ฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max

ฉายาใหม่ ที่ใครมักเรียก… เบบี้แร็พเตอร์

ฟอร์ด ประเทศไทย เชิญคณะสื่อมวลชนร่วมทดสอบและพิสูจน์สมรรถนะของ ‘ฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max ใหม่’ รถกระบะรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับคอออฟโรดตัวจริงที่พร้อมมอบประสบการณ์การขับขี่สุดท้าทายแบบเหนือชั้น ตกแต่งสุดเท่พร้อมลุย ณ สนามออฟโรดที่ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อโชว์สมรรถนะของรถกระบะรุ่นใหม่ล่าสุดจากฟอร์ด

คุณกมลชนก ประเสริฐสม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย


คณะสื่อมวลชนได้รับการต้อนรับโดยผู้บริหารฟอร์ด ณ สนามออฟโรดพร้อมรับฟังบรรยายข้อมูลผลิตภัณฑ์ การออกแบบและเทคโนโลยีของ ‘ฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max ใหม่’ พร้อมยลโฉมรูปลักษณ์ภายนอกสุดเท่ของรถที่แต่งเสร็จจากโรงงาน โดดเด่นด้วยอุปกรณ์พิเศษอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ภายในห้องโดยสารที่ใช้เบาะนั่งพิเศษ พร้อมสัญลักษณ์ FX4 Max  มาพร้อมเครื่องยนต์อันทรงพลังแบบเดียวกับฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ นั่นคือ เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.0 ลิตร พร้อมเทอร์โบคู่ ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ให้กำลังสูงสุด 213 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร จากนั้นสื่อมวลชนได้รับฟังข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ และการขับขี่ในสนามที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อจำลองการผจญภัยในสภาพแวดล้อมออฟโรดสุดทรหด


สื่อมวลชนประเดิมประสบการณ์การขับขี่ออฟโรดสุดท้าทายใน : สถานีที่ 1 ด้วยการขับลงทางลาดชันด้วยเกียร์ต่ำ โดยใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (4L) พร้อมทดสอบระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา (Hill Descent Control) ที่พารถลงเนินลาดชันได้อย่างปลอดภัยด้วยความเร็วคงที่ตามที่ตั้งไว้


ต่อเนื่องในสถานีที่ 2 ด้วยการปรับโหมดการขับขี่จากการขับเคลื่อน 4 ล้อ เป็นการขับขี่ 2 ล้อ แบบ Shift on the Fly เพื่อสัมผัสประสบการณ์การขับขี่แบบสนุกเร้าใจแบบสลาลม ใช้ระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัว (Electronic Stability Program หรือ ESP) และระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล (Traction Control) ใน ฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max ใหม่ พาผู้ขับผ่านเส้นทางคดเคี้ยวได้อย่างมั่นใจด้วยพวงมาลัยที่แม่นยำ พร้อมตัวช่วยยางออลเทอร์เรน KO2 จาก BF Goodrich ขนาด 265/70 R17 ที่ยึดเกาะถนนได้อย่างมั่นคงและเพิ่มความสมดุลในการกระจายน้ำหนัก


สถานีที่ 3 สื่อมวลชนได้ทดสอบความโดดเด่นของสมรรถนะช่วงล่าง ด้วยระบบกันสะเทือน FOX Shocks แบบโมโนทิวบ์ขนาด 2 นิ้ว ทั้งด้านหน้าและหลัง ด้วยการพิชิตเส้นทางเนินสลับโดยการใช้โหมด 4L วิ่งผ่านเนินสลับซ้ายขวา พร้อมโชว์การทำงานของ ระบบล็อกเฟืองท้าย (Locking rear differential) ในฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขับผ่านอุปสรรคไปได้อย่างง่ายดาย


ต่อด้วยสถานีที่ 4 การขับขี่บนเนินเอียงกับการปรับไปใช้โหมดเกียร์สูง 4H ให้ได้สัมผัสประสบการณ์ขับเคลื่อน 4 ล้ออย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ด้วยระยะต่ำสุดจากพื้น (Ground clearance) ของฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max ใหม่ ที่ยกสูงจากพื้นถนนมากถึง 256 มม. อีกทั้งยังยังมีมุมเงยและมุมจากที่ถูกยกระดับขึ้นจากรุ่น XLT เพื่อตอบสนองการทำงานของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อได้อย่างเต็มที่ ยังทำให้ผ่านอุปสรรคไปได้อย่างราบรื่นและมั่นคง


สื่อมวลชนยังได้ตะลุยไปกับเนินขึ้น-ลงต่อเนื่องในสถานีที่ 5 โดยการขับเคลื่อน 4 ล้อ และตัวช่วยเฉพาะอย่างโช้คหลังมาพร้อมกับซับแท้งค์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซับแรงกระแทกขณะลงเนินที่มีความชันต่อเนื่อง จบการทดสอบขับรถด้วยการไต่ขึ้น-ลงเนินสูงชัน ทดสอบกำลังเครื่องยนต์และเทคโนโลยีระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา ปิดท้ายความท้าทายในเส้นทางออฟโรด

