“กิ๋ง” ศุภรางศุ์ อนุชปรีดา

พีอาร์สาวพันธุ์แกร่ง หญิงเก่งที่ความสำเร็จมาพร้อมกับความสุขรอบตัว

หลายครั้งที่เราได้พูดคุยกับผู้หญิงเก่งที่ประสบความสำเร็จในชีวิต คำพูดที่ได้ยินบ่อยๆ คือการที่เราได้ทำในสิ่งที่เรารักแล้วทุกอย่างจะออกมาดี ทีมงาน LadyDriveThailand ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย พีอาร์สาวพันธุ์แกร่งมากประสบการณ์ ที่ความสำเร็จในทุกๆ ย่างก้าว เกิดจากการได้ทำในสิ่งที่รัก และรักในสิ่งที่ทำ มีความสุขกับงาน และความเชื่อมั่นที่ว่า ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ถ้าเราตั้งใจ

1562996730703

ทำความรู้จักกับ “กิ๋ง” ศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ก่อนก้าวมาสู่ บทบาท พีอาร์สาวพันธุ์แกร่ง ของ ฟอร์ด ประเทศไทย

กิ๋ง เรียนจบจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาควิชาการธนาคารและการเงิน (Banking and Finance) หลังจากเรียนจบ ชีวิตการทำงานเริ่มต้น ที่แรก คือที่ Canon ในตำแหน่ง Marketing ทั้งๆ ที่ตอนนั้นเราไม่มีความรู้เกี่ยวกับ Marketing เลย เป็นเพียงเด็กจบใหม่ ที่อยากทำงาน กิ๋งทำในส่วนของแผนกเครื่องถ่ายเอกสารและเครื่องแฟกซ์ อยู่ตรงนั้นเราได้ทำและเรียนรู้ทุกอย่างที่หลากหลายเกี่ยวกับงาน Marketing ตลอดระยะเวลาเกือบ 3 ปี ที่ Canon ทำให้กิ๋งรู้ว่าเราชอบอะไร เราเรียนเกี่ยวกับตัวเลข แต่พอได้มาทำงาน Marketing นี่แหละ! คือสิ่งที่เราชอบ งานนี้เปิดโอกาสให้เราได้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ไม่ซ้ำซากจำเจ ที่สำคัญมันทำให้เราได้เรียนรู้ว่าการที่เราจะขายได้เราต้องรู้จักลูกค้าของเราอย่างลึกซึ้ง

หลังจากทำงานที่ Canon เกือบ 3 ปี กิ๋งก็ไปเรียนต่อปริญญาโท ในสาขา Marketing โดยตรงที่ มหาวิทยาลัย Monash ประเทศออสเตรเลีย ไปเรียนที่นั่น 2 ปี กลับมา ได้ทำงานที่ใหม่ ก็คือ LG Electronics ตอนนั้นมีหลายที่ที่เรียกตัวเราไปร่วมงานด้วย แต่เราเลือก LG เพราะเป็นอะไรที่ท้าทาย เพราะในช่วงเวลานั้น แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าจากเกาหลีในความคิดของลูกค้าคนไทยคือ คุณภาพอาจจะต่ำกว่าแบรนด์ญี่ปุ่นทั่วไป มันเป็นความท้าทายที่ทำให้เราอยากเข้ามาทำงานที่นี่ เริ่มงานที่ LG ด้วยการเป็น Product Manager ของสินค้า ไมโครเวฟ  ซึ่งถือเป็นงานยาก 2 เท่าเลยก็ว่าได้ นอกจากจะทำยังไงให้แบรนด์ LG สู้กับแบรนด์ญี่ปุ่นได้แล้ว ช่วงเวลานั้น ไมโครเวฟ เพิ่งเข้ามาในตลาดประเทศไทย คนยังไม่รู้จักมากนัก และมีความเชื่อในด้านลบ เกี่ยวกับการใช้ ไมโครเวฟ ว่าใช้แล้วจะทำให้เกิดมะเร็ง นั่นคือความท้าทายที่เราจะทำยังไงให้สินค้าของเราขายได้และเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคได้ แต่หลังจากเราทำงานในส่วนนี้มาได้ 1 ปี ไมโครเวฟ ของ LG จาก Market Share ที่เคยอยู่ในอันดับ 5 ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 1 กิ๋งเป็น Product Manager ประมาณ 2 ปีครึ่ง จากนั้นก็มาดูแลในส่วนของทีม Marketing Communication ที่เป็นทีมใหม่ที่ตั้งขึ้น เพื่อดูแลทุก Product ของ LG เรียกได้ว่าเราเป็นคนบุกเบิกทีม Marcom ของ LG ก็ว่าได้ โดยเรามีน้องๆ ที่ดูแลทั้งเรื่อง Branding, Marketing Communication และ ทีม Digital ทำในส่วนนี้ประมาณ 7 ปี จนกิ๋งรู้สึกว่าแบรนด์ LG มีความแข็งแรงมากขึ้น

