Mazda CX-30 ตอบโจทย์การขับขี่ในแบบที่เป็นคุณ

Mazda CX-30 ตอบโจทย์การขับขี่ในแบบที่เป็นคุณ

ภายใต้แนวคิด KODO ดีไซน์ของมาสด้า รวมถึงการออกแบบรถในหลากหลายมิติเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายของคนรุ่นใหม่ รถยนต์ที่สามารถเติมเต็มไลฟ์สไตล์จุดเปลี่ยนของชีวิต ความต้องการก็เปลี่ยนแปลงไป และนี่ Mazda CX-30 รถครอสโอเวอร์เอสยูวีรุ่นใหม่ล่าสุดจากมาสด้า

ดังนั้นการเลือกรถยนต์ที่เหมาะสมจึงถือเป็นความท้าทายอย่างแท้จริง และนี่จึงเป็นเหตุผลในการพัฒนารถครอสโอเวอร์เอสยูวีที่สามารถตอบสนองความต้องการอันหลากหลาย สามารถขยายมุมมองของผู้คน และช่วยเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันที่ธรรมดาให้กลายเป็นไลฟ์สไตล์ที่สร้างสรรค์ด้วยตนเอง

All new Mazda CX-3-142

หลังจากที่เปิดตัวไปได้ไม่นาน มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) ได้จัดกิจกรรมการทดสอบรถยนต์ Mazda CX-30 บนเส้นทาง พิษณุโลก – ขอนแก่น  เพื่อให้สื่อมวลชนสายยานยนต์ได้มีโอกาสสัมผัสสมรรถนะของการขับขี่ที่ดีเยี่ยมผสานเทคโนโลยีต่างๆ ที่นำมาติดตั้งภายในรถและเส้นทางการขับขี่ที่มีความหลากหลายทั้งเส้นทางในเมืองและทางลาดชัน ระยะทางกว่า 325 กิโลเมตร

ALL-NEW MAZDA CX-30 มาพร้อมแนวคิด “LIFE’S ALWAYS ON เติมชีวิตให้เต็มความหมาย” จึงถูกวางให้เป็นโมเดลกลยุทธ์หลักสำคัญที่จะเข้ามาเติมเต็มรถยนต์ในกลุ่มครอสโอเวอร์เอสยูวี หรือ CX Series ซึ่งปัจจุบันมาสด้ามีรถครอสโอเวอร์เอสยูวีให้เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดถึง 4 รุ่นด้วยกัน มากที่สุดในตลาด ประกอบด้วย CX-3, CX-30, CX-5 และ CX-8 เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในทุกรูปแบบ เป็นยนตรกรรมครอสโอเวอร์เอสยูวีเพื่อชีวิตคนเมืองที่ดีที่สุด สามารถเติมเต็มความต้องการในทุกจุดเปลี่ยนของชีวิต อีกทั้งมาสด้ามีความมุ่งหวังที่เปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคให้หันมานิยมรถประเภทนี้มากยิ่งขึ้นในประเทศไทย และเตรียมสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับตลาดรถคอมแพ็คเอสยูวีด้วยความหรูหราตั้งแต่ดีไซน์ภายนอกสู่ภายในห้องโดยสาร สัมผัสได้ถึงคุณภาพและความมีระดับในทุกรายละเอียด มอบความสะดวกสบายและพื้นที่การใช้สอยอรรถประโยชน์

All new Mazda CX-3-250

แนวคิดรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นจากการออกแบบ KODO design ของ Mazda CX-30

ด้วยความ “โฉบเฉี่ยวและทรงพลัง” อันเป็นแนวคิดการออกแบบของ CX-30 ผสมผสานองค์ประกอบที่แตกต่างกันได้อย่างลงตัว: ความงามอย่างพริ้วไหวของรถคูเป้และความแข็งแกร่งของเอสยูวี ตัวถังส่วนล่างตกแต่งด้วยสีดำเพื่อสร้างสัดส่วนคูเป้ที่โฉบเฉี่ยว แต่ในขณะเดียวกัน การตกแต่งก็ยังให้ความรู้สึกมั่นคงและทรงพลังในแบบรถเอสยูวี

การออกแบบตามแนวคิด KODO ที่พัฒนาขึ้นมา อันได้แก่ Yohaku ความงดงามของพื้นที่ว่าง Sori เส้นโค้งที่สมดุล และ Utsuroi การเล่นแสงและเงา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Sori ที่เห็นได้อย่างชัดเจนจากเส้นโค้งของเส้นสายที่วิ่งจากล้อหน้าไปยังล้อหลังทำให้รู้สึกถึงความเร็วและความมีชีวิตชีวา  พื้นผิวของตัวถังสะท้อนเป็นรูปทรงตัวเอสที่เปลี่ยนแปลงไปตามการเคลื่อนที่ของรถซึ่งเป็นไปตาม Utsuroi รูปลักษณ์ของตัวถังเหล่านี้ในที่สุดก็มารวมกันที่ด้านหลังและกระจายไป โดยเส้นที่เป็นเอกลักษณ์จางหายไปเมื่อพื้นผิวเคลื่อนที่ การออกแบบ CX-30 ได้ทั้งความงามของงานศิลปะและความรู้สึกอันทรงพลังของการเคลื่อนไหว

All new Mazda CX-3-256

การออกแบบด้านหน้า

การออกแบบด้านหน้าบ่งบอกถึงบุคลิกที่โดดเด่นและสง่างาม ซิกเนเจอร์วิงที่เป็นเอกลักษณ์ของมาสด้านั้นอยู่ในรูปแบบที่คมชัดและลึกกว่าเดิมซึ่งรวมเข้ากับรูปทรงที่มั่นคงของกันชนหน้า เพื่อให้ได้หน้ารถที่มีลักษณะพุ่งไปข้างหน้า ขนาดและรูปแบบของลวดลายสามเหลี่ยมของกระจังหน้าถูกออกแบบอย่างพิถีพิถัน เพื่อแสดงถึงรูปแบบที่หลากหลายตามมุมมองและแสงที่ตกกระทบ

All new Mazda CX-3-140

การออกแบบด้านท้ายรถ

ซุ้มล้อด้านหลังยื่นเด่นออกมาจากห้องโดยสาร รวมกับรูปทรงโค้งของประตูท้ายเพื่อสร้างภาพด้านหลังที่มีเสน่ห์และน่าดึงดูดใจ ด้วยความเหมือนรถสปอร์ตที่ดูกว้างและการเคลื่อนไหว ที่แสดงออกถึงความดึงดูดทางอารมณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ KODO ดีไซน์อย่างชัดเจน

All new Mazda CX-3-136

การออกแบบโคมไฟ

โคมไฟหน้าและโคมไฟท้ายได้รับการออกแบบให้มีความโฉบเฉี่ยวมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การออกแบบได้ผสมผสานความงามทางศิลปะเข้ากับรูปลักษณ์เชิงกลที่โดดเด่นและรูปทรงกระบอกอันประณีตของแสงรูปวงแหวนจะเห็นเด่นชัดในตอนกลางคืน

สัญญาณไฟเลี้ยว

หลังจากปรับแสงให้สว่างเต็มที่ในทันที ไฟเลี้ยวแอลอีดีที่พัฒนาขึ้นใหม่ของมาสด้าจะค่อยๆ หรี่ความสว่างลง จังหวะการกระพริบและความนวลที่ถ่ายทอดออกมาเป็นจังหวะนี้จะช่วยส่งเสริมเอกลักษณ์ความมีชีวิตชีวาในแบบฉบับของมาสด้า มาสด้าเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกของโลกที่ตระหนักถึงเอกลักษณ์ของสัญญาณไฟเลี้ยวของรถประเภทนี้โดยใช้การควบคุมการหรี่แสง เพื่อสร้างความรู้สึกพึงพอใจของความเป็นหนึ่งเดียวของระบบโดยรวม สัญญาณไฟเลี้ยวในแผงหน้าปัดและเสียงการทำงานถูกตั้งค่าให้สอดคล้องกับจังหวะของสัญญาณเลี้ยว

All new Mazda CX-3-247

การออกแบบล้ออัลลอยด์

CX-30 มีให้เลือกทั้งล้ออลูมิเนียมอัลลอยด์ ขนาด 18 นิ้ว และ 16 นิ้ว ซึ่งทั้งสองขนาดนี้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแรง ใกล้กึ่งกลางล้อโดยมีก้านล้อที่ยื่นออกไปสู่ขอบล้ออย่างสง่างาม การออกแบบนี้สร้างภาพลักษณ์โดยรวมของการรองรับตัวรถได้เป็นอย่างดี ลักษณะการออกแบบเฉพาะสำหรับล้อขนาด 18 นิ้ว นั้นดึงดูดความสนใจด้วยก้านล้อที่ทำขึ้นเพื่อแสดงออกถึงการเคลื่อนไหวได้อย่างโดดเด่น และน็อตล้อทรงกระบอก สีล้อ Silver Metallic ถ่ายทอดความรู้สึกที่โดดเด่นถึงคุณภาพสูง ลักษณะการออกแบบก้านล้อสำหรับล้อขนาด 16 นิ้วนี้ ทำให้ล้อดูเหมือนมีขนาดใหญ่ขึ้น และการใช้สีล้อโทนเข้มแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งที่ตราตรึงเมื่อผนวกเข้ากันกับยาง

All new Mazda CX-3-111-tile

สีตัวถังภายนอก

สีของตัวถังมีให้เลือก 7 สี ได้แก่ Soul Red Crystal, Machine Gray และสี Poly Metal Gray ที่พัฒนาขึ้นใหม่สำหรับ Mazda3 พร้อมกับ Snowflake White Pearl, Jet Black, Deep Crystal Blue และ Sonic Silver

การออกแบบภายในลงตัวทุกความสง่างาม  กว้างขวางและเอนกประสงค์

การออกแบบห้องโดยสารของ CX-30 นั้นมาจากปรัชญาการออกแบบของมาสด้าที่เน้นมนุษย์เป็นศูนย์กลางและจากสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมโดยใช้ Ma หรือพื้นที่ว่าง การจัดวางพื้นฐานเป็นวงกลมรอบพื้นที่สองส่วนด้วยลักษณะที่แตกต่าง ได้แก่ บริเวณพื้นที่อบอุ่นสบายและกะทัดรัดสำหรับผู้ขับขี่ และบริเวณพื้นที่โล่งโปร่งสบายโดยรอบผู้โดยสารด้านหน้า สอดคล้องกับแนวคิดการออกแบบโดยรวมของ “โฉบเฉี่ยวและทรงพลัง” การตกแต่งภายในของ CX-30 ทำให้ได้ทั้งความสง่างามและความสวยงาม ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับความทรงพลังและอเนกประสงค์ตามแนวคิดการออกแบบของรถเอสยูวี นอกจากนี้ ยังใส่ใจในทุกรายละเอียดตั้งแต่การเลือกสรรวัสดุไปจนถึงความประณีตของการประกอบและการตกแต่ง เพื่อสร้างพื้นที่ภายในที่มีคุณภาพสูงสุดอย่างแท้จริง

All new Mazda CX-3-153

การจัดวางอุปกรณ์ตำแหน่งต่างๆ มีความสมมาตรและมีศูนย์กลางอยู่ที่คนขับ มาตรวัดทั้งสามบนหน้าปัด และจอแสดงผลส่วนกลางทำมุมเอียงอย่างถูกต้องไปยังตำแหน่งการขับขี่ ทำให้ผู้ขับขี่สัมผัสได้ถึงความเป็นหนึ่งเดียวกับรถและควบคุมรถได้ง่าย โดยพวงมาลัยที่สามารถปรับสูงต่ำได้ถึง 45 มิลลิเมตร และมีช่วงยืดเข้า-ออก มากถึง 70 มิลลิเมตร ช่วยให้สามารถปรับตำแหน่งการขับขี่ได้อย่างแม่นยำ เพื่อทัศนวิสัยที่ดีในการขับขี่ในทุกขณะ

ทั้งนี้ส่วนของคอนโซลกลางที่กว้างทำให้สามารถจัดวางตำแหน่งคันเกียร์ ที่วางแก้ว และปุ่มควบคุมอัจริยะ ให้ค่อนไปด้านหน้า ให้ “พื้นที่ควบคุม” ใกล้กับผู้ขับขี่เพื่อการใช้งานที่สะดวก ในขณะที่บริเวณที่พักหัวเข่ามีความโค้งเล็กน้อยและตำแหน่งที่พักแขนวางค่อนไปด้านหลังเพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและแตกต่าง รวมไปถึงแผงคันเกียร์ใช้เทคโนโลยีการขึ้นรูปสองชั้นของมาสด้าที่ได้พัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกสำหรับ Mazda3 ใหม่ แสงที่กระทบกับแผงสีเทาเข้มของชั้นบน เผยให้เห็นลวดลายโลหะที่ฝังอยู่ในชั้นฐานด้านล่าง และการสะท้อนที่ปรากฏออกมานั้นจะเปลี่ยนไปเมื่อแสงเคลื่อนผ่าน เพื่อเน้นบรรยากาศของ CX-30 ที่ให้รายละเอียดและคุณลักษณะชั้นสูง

All new Mazda CX-3-161

อีกทั้งการให้ความสำคัญของโทนสีภายในที่โดดเด่นเพื่อตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตและความพึงพอใจ  สีภายในตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาลเข้มสอดคล้องกับรสนิยมที่ทันสมัยและภูมิฐาน โดยการเลือกใช้โทนสีน้ำตาลเข้มนั้นได้จากเบาะหนังสีดำที่มีรูเล็กๆ ส่วนสีน้ำตาลด้านในเพื่อเสริมบรรยากาศภายห้องโดยสารให้ดูดียิ่งขึ้น

ในขณะที่พื้นที่เก็บสัมภาระมีการปรับปรุงให้มีพื้นที่บรรทุกสัมภาระได้มากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการทุกรูปแบบของการใช้ชีวิต สภาพแวดล้อมของผู้ขับขี่นั้นมีการพัฒนาโดยการใช้ความรู้และเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด ที่ได้มาจากการวิจัยพัฒนาตำแหน่งการขับขี่และการสื่อสารระหว่างคนกับรถ (Human-Machine Interface, HMI) ส่วนต่างๆ ของพื้นที่ภายในได้รับการออกแบบทางวิศวกรรม เพื่อรองรับรูปแบบการใช้ชีวิตที่หลากหลายยิ่งขึ้นและให้ประสบการณ์การใช้งานที่คุ้มค่าแก่ลูกค้า

โดยเป้าหมายในการออกแบบ CX-30 คือให้ได้ความยาวโดยรวมอยู่ที่ 4,400 มิลลิเมตร หรือน้อยกว่า ผลที่ได้คือขนาดตัวถังที่ให้การควบคุมรถท่ามกลางการจราจรที่แออัดในเมืองเป็นเรื่องง่าย โดยฉพาะอย่างยิ่งเมื่อขับรถบนถนนที่แคบหรือเมื่อต้องจอดรถขนานกับฟุตบาท

Untitled-1

อีกทั้งระยะห่างระหว่างเบาะนั่งคู่หน้าที่มากถึง 740 มิลลิเมตร ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับ CX-5 เมื่อผสมผสานกับบริเวณคอนโซลกลางที่กว้างและที่พักแขนบริเวณประตู ทำให้ได้เบาะนั่งที่ให้ความสบายและผ่อนคลาย ระยะที่เพิ่มขึ้นระหว่างตำแหน่งสะโพกของเบาะนั่งด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้พื้นที่ผู้โดยสารด้านหลังมีพื้นที่บริเวณขากว้างมากขึ้น ตลอดจนพื้นและจุดสะโพกที่ต่ำทำให้ที่นั่งด้านหลังสะดวกสบายแม้ผู้โดยสารจะตัวสูง การปรับตำแหน่งที่นั่งให้เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้โดยสารในห้องโดยสารทุกคน คำนึงถึงการจัดวางตำแหน่งที่ทำให้ทุกคนเห็นใบหน้าของกันและกันได้ง่าย การออกแบบใหม่ทำให้มีพื้นที่ ที่สะดวกสบายเป็นอย่างมากสำหรับผู้โดยสารแต่ละคน ในขณะเดียวกันก็เป็นการส่งเสริมการสนทนาได้ทั่วถึงทั้งห้องโดยสาร

All new Mazda CX-3-167

ความจุขนาดใหญ่และพื้นที่เปิดกว้างเพิ่มความง่ายในการใช้งาน

Mazda CX-30 มีพื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 317 ลิตร (VDA) ขนาดกว้างพอที่จะรองรับรถเข็นเด็กและกระเป๋าเพิ่มอีกหนึ่งใบ เช่น กระเป๋าเดินทางที่สามารถถือขึ้นเครื่องบิน เป็นต้น ในขณะที่ประตูท้ายที่มีขนาดกว้าง 1,020 มิลลิเมตร ทำให้มีพื้นที่เก็บสัมภาระและใช้งานได้ง่ายในทุกสถานการณ์ นอกจากนี้ การวิจัยตามหลักสรีรศาสตร์ (Ergonomic) พบว่า การออกแบบที่ให้ความสูงของขอบห้องสัมภาระท้ายต่ำในระดับ 731 มิลลิเมตรจากพื้น จะช่วยลดการออกแรงทางกายภาพในขณะที่ขนถ่ายสินค้าที่หนักหรือกระเป๋าเดินทาง นอกจากนี้ประตูท้ายระบบไฟฟ้าช่วยให้สามารถเปิดและปิดได้ด้วยการสัมผัสเพียงครั้งเดียว CX-30 ใช้ชิ้นส่วนที่ทำจาก เรซิ่นสำหรับโครงสร้างและกลไกของชุดแดมเปอร์ที่เปิดและปิดประตูท้าย ซึ่งรถมาสด้ารุ่นก่อนหน้านี้ใช้โครงและกลไกที่เป็นโลหะ การเปลี่ยนแปลงนี้ช่วยจะลดเสียงรบกวนที่เกิดจากการทำงานของระบบซึ่งรบกวนผู้โดยสารในห้องโดยสาร การเคลื่อนที่อันราบรื่นและการทำงานที่เงียบจะทำให้ได้ผู้โดยสารได้รับความสบายมากยิ่งขึ้น

All new Mazda CX-3-214

มาตรวัดแบบ TFT LCD ขนาด 7 นิ้ว

จอแสดงผล TFT LCD ขนาด 7 นิ้วที่อยู่ตรงกลางของแผงหน้าปัดแสดงข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบและชัดเจนตรงไปตรงมาซึ่งช่วยให้จดจำได้ง่าย มาตรวัดทั้งทางด้านซ้ายและขวาหันหน้าไปทางคนขับและมาตรวัดอยู่ในแนวตั้งกับหน้าจอแสดงผลการขับขี่ (Active Driving Display) เพื่อให้ผู้ขับขี่มองเห็นได้ง่ายเพียงแค่ยกหรือลดระดับสายตา รูปแบบการจัดวางสร้างความประทับใจและสามารถเชื่อมต่อระหว่างรถและผู้ขับขี่ ให้ความมั่นใจผ่อนคลายและช่วยให้มีสมาธิในการขับขี่

นอกจากนี้ CX-30 ใช้จอแสดงผล Center Display แบบ Widescreen ขนาด 8.8 นิ้ว การควบคุมข้อมูลที่จอแสดงผล Center Display ทำได้โดยใช้ปุ่มควบคุมอัจฉริยะและระบบแสดงตัวอย่างเมนูที่ใช้งานง่าย สอดคล้องกับข้อมูลที่แสดงบนจอแสดงผล พร้อมระบบการแจ้งเตือนเพื่อสื่อสารข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับสถานการณ์ได้อย่างเรียบง่ายและถูกต้อง เป็นส่วนหนึ่งที่ทำได้โดยการแบ่งหน้าที่ออกจากกัน เป็นการแจ้งเตือนด้วยเสียงและการแสดงด้วยคำเตือน

All new Mazda CX-3-216

โดดเด่นด้วยระบบเสียงของ Bose® 12 ลำโพง

Mazda CX-30 ยังมาพร้อมกับระบบเสียงลำโพง 12 ตัว ที่พัฒนาร่วมกับ Bose Corporation ด้วยรูปแบบการจัดวางลำโพงพื้นฐานของระบบ Mazda Harmonic Acoustics ลำโพง 12 ตัวของระบบเสียง Bose®ประกอบด้วยลำโพงเสียงต่ำขนาด 3 ลิตร ที่ติดตั้งบริเวณด้านข้างของคอนโซลหน้า ลำโพงเสียงแหลมขนาด 2.5 เซนติเมตร ที่ด้านซ้ายและขวาของกระจกมองข้าง และลำโพงเสียงกลางขนาด 8 เซนติเมตร ในส่วนบนของแผงประตูหน้าและหลัง เพิ่มลำโพงกลาง 8 ซม.กลางคอนโซลหน้าด้านบน ลำโพงคู่หลังและซับวูฟเฟอร์ นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งเสียงได้เองเพื่อมอบเสียงเบสที่ทรงพลังและคุณภาพเสียงที่ดีขึ้นในแบบของ Bose® นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้โดยสารในห้องโดยสารเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์เสียงรอบทิศทางที่นำเสนอด้วย Centrepoint®2 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเสียงของ Bose