ไม่เพียงสมรรถนะอันโดดเด่นและรูปโฉมภายนอกที่สะดุดตา ด้วยอุปกรณ์พิเศษเอกลักษณ์เฉพาะของฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max ใหม่ ทั้งกระจังหน้าที่มีโลโก้ฟอร์ดสะกดด้วยตัวพิมพ์ใหญ่ F-O-R-D บันไดข้างที่ได้รับการออกแบบใหม่ โดยใช้วัสดุที่ทนทานต่อการเสียดสีเพื่อการลุยออฟโรดโดยเฉพาะ ล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ และโรลบาร์สุดเท่ สื่อมวลชนยังประทับใจกับระบบความปลอดภัยและการตกแต่งห้องโดยสารด้วยอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่ให้ความรู้สึกดุดันแบบออฟโรด โดยเฉพาะช่องต่อพ่วงอุปกรณ์ออฟโรด Upfitter Switch ที่มีช่องต่อ AUX ถึง 6 ตำแหน่ง เพิ่มความสะดวกในการเชื่อมต่อและควบคุมการใช้งานอุปกรณ์เสริมต่างๆ รองรับทุกการใช้งานของคอออฟโรดตัวจริง

ฟอร์ดจัดการทดสอบขับขี่แบบออฟโรดสุดสมบุกสมบันในสนามที่ออกแบบขึ้นใหม่โดยเฉพาะในครั้งนี้ เพื่อนำเสนอประสบการณ์ใหม่ในสนามทดสอบที่ไม่เหมือนใคร สะท้อนความสามารถในการขับขี่แบบออฟโรดที่แตกต่างแบบเต็มแม็กซ์ของฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max ใหม่ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ด้วยระบบช่วงล่าง แชสซี และโช้คอัพของ FOX Shocks ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและติดตั้งมาพร้อมจากโรงงาน ทำให้ FX4 Max ใหม่ เป็นอีกหนึ่งรถกระบะในตระกูลเรนเจอร์ ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว พร้อมตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบ ‘Live The Ranger Life’ ได้เต็มขั้นในทุกด้าน

Upfitter Switch ที่มีช่องต่อ AUX ถึง 6 ตำแหน่ง


ฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max ใหม่ เปิดตัวพร้อมตัวเลือกสีภายนอก 5 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน ไลท์นิ่ง บลู, สีแดง ทรูเรด, สีขาวอาร์กติก ไวท์, สีดำ แอบโซลูท แบล็ค และสีเทา คองเคอร์ เกรย์ ซึ่งเป็นสีเดียวกับฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ โดยสีเทาจะพร้อมวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายน

Verdict

หลังจากที่ได้ลองขับขี่ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เรนเจอร์ ใหม่ รอบนี้เรียกได้ว่าจัดจ้าน จัดเต็มในการปรับแต่งใหม่ มาพร้อมชื่อใหม่ เรนเจอร์ FX4 Max จุดเด่นหลักๆ ที่เพิ่มเข้ามานั้น เป็นการใช้เครื่องยนต์แบบเดียวกับ เรนเจอร์ แร็พเตอร์ กำลังสูงสุด 213 แรงม้า แรงมั้ยละคะ! ระบบช่วงล่างเช่นกันอยากให้เหมือนทั้งทีจัดเลย!!! เลยยกชุดโช้คอัพของ FOX Shock มาใช้ ทั้ง 4 ต้น แต่ไม่ได้แบบเดียวกับ แร็พเตอร์ทั้งหมด แต่เลือกใช้แบบโมโนทิวบ์ ขนาด 2 นิ้ว ในคู่หน้า ส่วนคู่หลังขนาด 2 นิ้ว เช่นกัน แต่เป็นแบบมีซับแทงค์แยกเพื่อยกระดับวิสัยทัศน์การขับขี่ที่ดีขึ้น การขับขี่เป็นไปได้อย่างสมูธจากด่านการทดสอบต่างๆ มีทั้งการปรับโหมด 4L 4H และ 2H ตามสภาพการขับขี่  เรื่องดีไซน์หล่อเข้ม คมเฉียบ ดุดันแบบไม่หักคะแนนใดๆ น่าจะถูกใจสาวๆ สายลุยที่ชื่นชอบการขับขี่ได้ทั้งทางเรียบและทางแบบออฟโรด หากเทียบแล้วองค์ประกอบของ เรนเจอร์ FX4 Max ไม่ได้ด้อยกว่ารุ่นพี่ เรนเจอร์ แร็พเตอร์ เลยแม้แต่นิด อาจจะต่างในเรื่องราคาและแพสชั่นความชื่นชอบของแต่ละโปรดักซ์มากกว่า ค่าตัว 1,189,000 บาท สำหรับ เรนเจอร์ FX4 Max คือเป็นกระบะพรีเมี่ยมราคาตัวท้อปที่ราคาอยู่กันราวๆนี้ เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่น ส่วน เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ป้ายแดงตอนนี้ก็ราวๆ 1,699,000 บาท ก็อย่างว่าล่ะค่ะ เรนเจอร์ FX4 Max นำเทคโนโลยีหรืออุปกรณ์ต่างๆ มาใช้ จนได้ฉายาเบบี้แร็พเตอร์  การดีเอ็นเอรถแต่ไม่ได้เอามาซะทั้งหมดเพื่อสร้างความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้กลุ่มที่ชื่นชอบรถกระบะ สามารถเอื้อมถึงได้ในราคาล้านต้นๆ คราวนี้อยู่ที่ความชื่นชอบแล้วล่ะค่ะ ทางที่ดีควรลองไปสัมผัส ลองขับมันสักครั้ง แล้วคุณจะตอบได้เองว่ามันดียังไง งานนี้สาวสายกระบะ… ห้ามพลาดนะจ๊า มันดีจริงจิ๊งง เท่เว่อร์

Prev เปิดตัวรถเอสยูวีนำเทรนด์ “HAVAL JOLION” ในมหกรรมยานยนต์ Auto Shanghai 2021
Next McLaren Artura ซูเปอร์คาร์ไฮบริด เผยโฉมที่ไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียน