สตรีไทยคนแรกที่ได้ใบอนุญาตขับรถยนต์

สตรีไทยคนแรกที่ได้ใบอนุญาตขับรถยนต์

ปัจจุบันวงการยานยนต์ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวสำหรับผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่รถในชีวิตประจำวัน นักแข่ง หรือแม้แต่ช่างซ่อมรถ สาวๆ ก็ทำได้เทียบเท่าผู้ชายแล้ว แต่ถ้าย้อนเวลากลับไปในยุคเก่า การที่ผู้หญิงจะขับขี่รถเองนั่นเป็นเรื่องแปลกใหม่ แล้วคุณรู้หรือไม่ ว่าสตรีไทยคนแรกที่ได้ใบอนุญาตขับรถยนต์คือใคร? LadyDriveThailand มีคำตอบค่ะ

หม่อมเจ้าหญิงพิมพ์รำไพ รพีพัฒน์  ทรงเป็นสตรีไทยพระองค์แรกที่ได้ใบอนุญาตขับรถยนต์ ในหนังสือ “เกิดวังปารุสก์” พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ ได้นิพนธ์ถึง หม่อมเจ้าหญิงพิมพ์รำไพ รพีพัฒน์  ว่า ” พี่พิมพ์เป็นผู้หญิงที่สวยเก๋และสมัยใหม่มาก ข้าพเจ้าเข้าใจว่าเป็นผู้หญิงไทยคนแรกที่ขับรถยนต์เอง มีรถเปิดตอนเดียวของท่านเอง และ เสด็จลุงกรมราชบุรีฯ ได้ทรงยอมให้ขับรถไปไหนมาไหนในกรุงเทพฯ คนเดียว”

หม่อมเจ้าหญิงพิมพ์รำไพ รพีพัฒน์ เป็นพระธิดาใน พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ กับหม่อมอ่อน รพีพัฒน์ ณ อยุธยา ประสูติเมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2440  และทรงสิ้นชีพิตักษัย เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2510

การเป็นสตรี ที่ขับรถยนต์ไปไหนมาไหนเองในยุคนั้น สะท้อนให้เห็นความเป็นสตรีสมัยใหม่ ที่มีความมั่นใจ  และนี่คือสิ่งที่ผู้หญิงควรมีติดตัวไว้ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน.

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเพจ : S.Phormma’s Colorizations

 

 

Prev MINI John Cooper Works Track Days and Nights 2019 สนุกกับ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ ครบทั้งตระกูล
Next เบนซ์สตาร์แฟลก สยายปีก เปิดตัว Benz Star Flag AMG Performance Center ใหญ่ที่สุดในเอเชีย