สมรรถนะในการขับขี่แบบ Jinbaittai

อีกจุดหนึ่งของความโดดเด่น ALL-NEW MAZDA CX-30 นั่นคือ ความรู้สึกที่ว่ารถเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายผู้ขับขี่ ควบคุมได้อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องไตร่ตรอง – เป็นเป้าหมายของมาสด้า มาสด้าได้เปิดตัว SKACTIV-Vehicle Architecture ซึ่งเป็นสกายแอคทีฟแพลตฟอร์มเจเนอเรชั่นใหม่ การนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้ซึ่งเป็นผลงานล่าสุดของแนวคิดการพัฒนาที่เน้นมนุษย์เป็นศูนย์กลางของมาสด้า

ในขณะที่การควบคุมอย่างแม่นยำด้วยระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะขั้นสูง G-Vectoring Control Plus (GVC Plus) ให้ประสบการณ์การขับขี่ที่น่าพึงพอใจและสร้างแรงบันดาลใจ นอกจากนี้ ห้องโดยสารยังมีความเงียบสงบผ่านการพัฒนาเรื่องการลดเสียงรบกวน การสั่นสะเทือน และความกระด้าง (Noise, Vibration and Harshness, NVH) ด้วยการศึกษาลักษณะประสาทสัมผัสของมนุษย์อย่างละเอียดถี่ถ้วน CX-30 ให้อิสระแก่ผู้ขับขี่ในการควบคุมรถตามความต้องการและในขณะเดียวกันก็ให้ผู้ขับขี่ทุกคนได้นั่งอย่างเพลิดเพลินและสบายมากขึ้น

เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.0 ลิตร

เครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv-G ขนาด 2.0 ลิตร DOHC แบบ 4 สูบ Dual S-VT Electronic Direct Injectionกำลังสูงสุด 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 213 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที มีการพัฒนาท่อไอดีและรูปทรงของลูกสูบที่เหมาะสม ระบบการฉีดน้ำมัน วาล์วควบคุมน้ำหล่อเย็น เพื่อประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ที่สูงขึ้น ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย  15.4 กิโลเมตรต่อลิตร และรองรับน้ำมันสูงสุด E85

นอกจากนี้ระบบช่วงล่างใช้แม็คเฟอร์สันสตรัท (MacPherson Struts) ด้านหน้า และใช้แบบกึ่งอิสระทอร์ชั่นบีม (Torsion beam) ที่ด้านหลัง ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกใน Mazda3 ใหม่ ได้ใช้บุชลูกยางที่มีโครงสร้างภายในเป็นทรงกลมและแกนกลางที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางแตกต่างกันไปจากกึ่งกลางไปจนถึงหน้าตัดด้านนอก นอกจากนี้มุมของ ปีกนกล่างและความสูงของจุดศูนย์กลางของโครงถูกปรับให้เหมาะสมกับความสูงของรถ การสร้างระบบรองรับที่ให้การตอบสนองอย่างรวดเร็วและแม่นยำส่งผ่านการสั่นสะเทือนจากพื้นผิวถนน เพิ่มความรู้สึกของการตอบสนองโดยตรงถึงผู้ขับขี่ เป็นผลให้คนขับมีสมดุลในการควบคุม และให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ

โดยหัวใจหลักของการขับขี่ที่ดีเยี่ยมอีกสิ่งหนึ่งนั่นคือ เทคโนโลยีควบคุมรุ่นใหม่ SKYACTIV-Vehicle Dynamics ระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะขั้นสูง G-Vectoring Control Plus (GVC Plus) โดยระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะขั้นสูง GVC Plus หรือ G-Vectoring Control Plus เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มเสถียรภาพในการเลี้ยวโดยการใช้เบรกเพื่อเพิ่มการควบคุมการหันเหของรถ นอกเหนือจากการควบคุมเครื่องยนต์แบบเดิมด้วย GVC เมื่อผู้ขับขี่ขับรถออกจากโค้งโดยคืนพวงมาลัยกลับไปที่ตำแหน่งกึ่งกลาง GVC Plus จะเพิ่มแรงเบรกเพียงเล็กน้อยที่ล้อหน้าด้านนอก ทำให้เกิดเสถียรภาพซึ่งจะช่วยให้รถกลับมาวิ่งตรงเหมือนเดิมได้ง่ายขึ้น