1562996732800

จุดเปลี่ยน… ก้าวใหม่ที่ท้าทายของชีวิต

กิ๋งทำงานที่ LG รวมระยะเวลา 9 ปีครึ่ง มีทีมงาน มีลูกน้องมากมาย เป็น Safe Zone ที่เรายังทำต่อไปได้เรื่อยๆ แต่เรายังต้องการความท้าทายใหม่ๆ จากสายเครื่องใช้ไฟฟ้า ก็เปลี่ยนแบบพลิกฝ่ามือมาสายแฟชั่นเลย คือ การเริ่มงานที่ ยูนิโคล่  แบรนด์เสื้อผ้าสัญชาติญี่ปุ่น ค่ะ ในตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ ของยูนิโคล่ (ประเทศไทย) ซึ่งกิ๋งเป็นคนแรกของบริษัทฯ ที่ทำตำแหน่งนี้ แต่หลังจากทำงานที่ ยูนิโคล่ ได้ 1 ปี ก็เริ่มเกิดปัญหาสุขภาพ ก็คือ อาการบ้านหมุน วิงเวียนศรีษะ ทรงตัวไม่ได้ เป็นๆ หายๆ ถี่ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจจะเกิดจากอาการเครียดสะสมภายในและพักผ่อนน้อย ซึ่งเราไม่รู้ตัวเลยเพราะเราสนุกกับงานมาก จนคุณพ่อคุณแม่ต้องขอร้องให้หยุดพักงานเพื่อรักษาตัว หลังจากหยุดการทำงานทุกอย่างอาการบ้านหมุนก็ดีขึ้นจนหายขาด

และจุดเปลี่ยนอีกครั้ง ในปี 2016 ก็คือ การได้มาทำงานที่ ฟอร์ด ประเทศไทยค่ะ จากที่เราเคยทำเกี่ยวกับ Marketing Communication ก็มาดูแลในส่วนของ งานพีอาร์ กับตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย สำหรับกิ๋งงานพีอาร์ไม่ใช่แค่การส่งข่าว สิ่งที่เรามีคือพื้นฐานของ Marketing Communication นั่นคือสิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับงานพีอาร์ของฟอร์ดได้

การได้ทำงาน พีอาร์ ที่ ฟอร์ด ประเทศไทย กิ๋งดูแลในเรื่อง การสื่อสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กร ,งานข่าวประชาสัมพันธ์ รวมไปถึงกิจกรรมต่างๆ มากมายที่เราได้ลุยไปกับลูกค้า และสื่อมวลชน ฟอร์ด เป็นที่ที่ให้อะไรกับกิ๋งหลายอย่างมากจริงๆ ค่ะ ให้ประสบการณ์อีกด้านหนึ่งในชีวิตที่กิ๋งไม่เคยได้สัมผัส ทั้งบุกป่าฝ่าดง การลุยเข้าไปในพื้นที่ห่างไกล จนเราจะไม่มีวันลืมเลยในชีวิตนี้

