All New HAVAL H6 Hybrid SUV ขับแล้วใช่ เทคโนโลยียิ่งชอบ

ชื่อของ HAVAL H6 คงเป็นที่ได้ยินมาพอสมควร จากการมาของค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนในชื่อของ… เกรท วอลล์ มอเตอร์ ที่เข้ามาลงทุนทำตลาดในประเทศไทยและได้เผยโฉมไปแล้วในงาน Motor Show 2021 ที่ผ่านมา  มาครั้งนี้ทาง LadyDrivethailand ได้มีโอกาสไปทดสอบสมรรถนะการขับขี่จริงเพื่อให้ทราบถึงความอัจฉริยยะของระบบการทำงานต่างๆ และสมรรถนะของรถยนต์คันนี้ค่ะ

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้เชิญสื่อมวลชนร่วมทดสอบสมรรถนะและสัมผัสประสบการณ์การขับขี่เหนือระดับในทุกมิติกับ All New HAVAL H6 Hybrid SUV ภายใต้แนวคิด “DRIVE TO A NEW xEV WORLD” บนเส้นทางกรุงเทพฯ – ชลบุรี พร้อมจัดเต็มกับสถานีทดสอบเทคโนโลยีอันล้ำสมัยจากเกรท วอลล์ มอเตอร์

ทีมผู้บริหารจาก เกรท วอลล์ มอเตอร์

สำหรับกิจกรรมทดสอบสมรรถนะของรถยนต์ All New HAVAL H6 Hybrid SUV ครั้งแรกอย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยมี มร. สตีเฟ่น หวัง รองประธานฝ่ายขายและการตลาด นายณรงค์ สีตลายน กรรมการผู้จัดการ มร.เบ็น หวัง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด และนายจิรศักดิ์ ชื่นอารมย์ รองผู้อำนวยฝ่ายการฝ่ายการตลาด พร้อมด้วยทีมผู้บริหารจาก เกรท วอลล์ มอเตอร์ ภูมิภาคอาเซียนและประเทศไทย มาร่วมเปิดงานและกล่าวบรรยายข้อมูลที่น่าสนใจของ All New HAVAL H6 Hybrid SUV ให้กับคณะสื่อมวลชน ก่อนที่จะเดินทางจากใจกลางถนนสุขุมวิท กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีการจราจรคับคั่ง เพื่อทดสอบความคล่องตัวของระบบช่วยขับขี่อัจฉริยะบนเส้นทางในเมือง

จากนั้นต่อด้วยการทดสอบอัตราเร่งและสมรรถนะการขับขี่บนออนโรด พร้อมชมทิวทัศน์ที่เปลี่ยนผ่านจากตัวเมืองสู่จังหวัดชลบุรีบนทางด่วนบูรพาวิถีจรดเส้นทางเลียบชายหาดบนสะพานชลมารควิถี 84 พรรษา ระหว่างการเดินทาง สื่อมวลชนได้ทดสอบความแม่นยำของพวงมาลัย การตอบสนองของคันเร่งและเครื่องยนต์ รวมถึงระบบช่วงล่างและเสถียรภาพการทรงตัวของรถบนถนนสายรองที่มีความคดเคี้ยวลาดชัน ลัดเลาะไปตามเส้นทาง

จนเข้าสู่สนามทดสอบระบบปิดเพื่อทดสอบเทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะต่างๆ จาก เกรท วอลล์ มอเตอร์ ซึ่งได้จัดเตรียมเป็นพื้นที่ทดสอบสมรรถนะหลากหลายรูปแบบที่สนามบินหนองค้อ ตอกย้ำประสบการณ์การขับขี่อัจฉริยะเหนือระดับที่รองรับทุกการเดินทางทั้งในเมืองและต่างจังหวัดได้เป็นอย่างดี

