ที่นั่ง ผู้หญิงขับง่ายสบายๆ

ฉีกกฎเกณฑ์เดิมๆ ให้กับรถซูเปอร์คาร์ที่ใครๆ คิดว่ามันนั่งได้แค่สองคนมาวันนี้ เฟอร์รารี่พัฒนารถยนต์ที่มุ่งเน้นให้เป็นซูเปอร์คาร์ที่สามารถตอบได้ทุกโจทย์ของไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต และนี่ก็คืออีกหนึ่งการพัฒนาตัวรถแบบแกรนด์ทัวริ่ง 4 ที่นั่งกับ GTC4Lusso T ใหม่ ซึ่งวันนี้ได้รับโอกาพิเศษจาก บริษัท คาวาลลิโน มอเตอร์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ให้ได้มาลองขับ Ferrari GTC4Lusso T  แบบเอ็กซ์คลูซีฟ ว่าดูกันว่าเมื่อผู้หญิงอย่างเราได้ลองขับรถสปอร์ต ที่เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ดีระดับโลกแบบนี้จะเป็นอย่างไร

IMG_2244

เริ่มแรกของเกริ่นถึงที่มาที่ไปของ Ferrari GTC4Lusso T คันนี้ซักเล็กน้อย โดย GTC4Lusso T เป็นรถสไตล์แกรนด์ทัวริ่ง 4 ที่นั่ง หรือจะเรียกเป็นคำศัพท์สมัยใหม่ขึ้นมาอีกนิดก็คือรถแนว Shooting Brake นั่นเอง โดยรถจะมีการออกแบบให้มีความยาวกว่ารุ่นปกติทั่วไป ซึ่งรถประเภทนี้เคยได้รับความนิยมเป็นอย่างมากที่อังกฤษในช่วงปี 1960 โดย Ferrari GTC4Lusso T ไม่ใช่รุ่นแรกที่เฟอร์รารี่ผลิตรถแนวนี้ แต่มันได้รับดีเอ็นเอมากจากรุ่นก่อนหน้าอย่าง Ferrari FF  รถซูเปอร์คาร์แบบครอบครัวที่ออกแบบให้สอดรับกับการใช้งานทั้งในเรื่องความอเนกประสงค์ การเดินทางแบบ 4 คน ทั้งครอบครัว และด้านท้ายที่สามารถบรรทุกสัมภาระอย่างกระเป๋าเดินทาง หรือถุงกอล์ฟ ได้สบายๆ โดยเฟอร์รารี่เน้นว่า Ferrari GTC4Lusso T เป็นรถที่สามารถขับขี่และใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน หรืออารมณ์อยากสปอร์ตวิ่งบนถนนไฮเวย์ ทำความเร็ว ก็ง่ายๆ แค่เปลี่ยนโหมดการขับขี่ก็สามารถทำได้เช่นกัน จึงเรียกได้ว่าเป็นรถครอบครัวที่ผสานความเป็นรถสปอร์ตซูเปอร์คาร์ไว้ด้วยกัน

IMG_7398

IMG_2158

GTC4Lusso T ได้รับการออกแบบโดย Ferrari’s Styling Centre ซึ่งยังคงรักษาภาพนวัตกรรมแบบหลังคา shooting brake coupe รูปร่างเพรียวสง่างามราวภาพสะท้อนของยนตรกรรมฟาสท์แบ็ค ด้านหน้ายังคงเอกลักษณ์ของโคมไฟหน้าที่ดูปราดเปรียว ด้านท้ายโดดเด่นด้วยชุดโคมทรงโดนัท 4 ดวง และชุดท่อคู่ ที่ลูกค้าสามารถสั่งจองปลายท่อไอเสียและล้อแม็กฟอร์จขนาด 20 นิ้วที่ได้รับการออกแบบขึ้นโดยเฉพาะสำหรับรุ่นเครื่องยนต์ V8 เท่านั้นอีกด้วย  ด้านห้องโดยสารหรูหราสง่างามที่มีความซับซ้อน สะท้อนผ่านคุณภาพของช่างฝีมือที่มีชื่อเสียง และเทคโนโลยีรถสปอร์ตชั้นสูงจากชิ้นโลหะหรือ Carbon Fiber  และ Alcantara อันเป็นองค์ประกอบหลักที่ใช้กันในเครื่องจักรอุตสาหกรรม ส่วนของภายในห้องโดยสารแบบ Dual Cockpit ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสบการณ์การขับขี่ร่วมกันสำหรับทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ทั้งนี้ลูกค้าสั่งรูปแบบสีของภายในห้องโดยสารได้ตามความต้องการ