เป็นการเพิ่มเสถียรภาพการทรงตัวของรถจากการหมุนพวงมาลัยอย่างกระทันหัน และการออกจากโค้งที่แม่นยำ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มเสถียรภาพการทรงตัวของรถในการหลบหลีกการชนปะทะแบบฉุกเฉิน GVC Plus ให้ความรู้สึกมั่นใจในการควบคุมรถเมื่อเปลี่ยนเลนบนทางหลวงและเมื่อขับบนหิมะหรือพื้นผิวถนนลื่นอื่นๆ

สมรรถนะความปลอดภัยที่โดดเด่น

ในส่วนของความปลอดภัยเชิงป้องกัน i-Activsense ของ CX-30 เช่น ความล้ำหน้าของเทคโนโลยีช่วยเบรกอัตโนมัติ ที่เพิ่มความสามารถในการตรวจจับรอบทิศทางที่มาสด้าได้นำมาใช้ การพัฒนาความปลอดภัยเชิงปกป้องมุ่งเน้นไปที่การศึกษาลักษณะของมนุษย์และรายละเอียดของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจริง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการชนและเพิ่มสมรรถนะการปกป้องคนเดินเท้า CX-30 พัฒนาต่อไปเพื่อให้ผู้ขับขี่ทุกคนได้รับประสบการณ์การขับขี่ที่สนุกและปลอดภัย ช่วยสร้างสังคมใช้รถที่ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ

Verdict

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นรถยนต์ที่น่าสนใจ ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ที่มาสด้าอัดมาให้ ทั้งเรื่องของเทคโนโลยีสมรรถนะ ระบบการขับขี่  ควบคุมการทำงานต่างๆ ที่ทำให้รถคันนี้ขับง่ายขึ้น ช่วยให้คุณผู้หญิงสามารถขับขี่ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย ดีไซน์เหมือนจับมาสด้า 3 มายกสูง รูปทรงดูสปอร์ต มาพร้อมกับหลังคาซันรูฟเปิด-ปิด ด้วยระบบไฟฟ้า รวมถึงฝาท้าย เปิด-ปิด ด้วยระบบไฟฟ้าเช่นกัน ภายในออกแบบโทนสีดำเพิ่มลุคส์สุขุมดูสปอร์ตไปอีกระดับ ส่วนของการขับขี่ทำได้ไม่ผิดหวังค่ะ ตำแหน่งเบาะนั่งเหมาะกับขนาดรูปร่างสาวไทย ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นออกไปยังข้างหน้าอยู่ในระดับสายตา สมรรถนะในการขับขี่ไม่ได้เร็วขนาดปรู๊ดปร๊าดแบบรถสปอร์ต แต่สามารถไต่ระดับไปยังความสูงๆ ผ่านการทำงานของระบบเกียร์ อัตโนมัติ 6 จังหวะ Skyactiv-Drive พร้อม Manual Mode ที่สามารถเลือกใช้ได้ อีกสิ่งหนึ่งที่น่าจะถูกใจคุณผู้หญิงคือ ระบบช่วยการทำงานต่างๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดขับ  หรือหัดเก่งแล้ว ระบบเตือนต่างๆ จะเข้ามาช่วยให้การขับขี่ง่ายขึ้น อาทิ ระบบเบรกมือไฟฟ้า Electronic Parking Brake ระบบแสดงภาพ360 องศา  ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ หรือจะเป็นยอดนิยมขวัญใจผู้หญิงอย่าง ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตา ระบบนี้ถือได้ว่าช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยยิ่งขึ้น ส่วนของราคา มีจำหน่ายใน 3 รุ่น ไปตามออฟชั่นต่างๆ รุ่น 2.0 C 6AT  989,000 บาท รุ่น 2.0 S 6AT  1,099,000 บาท และท้อปสุด 2.0 SP 6AT  1,199,000 บาท คราวนี้เหลือที่คุณผู้อ่านจะไปลองขับแล้วสัมผัสถึงสมรรถนะและความประทับใจของ Mazda CX-30 ด้วยตัวเองแล้วล่ะค่ะ…

Prev กรมกิจการเด็กฯ เผยแพร่เพลง “คิดดี ทำดี” ในสถานรองรับทั่วประเทศ
Next  "ลามิน่า" จัดทำ เฟซชิลด์ มอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์สู้วิกฤติ COVID-19