L.E.M.O.N. Platform Body Material Diagram

Highly integrated hybrid DHT transmission

All New HAVAL H6 Hybrid SUV เวอร์ชั่นไทยมาพร้อมกับแพลตฟอร์ม GWM LEMON ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโมดูล่าร์อัจฉริยะที่ผ่านการทดสอบบนถนนมากกว่า 6 ล้านกิโลเมตร และมีการทดสอบในสภาวะแวดล้อมที่สุดขั้วถึง 76 แบบ ด้วยน้ำหนักที่เบากว่าจะทำให้รู้สึกถึงประสบการณ์การขับขี่ที่น่าพึงพอใจและปลอดภัยยิ่งขึ้น All New HAVAL H6 Hybrid SUV ใช้เพลาขับเคลื่อนอิเล็กทรอนิกส์แบบ Multi-mode DHT รองรับการขับขี่ตามความต้องการ ช่วยประหยัดน้ำมัน คลายความกังวลด้วยระบบเกียร์ไฮบริดรุ่นแรกที่มี 2 ระบบเกียร์ (1 ระบบเกียร์ที่ด้านเครื่องยนต์และอีก 1 ระบบเกียร์ที่ด้านมอเตอร์ขับเคลื่อน) เพื่อรองรับการขับเคลื่อนที่หลากหลาย

ซึ่งระบบส่งกำลังไฮบริดแบบหลายโหมด ประกอบไปด้วยโหมดการขับขี่ 4 แบบ ได้แก่ โหมดมาตรฐาน/ โหมดสปอร์ต/ โหมดประหยัด/ โหมดสภาพถนนลื่น เพื่อตอบสนองการขับขี่ในสภาพถนนที่แตกต่างกัน ช่วยให้ผู้ขับสามารถเลือกประสบการณ์การขับขี่ได้ตามความต้องการและเหมาะสมกับการเดินทางโดยมีประสิทธิภาพการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุดและกระทบกับสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

จอ Infotainment แสดงผลแบบ Head Up Display

นอกจากนี้ เมื่อเข้าสู่ช่วงสะพานชลมารควิถี สื่อมวลชนสามารถเพลิดเพลินไปกับการเชื่อมต่ออย่างไร้ขีดจำกัดด้วยฟังก์ชั่นอัจฉริยะ ทั้งการโต้ตอบด้วยเสียงอัจฉริยะผ่าน AI หรือเชื่อมต่อความบันเทิงไปพร้อมกับอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับการนำทางและจุดหมายปลายทาง ต่อด้วยการเดินทางเข้าสู่สนามบินหนองค้อ เพื่อทดสอบสมรรถนะการขับขี่และเทคโนโลยีอันล้ำสมัยกับสถานี TEST DRIVE TRACK ทั้ง 5 สถานี

1.สถานีทดสอบอัตราการเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และการเข้าโค้งอัจฉริยะ

จากการได้ลองขับและพิสูจน์สมรรถนะและความแรงของ Haval H6 ที่ใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 243 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 530 นิวตัน-เมตร และทดสอบการเข้าโค้งของรถเมื่อขับผ่านทางโค้ง โดยกล้องจะทำการตรวจสอบโค้งถนน เพื่อให้ความเร็วถูกปรับอัตโนมัติให้เหมาะสมสำหรับการเข้าโค้งเพื่อความปลอดภัย เมื่อผ่านโค้งไปแล้ว รถจะกลับเข้าสู่ความเร็วเดิมที่ตั้งไว้

 


2.สถานีทดสอบระบบช่วยถอยหลังอัตโนมัติ

ถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของการทดสอบเทคโนโลยีอันล้ำสมัยของ HAVAL H6 Hybrid SUV โดยรถยนต์จะสามารถจดจำเส้นทางที่ขับผ่านด้วยความเร็วไม่เกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้สูงสุด 50 เมตร และสามารถถอยหลังกลับอัตโนมัติตามเส้นทางได้อย่างราบรื่น

กำลังทดสอบระบบช่วยถอยหลังอัตโนมัติ ไม่ต้องแตะคันเร่งและเบรกเลยค่ะ “รถถอยหลังออกให้เอง”


3. สถานีทดสอบระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ 3 รูปแบบ

ด้วยกล้อง 360 องศา และเซนเซอร์อัลตร้าโซนิค ช่วยให้ All New HAVAL H6 Hybrid SUV สามารถค้นหาที่จอดรถ คำนวณพื้นที่สำหรับจอดรถได้อย่างแม่นยำ โดยสามารถช่วยจอดได้ทั้งในรูปแบบการถอยเข้าช่องจอด การจอดขนานเส้นทางเดินรถ และการจอดตามแนวเฉียง

ระบบช่วยจอดอัตโนมัติ 3 รูปแบบ 1. การจอดแบบขนานเส้นทางเดินรถ 2. การจอดตามแนวเฉียง 3. การถอยเข้าช่องจอด


4.สถานีทดสอบระบบช่วยเตือนและเบรกเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง

ระบบจะช่วยทำการแจ้งเตือนในขณะที่ถอยรถ โดยจะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับรถยนต์ที่เข้าใกล้บริเวณด้านหลังรถ และด้านซ้าย-ขวา และเมื่อตรวจพบความผิดปรกติระบบจะทำการส่งสัญญาณเตือนและเบรคให้อัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการชน


5. สถานีทดสอบระบบควบคุมความเร็วรถอัตโนมัติแบบแปรผัน

ทดสอบการใช้งานกล้องติดรถยนต์ ADAS ที่ประสานกับชิปควบคุมการขับเคลื่อนอัตโนมัติ Q4 ของโมบายอาย (EYEQ4) ช่วยควบคุมในช่วงความเร็วเต็มพิกัดตามที่กำหนดไว้ รวมถึงการหยุดและรีสตาร์ทกลับไปยังความเร็วที่ตั้งไว้ก่อนหน้า


นับว่า All New HAVAL H6 Hybrid SUV เป็นรถเอสยูวีที่มีขนาดใหญ่เมื่อเทียบรถในคลาสเดียวกัน ด้วยมิติของตัวรถขนาดกว้างและยาว 1,886 x 4,653 มม. ความสูง 1,724 มม. มีระยะฐานล้อ 2.738 มม. และขนาดล้อ 19 นิ้ว โดดเด่นด้วยดีไซน์ภายนอกที่สร้างสุนทรียภาพแห่งอนาคตของโลกตะวันออก โดยใช้เส้นโค้งและลายเส้นที่เรียบง่าย ประณีต ให้ความรู้สึกพรีเมียม ล้ำยุค

การตกแต่งภายในให้อารมณ์สปอร์ต ล้ำสมัยด้วยหน้าจอทัชสกรีนอัจฉริยะ Intelligent Multimedia Touchscreen ขนาด 12 นิ้ว และมาตรวัดพร้อมหน้าจอแสดงการขับขี่ Multi Information Display ขนาด 10 นิ้ว แสดงผลแบบ HUD พร้อมข้อมูลการขับขี่ที่ครบครัน พวงมาลัยไฟฟ้า Multi-Function ที่มาพร้อม Panoramic Sunroof ขนาดใหญ่

หลังคาพาโรนามิคขนาดใหญ่


เกียร์ไฟฟ้า Electronic shifter

ไม่เพียงเท่านี้ H6 ยังมาพร้อมกับ LIFE+ (LIFE PLUS) ระบบสมองกลอัจฉริยะที่ตอบสนองความต้องการในทุกเส้นทางการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็น

L: การขับขี่อัตโนมัติระดับ L2

I: ระบบอัจฉริยะ Intelligence V3.5 รองรับคำสั่งงานด้วยเสียง

F: FOTA ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สามารถอัพเกรดซอฟต์แวร์ผ่านทคโนโลยีการอัปเกรดระยะไกล

E: ชิปควบคุมการขับเคลื่อนอัตโนมัติ Q4 ของโมบายอาย (EYEQ4) และ

+ (Plus ): ที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่จะช่วยอำนวยความสะดวก พร้อมมอบประสบการณ์การขับขี่ที่สนุกและปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่อย่างเต็มที่

