รอยัล เอนฟิลด์ แนะนำทิปส์ตรวจสภาพจักรยานยนต์คู่ใจช่วงหน้าฝน

รอยัล เอนฟิลด์ แนะนำทิปส์ตรวจสภาพจักรยานยนต์คู่ใจช่วงหน้าฝน

ท่ามกลางสภาพอากาศฝนฟ้าคะนองในช่วงนี้  ทำให้เหล่าไบค์เกอร์เผชิญสภาวะที่เต็มไปด้วยความทุกลักทุเลในการเดินทาง บ้างต้องขับขี่ตากฝนจนตัวเปียกปอน บ้างต้องลุยเส้นทางที่มีน้ำท่วมขัง หรือสภาพถนนที่เปียกลื่น สร้างความรำคาญใจและอันตรายอยู่ไม่น้อย ดังนั้น การเตรียมจักรยานยนต์คู่ใจให้พร้อมรับมือกับความท้าทายเหล่านี้ก่อนออกเดินทาง เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เลย

รอยัล เอนฟิลด์ ทองหล่อ  ศูนย์จัดจำหน่ายและศูนย์บริการรถจักรยานยนต์คลาสสิคสัญชาติอังกฤษ มีคำแนะนำดีๆ ในการตรวจสอบสภาพจักรยานยนต์คู่ใจเบื้องต้นด้วยตัวเองมาฝากกันค่ะ

  1. ยางรถ และลมยาง คุณสามารถตรวจสอบและประเมินได้ง่ายๆด้วยสายตาจาก “สะพานยาง” (Tread Wear Indicators) ซึ่งดอกยางของล้อไม่ควรสึกเท่าสะพานยาง สังเกตโครงสร้างยางรถว่าผิดรูปหรือไม่ รวมถึงการเติมลมยางให้อยู่ในค่ามาตรฐาน
  2. โซ่ และสเตอร์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของระบบขับเคลื่อน โดยปกติ ควรมีการตรวจเช็ค หรือปรับตั้งทุกๆระยะ 500 กิโลเมตร หรือก่อนเดินทางไกล เพื่อให้โซ่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะแก่การส่งกำลังได้อย่างดีที่สุด และควรจะมีการทำความสะอาด พร้อมทั้งหล่อลื่นโซ่เพื่อลดความฝืดของข้อโซ่ ป้องกันสนิม และช่วยยืดอายุการใช้งานของชุดโซ่สเตอร์ได้ยาวนานขึ้น
  3. ระบบเบรค ควรตรวจสอบความหนาของผ้าเบรคทั้งเบรคหน้าและเบรคหลัง โดยสังเกตได้ที่ผ้าเบรคบริเวณจานเบรค หรือระดับน้ำมันเบรคที่ลดลงจำนวนมาก ส่วนกรณีดรัมเบรค ให้เช็คจากระยะการปรับตั้งเบรค เป็นต้น
  4. การหล่อลื่น ควรฉีดสเปรยํหล่อลื่นกลไกต่างๆที่เป็นจุดหมุน อย่างเช่น จุดหมุนขาเบรค/คลัทช์ หรือรูกุญแจรอบคัน เพื่อความคล่องตัวและป้องกันสนิม รวมไปถึงขั้วแบตเตอรี่ซึ่งไม่ควรเกิดคราบหรือเป็นสนิม
  5. ระบบสัญญาณต่างๆ สามารถทำได้ง่ายๆด้วยการทดสอบการทำงานของ แตร หลอดไฟ ไฟสัญญาณ ฯลฯ ซึ่งควรทำงานได้อย่างสมบูรณ์
  6. การเช็คสภาพอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ปลั้กหรือสายหัวเทียนไม่ควรหลุด หลวม เสื่อมสภาพ หรือฉีกขาด ซึ่งหากพบความผิดปกติ ควรซ่อมหรือเปลี่ยนให้มีการใช้งานได้ตามปกติ และสมบูรณ์ที่สุด

หากคุณลองตรวจเช็คจักรยานยนต์คู่ใจของตัวเองตามคำแนะนำข้างต้นแล้วยังไม่มั่นใจว่าระบบต่างๆของรถพร้อมจะสู้ฟ้าฝนหรือไม่ รอยัล เอนฟิลด์ ทองหล่อได้จัดแคมเปญพิเศษ ‘Get Ready for Rainy Day’ ที่ให้บริการตรวจเช็คสภาพจักรยานยนต์ฟรีมากถึง 15 รายการ สำหรับผู้ขับขี่รอยัล เอนฟิลด์ ซึ่งประกอบไปด้วย การตรวจเช็คลมยาง การปรับตั้งโซ่ ระบบบังคับเลี้ยว ตรวจเช็คซี่ลวด การทำงานของระบบสตาร์ท การทำงานของขาตั้งข้าง เช็คการหลวมของโบ๊ท/น๊อต ตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่อง ตรวจเช็คการทำงานของไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟสัญญาณต่างๆ การทำงานของเบรคหน้า-หลัง การทำงานของคลัทช์ รวมไปถึง การตรวจเช็คแบตเตอรี่ เป็นต้น และมากไปกว่านั้น รอยัล เอนฟิลด์ขอมอบโปรโมชั่นพิเศษ สำหรับราคาอะไหล่แก่สาวกไบค์เกอร์ (เฉพาะอะไหล่ที่ร่วมรายการ)  อีกด้วย

โดยแคมเปญ Get Ready for Rainy Day เริ่มตั้งแต่วันนี้-30 มิถุนายน 2560 เฉพาะที่ รอยัล เอนฟิลด์ ทองหล่อ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติม www.royalenfield.com/thai

เฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/royalenfieldsocietythailand/ ทวิตเตอร์ @royalenfield และอินสตาแกรม @royalenfield

Prev “อีซูซุคาราวานสัญจร 2560” เส้นทางแรกตรัง-พังงา ล่องใต้สัมผัสเสน่ห์ฝั่งทะเลอันดามัน
Next “SPIRIT 4x4” ร่วมกับ “กองทัพเรือ” ฝึกอบรมการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ อย่างถูกวิธี