1562996731692

หลักการทำงานในแบบของ “ศุภรางศุ์”

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้  ไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ ทุกสิ่งเป็นไปได้ ถ้าเรามีความตั้งใจ และในแง่ของการบริหารงานสิ่งหนึ่งที่กิ๋งเชื่อเลยก็คือ “หัวหน้าคือคนที่มีความสำคัญ แต่ลูกน้องคือคนที่มีพระคุณ” คุณจะก้าวหน้าในหน้าที่การงานได้แค่ไหนหัวหน้าคือคนที่กุมอนาคตของคุณเพราะฉะนั้นหัวหน้ามีความสำคัญสำหรับเรา  ส่วนลูกน้อง เราต้องคิดอยู่เสมอว่าเราไม่สามารถทำอะไรคนเดียวได้ ถ้าไม่มีลูกน้องที่เค้าคอยทำทุกอย่างให้เรา  กิ๋งให้ความสำคัญกับเรื่อง Performance เป็นเรื่องรองๆ แต่ลูกน้องของกิ๋งจะต้องมีความสุขในการทำงาน และกิ๋งต้องสามารถพัฒนาและสร้างน้องๆ ในทีมขึ้นมาแทนตำแหน่งกิ๋งได้ในสักวันหนึ่ง กิ๋งมีความเชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า “การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด” ถามว่าตอนนี้กิ๋งเก่งไหม? กิ๋งยังไม่เก่งนะคะ เพราะการเรียนรู้มันเกิดขึ้นได้ทุกวัน เราต้องไม่เป็นน้ำที่ไม่เต็มแก้ว พร้อมเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอและมองทุกอย่างให้เป็นบวก แล้วชีวิตเราจะดีไม่ทุกข์กับสิ่งที่เข้ามากระทบ ทำให้การทำงานของเราในทุกๆ วันมีความสุขค่ะ

1562996735319

1562996728346

จากชีวิตการทำงาน มาถึงชีวิตส่วนตัวกันบ้าง

ไลฟ์สไตล์ที่บ่งบอกตัวตน

ความเรียบง่ายค่ะ ชีวิตการทำงานของกิ๋ง ต้อง Active ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นในช่วงที่เรามีเวลาว่าง เราจะใช้ชีวิตแบบตรงกันข้ามเลย กิ๋งต้องการที่จะพักผ่อน ใช้ชีวิต slow life ด้วยการอยู่กับคนที่เรารักไม่ต้องไปไหนก็ได้ แค่มีคุณพ่อคุณแม่ พี่ชาย อยู่รอบข้าง มีกิจกรรมร่วมกัน แค่นี้ก็คือความสุขของเราแล้ว

1562996736549

รถที่ชื่นชอบตอนนี้ รุ่นไหนที่อยู่ในใจ

ขอบอกเลยว่าตอนนี้ Top of Mind ของกิ๋ง คือ ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ค่ะ เป็นรถกระบะที่แม้แต่ผู้หญิงตัวเล็กๆ ก็ขับได้ง่ายมาก สมรรถนะดี ผู้หญิงไม่ได้ต้องการอะไรมากมาย แค่เป็นรถที่ขับสบาย เก็บของได้เยอะจบ (หัวเราะ) ตอนแรกเรามีความรู้สึกว่ารถใหญ่ขนาดนี้จะควบคุมยากไหม แต่ไม่เลยผู้หญิงก็ขับได้สบายๆ ผู้หญิงสมัยนี้ ฉลาด เก่งและแกร่ง เราสามารถไปได้ทุกที่ที่ใจเราอยากไปค่ะ

1562996724645

ความสุขของ “ศุภรางศุ์”

เพื่อนๆ ลูกน้อง หรือคนรอบๆ ตัวกิ๋งจะชอบบอกว่า กิ๋งเป็นคนที่สามารถหาความสุขจากสิ่งรอบตัวเล็กๆ น้อยๆ ได้ดีมาก  แค่ทุกเช้าๆ คุณแม่มาส่งกิ๋งหน้าบ้าน มันก็เป็นความสุขของกิ๋งก่อนไปทำงานทุกวัน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ เป็นพลัง และเป็นแรงบันดาลใจของกิ๋งในทุกๆ เรื่องเลยค่ะ โดยเฉพาะความสุขที่เกิดจากการให้ ด้วยความที่คุณพ่อคุณแม่เป็นครู กิ๋งก็จะได้เห็นสิ่งเหล่านี้มาตั้งแต่เด็กๆ เราก็ซึมซับและรู้จักการให้การแบ่งปันตรงนี้มาด้วยค่ะ อาจจะไม่ใช่แค่ตัวสิ่งของ แต่รวมไปถึงการแบ่งปันเรื่องราว ข้อคิดและทัศนคติดีๆ ให้กับคนอื่น กิ๋งว่าความสุขมันมีอยู่รอบตัว ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมองเห็นมันหรือไม่ เราอยู่ในโลกของความจริง แต่เราก็เรียนรู้ที่จะไม่เอาจิตไปผูกกับสิ่งที่เป็นทุกข์

ถ้าถามว่าความสุขในแบบของ “ศุภรางศุ์” คืออะไร ก็คือ ความเรียบง่าย ความสุขที่มีคุณพ่อคุณแม่ ที่มีครอบครัว และคนที่เรารักอยู่รอบตัว

1562996733947

บริหารเวลา 1 วันในชีวิต อย่างไร?

วันหนึ่ง กิ๋งแบ่งเวลา ออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่หนึ่งให้กับงาน สองให้ครอบครัว และสามให้ตัวเอง เวลาส่วนใหญ่ของกิ๋งก็เหมือนกับทุกคนคือจะให้กับงานและอยู่กับที่ทำงาน โดยกิ๋งจะมีเวลาให้กับคุณพ่อคุณแม่คือช่วงเช้า ก่อนไปทำงาน และเย็นหลังเลิกงาน กลับมาทานข้าวกับคุณพ่อคุณแม่ พูดคุยกี่ยวกับเรื่องราวที่เราไปเจอมาในแต่ละวัน ก็เป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่มีความสุขค่ะ จากนั้นก็จะเป็นช่วงเวลาที่เราให้กับตัวเอง เมื่ออยู่กับตัวเอง เราจะมานั่งทบทวนว่าวันนี้เราทำอะไรมาบ้าง มีจุดไหนที่ต้องแก้ไข พัฒนาปรับปรุงบ้าง  และมีสิ่งดีๆ อะไรที่เกิดขึ้นกับเราบ้าง เป็นการทบทวนตัวเองในทุกๆวัน อีกอย่างหนึ่งคือ กิ๋งชอบอ่านหนังสือ ทั้งนิยายและการ์ตูน  (หัวเราะ) หากมีเวลาว่างๆ ก็จะไปออกกำลังกาย อยากมีสุขภาพแข็งแรง อยู่กับคุณพ่อคุณแม่ไปนานๆ ค่ะ

1562996726041

แพลนอนาคตสำหรับตัวเอง ที่จะอยากทำ

ทุกอย่างเป็นเรื่องของอนาคตนะคะ แต่ถ้าตอนนี้ถามว่าในอนาคตอยากจะทำอะไร ก็อยากจะดูแลคุณพ่อคุณแม่ให้ดีที่สุดค่ะ โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพของท่านเพราะสุขภาพเป็นสิ่งเดียวที่เงินซื้อไม่ได้ จะดูแลสุขภาพกาย สุขภาพใจของตัวเอง และครอบครัวให้ดีที่สุด มีความสุขกับที่สิ่งที่ทำและสิ่งที่เป็น ไปแบบเรียบง่ายด้วยกันค่ะ อืม… จริงๆ ก็มีสิ่งที่อยากทำอีกอย่างนะคะ อยากเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวเรือค่ะ (หัวเราะ)

1562996722874

สิ่งที่บอกตัวเองอยู่เสมอ

อย่างแรกเลยค่ะ “ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วดีเสมอ” ไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ นี่คือทัศนคติในการใช้ชีวิตเลยนะคะ ไม่เฉพาะกับเรื่องงาน บางคนเมื่อมีอะไรหลายๆ อย่างเข้ามากระทบจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นคำพูดจากคนอื่นๆ หรือแม้แต่ความผิดพลาดในเรื่องต่างๆ  กิ๋ง อยากให้มองว่ามันคือข้อดีที่ทำให้เราได้เรียนรู้ เราต้องคิดในแง่บวกเสมอ สิ่งอะไรก็แล้วแต่ที่เกิดขึ้นในชีวิตทั้งดีและร้ายมันมี 2 ด้านเสมอ แต่เราต้องมองในด้านที่มันดี หรือถ้าเกิดมันเป็นสิ่งร้ายเราก็ต้องหาจุดดีของมันให้ได้ อย่างที่สองคือ “ต้องทำในสิ่งที่รัก และรักในสิ่งที่ทำ” การทำงานทุกวันนี้กิ๋งรักมันนะคะ มันเป็นงานอีกด้านเลยที่ชีวิตนี้กิ๋งไม่คิดว่าจะได้มาทำ ทั้งการขับรถกระบะ ลุยเข้าป่า ต่างๆ นานา  แต่ก็เป็นชีวิตที่มีความสุข สุขที่เราได้ทำหน้าที่ของพีอาร์ในการดึงศักยภาพของรถฟอร์ด ออกมาให้ทุกคนได้เห็น สุดท้ายคือ กิ๋งไม่ใช่คนที่ยึดติดกับตำแหน่งหน้าที่การงาน เมื่อถึงเวลาที่รู้สึกว่าอิ่มตัวก็คง  fade ตัวเองออกมาเพียงแต่ยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับกิ๋ง ก็คือ คุณพ่อคุณแม่ อย่าลืมนะคะว่าคุณพ่อคุณแม่ของเราแก่ลงทุกวัน เพราะฉะนั้นอยากจะทำดีอะไรกับท่านเราต้องรีบทำ บุพการีคือผู้ที่มีบุญคุณกับเราทดแทนอย่างไรก็ไม่มีวันหมด กิ๋งบอกตัวเองและเชื่อมาเสมอว่า “ความกตัญญู จะไม่มีวันทำให้เราตกต่ำ” ค่ะ

1562996727221

เบื้องหลังความสำเร็จนั้น คือ ความรัก ความอบอุ่นจากครอบครัว ที่คอยซับพอร์ต และให้กำลังใจในทุกเส้นทางของผู้หญิงเก่งคนนี้ เราได้เห็นรอยยิ้มบนใบหน้าของคุณกิ๋งตลอดระยะเวลาในการพูดคุย สิ่งเหล่านี้สื่อให้เห็นถึงทัศนคติดีๆ กับการใช้ชีวิตในทุกบทบาท ทั้งการทำงานและการทำหน้าที่ของลูกอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง การใช้ชีวิตให้มีความสุขกับสิ่งง่ายๆ รอบตัวเรา นั่นคือสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญ และนี่คือหนึ่งในต้นแบบของสาวเก่งและแกร่งในแวดวงยานยนต์บ้านเรา  “กิ๋ง” ศุภรางศุ์ อนุชปรีดา

Prev เอ็มจี ผนึกพันธมิตร “สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล” อย่างเป็นทางการ
Next Bridgestone จัดโครงการ “B-Active” สร้างพื้นที่เสริมพลังชุมชน ยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยเพื่อสุขภาพกายใจที่ดี