เครื่องยนต์ DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมระบบเทอร์โบ รองรับน้ำมันเชื้อเพลิงตั้งแต่ 91 จนถึงแก๊สโซฮอล์ E20 ด้านท้ายติดตั้งแบตเตอรี่​ขนาด 1.6 kWh


Verdict

สำหรับในมุมมองของผู้หญิงในการที่ได้ลองทดสอบขับกันในครั้งนี้ ถือว่าเป็นรถในกลุ่ม C-Segment ที่ออกแบบโดยรวมได้ดีคันหนึ่ง จัดว่าเป็นอีกหนึ่งคู่แข่งที่น่าจับตามองในกลุ่ม SUV ไซส์ขนาดใกล้เคียงกัน เครื่องยนต์ที่ออกแบบขนาดซีซีไม่สูงแต่พ่วงด้วยการใส่เทอร์โบ ช่วยให้ทอร์คและแรงม้าของรถสูงกว่าคู่แข่งค่ายอื่นๆ เมื่อทำงานเต็มระบบร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า และแน่นอนว่ามันประหยัดแน่นอน ส่วนของความกว้างขวางอันนี้ก็ต้องยกให้ค่ะ ถึงแม้จะเป็นรถที่รองรับแบบ 5 ที่นั่ง แต่ก็มีพื้นที่มากพอในการบรรทุกสิ่งของต่างๆ ด้านท้าย หรือวางของในภายห้องโดยสาร สะดวกเพิ่มอีกด้วยประตูท้ายเปิด-ปิดไฟฟ้า ส่วนของสมรรถนะการขับขี่ในมุมมองของผู้หญิง ทำได้ดีเกินคาดค่ะ วงเลี้ยว การออกตัว การเร่งแซง การหยุดจอด เข้าโค้งต่างๆ ทัศนวิสัยมุมมองขับขี่ให้ความมั่นใจ ผนวกคู่กับเทคโนโลยีที่ให้มา ยิ่งทำให้รถตอบสนองการขับขี่ได้ดี สิ่งที่ชอบ คือ…ระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ ซึ่งส่วนใหญ่จะติดตั้งในรถยุโรป แต่ H6 ได้พัฒนาและนำระบบต่างๆ ใส่เข้ามา ช่วยให้ชีวิตการขับรถของผู้หญิงง่ายและปลอดภัยขึ้น รวมถึงระบบสั่งการด้วยเสียง Voice Interaction ที่มีความเป๊ะ…ไม่ต้องพูดซ้ำระบบตอบสนองการสั่งงานด้วยเสียงทันที  รวมถึงดีไซน์ที่สะท้อนบุคลิกของผู้หญิงที่มีความมุ่งมั่น และมั่นใจในตัวเองในการเปิดรับสิ่งใหม่ๆ สะท้อนความทันสมัยนอกจากแฟชั่นเสื้อผ้า แต่เป็นแนวผู้นำเทรนด์เลือกซื้อรถที่คุ้มค่าเหมาะกับตัวตน ด้านการรับประกันคุณภาพตัวรถครอบคลุมระยะเวลา 5 ปี หรือระยะทาง 150,000 กิโลเมตร และการรับประกันแบตเตอรี่แบบไม่จำกัดระยะทางนานถึง 8 ปีเต็ม… งานนนี้คือดีค่ะ คุ้มน่าใช้

 

อย่างไรแล้ว…. Haval H6 Hybrid SUV มีจำหน่าย 2 รุ่น ทั้งรุ่น PRO และ ULTRA ฟังก์ชั่นการใช้งานและรูปลักษณ์บางจุดจะแตกต่างกันออกไป ส่วนเรื่องของราคา ขอให้อดใจรอวันที่ 28 มิถุนายนนี้!!! ทาง เกรท วอลล์ มอเตอร์ จะเปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางนะคะ

Prev เกรท วอลล์ มอเตอร์ เปิดโรงงานอัจฉริยะแห่งที่สองนอกประเทศจีน ที่จังหวัดระยอง ประเทศไทย
Next 6 เหตุผลที่ทำให้เทคโนโลยี อี-พาวเวอร์ ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่น