IMG_2137-horz

IMG_2119

IMG_2314

นอกจากนี้ยังติดตั้งระบบ Infotainment สำหรับแสดงผลข้อมูลการขับขี่ต่างๆ เพื่อให้ผู้โดยสารด้านหน้า สามารถทราบถึงข้อมูลต่างๆ ทั้งความเร็วที่ใช้ โหมดการขับขี่ที่เลือก แผนที่นำทาง และระบบความบันเทิงด้านต่างๆ ผ่านหน้าจอขนาด 10.25 นิ้ว ชัดคมกริบด้วยหน้าจอแบบ HD ผ่านระบบสัมผัสแบบ capacitive ตอบสนองรวดเร็ว ประมวลผลแม่นยำ

IMG_2305

สมรรถนะ V8 แรงสั่งได้ ซึ่งเป็นการต่อยอดความสำเร็จมาจาก GTC4Lusso ที่ใช้เครื่องยนต์ V12 N/A และเท่ากับว่า GTC4Lusso T แน่นอนว่าเป็นเครื่องยนต์ที่ติดตั้งระบบอัดอากาศ Turbocharged แต่มีการลดขนาดความจุเครื่องยนต์ ลงมาเป็น V8 ความจุ 3.9 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 610 แรงม้าที่ 7,500 รอบต่อนาที รับประกันอัตราเร่งอันทรงพลังด้วยแรงบิดสูงสุด 760  นิวตันเมตรที่ระหว่าง 3,000  และ 5,250  รอบต่อนาที และด้วยสมรรถนะที่น่าประทับใจเช่นนี้ GTC4Lusso T ยังให้ตัวเลขอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันที่ดีขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการขับขี่ในเมืองหรือการเดินทางไกล และเครื่องยนต์ V8 นี้ยังได้รับรางวัล Best Engine of the Year 2018 อีกด้วย

IMG_2329

นอกจากนี้การผสมผสานระบบส่งกำลังเครื่องยนต์นี้เข้ากับระบบขับเคลื่อนล้อหลังส่งผลตัวรถมีน้ำหนักที่ลดลง เพิ่มเติมด้วยระบบควบคุมทิศทางแบบสี่ล้อเพื่อช่วยให้รถมีความคล่องตัวเพิ่มขึ้นและการตอบสนองที่รวดเร็วขึ้น ระบบขับเคลื่อนล้อหลังได้ถูกรวมกับวิวัฒนาการล่าสุดของการควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ SCM-E suspension ESP 9.0 และการพัฒนาระบบควบคุมการไถลด้านข้าง (SSC) รุ่นที่สาม

IMG_2122

ด้านระบบระบบเกียร์มีอัตราช่วงทดเกียร์ที่สูงขึ้นเพื่อการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง การทำงานของโหมดการขับขี่ทั้งหมด ถูกจัดการไว้บนพวงมาลัยที่มีเอกลักษณ์ในแบบของเฟอร์รารี่ แบบพวงมาลัย F1 ชุดปุ่มควบคุม 5 ตำแหน่ง ได้แก่

Ice : การขับขี่ในสภาพถนนที่เป็นทางลื่น  ทั้ง หิมะ และ โคลน

Wet : การับขี่ในสภาพเส้นทางที่เปียกลื่น

Comfort : การขับขี่แบบใช้งานทั่วไปบนท้องถนนปกติ

Sport :  การขับขี่เน้นแนวสปอร์ต ระบบช่วงล่างและระบบบังคับเลี้ยวมีการปรับเปลี่ยนการทำงาน

 ESC OFF :  ระบบช่วยเหลือทุกอย่างจะถูกปิดลง การขับขี่เป็นไปตามการควบคุมของผู้ขับขี่ที่ต้องอาศัยทักษะ

IMG_7462

GTC4Lusso T ระบบขับเคลื่อนล้อหลังและระบบควบคุม SCM-E ระบบควบคุมไดนามิค มอบความรู้สึกตอบสนองที่ฉับไวขึ้น สัมผัสได้ถึงสมรรถนะที่สูงขึ้นแม้ในความเร็วต่ำโดยระบบการจัดการ variable boost management ช่วยให้การตอบสนองที่เฉียบคมยิ่งขึ้นต่อการบังคับทิศทางจากพวงมาลัยทั้งการเข้าโค้งและออกโค้ง เนื่องจากความจริงที่ว่าล้อหลังถูกบังคับไปในทิศทางเดียวกับล้อหน้า

IMG_2488

ด้านท้ายใส่สัมภาระ ทั้งกระเป๋าเดินทาง หรือถุงกอลืฟ ได้สบายๆ


ระบบการควบคุมการสั่นสะเทือน Magnaride SCM-E เป็นระบบเดียวกับในรุ่น GTC4Lusso และเป็นผลงานสุดยอดในการพัฒนาอัลกอริทึมการควบคุม ใน GTC4Lusso T ตัวถังรถถูกควบคุมด้วยรูปแบบการกระจายน้ำหนักของรถรุ่นใหม่และการเพิ่มประสิทธิภาพหน้าสัมผัสของยางรถยนต์ ทำให้คุณผู้หญิงอย่างเรา ขับแล้วรู้สึกบังคับควบคุมง่ายได้สบายๆ

IMG_2496

เฟอร์รารี่ รถในฝันของสาวๆ หลายคน ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ทั้งรูปลักษณ์และสมรรถนะ สะท้อนถึงบุคลิกความมั่นใจของผู้ขับขี่ เช่นเดียวกับสาวมั่นหลายคนที่ชื่นชอบแบรนด์เฟอร์รารี่นั่นเอง


Verdict

เอาเป็นว่า GTC4Lusso T เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบที่ลงตัวทั้งในด้านการออกแบบ เห็นเป็นซูเปอร์คาร์แบบนี้แต่การเข้า-ออก ตัวรถ ไม่ได้ลำบากอย่างที่คิด ความกว้างขวางของห้องโดยสารด้านในนั่งได้สบายๆ เรื่องของการขับขี่ซูเปอร์คาร์เป็นรถยนต์ที่มีแรงม้าสูงก็จริง แต่ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ สมรรถนะสูงๆ มีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของการขับขี่ให้ง่ายขึ้น สมูธขึ้น ขับขี่ประหยัดขึ้น โดยเน้นจะให้เป็นที่สามารถขับขี่ในชีวิตประจำวันได้ (จะซื้อเก็บเอาไว้เชยชมก็ไม่ว่ากันนะคะ) ขับไปห้างได้ หรือขับออกต่างจังหวัดก็ได้ จะเห็นได้ว่าผู้หญิงหลายๆ คนเริ่มหันมาสนใจเลือกใช้เฟอร์รารี่มากขึ้น ด้วยเป็นรถซูเปอร์คาร์ที่ขับง่าย ระบบต่างๆ ไม่ซับซ้อน บ่งบอกไลฟ์สไตล์ของสาวมั่นผ่านแบรนด์เฟอร์รารี่ได้อย่างชัดเจน คราวนี้ส่วนของราคาค่าตัวที่ คาวาลลิโน มอเตอร์ เปิดตัวมานั้นอยู่ที่ราวๆ  626,500 ยูโร หรือตีเป็นเงินไทยประมาณ 24 ล้านบาท (ค่าเงินอาจเปลี่ยนแปลงตามความผันผวน) ส่วนความชื่นชอบรถ หรือ passion ของคนรักรถนั้นย่อมแตกต่างกันอยู่ที่ว่าคุณจะเลือกแบบไหน…

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก autovisionmag.com 

 

 

 

Prev “ธูเล่” ขนทัพสินค้าจัดโปรลดสูงสุดถึง 50% ในงาน Motor Expo 2018
Next พบกับยานยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ EQA และ Mercedes-AMG 2 รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมข้อเสนอที่ดีที่สุดแห่งปีจาก เมอร์เซเดส-เบนซ์