มาสด้า3 ใหม่ ก้าวล้ำทุกมิติกับเทคโนโลยีใหม่…. G-Vectoring Control

มาสด้า3 ใหม่ ก้าวล้ำทุกมิติกับเทคโนโลยีใหม่…. G-Vectoring Control

มาสด้า3 ถือเป็นรถยนต์ในกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดกลาง เป็นสปอร์ตคอมแพ็คใหม่ล่าสุดจากค่ายมาสด้า โดยจัดเป็นรถรุ่นที่สองในรถเจเนอเรชันที่ 6 ที่มาสด้าแนะนําสู่ประเทศไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์การออกแบบใหม่ล่าสุด “โคโดะ ดีไซน์ เจนเนอเรชั่นใหม่” ที่สะท้อนถึงพลังของจิตวิญญาณที่ซ่อนอยู่ภายใต้ความเคลื่อนไหวอันสวยงามมากยิ่งขึ้น มาพร้อมคอนเซ็ปต์สุดล้ำ “BEYOND IMAGINATION ความสมบูรณ์แบบ…ไม่ใช่แค่จินตนาการ”

DNN_0655

สำหรับไฮไลท์สำคัญในการเปลี่ยนแปลงของมาสด้า 3 ใหม่ คือ การเปิดตัวระบบ GVC หรือ G-Vectoring Control อันเป็นเทคโนโลยีแรกจาก สกายแอคทีฟ วีฮิเคิล ไดนามิกส์ พร้อมรูปลักษณ์ที่ทันสมัยขึ้น โฉบเฉี่ยวขึ้น และประสบการณ์ขับขี่แบบจินบะ-อิตไต ให้แก่ผู้ขับและผู้โดยสาร ด้วยการสร้างการเคลื่อนไหวที่นุ่มนวล ตอบสนองดังใจและเปี่ยมประสิทธิภาพ

DSC_5051

โอกาสนี้ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เชิญสื่อมวลชน เข้าร่วมทดสอบ มาสด้า 3 ใหม่ เพื่อให้ได้สัมผัสถึงประสิทธิภาพการขับขี่ของเทคโนโลยี  SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS อย่างแท้จริง  สำหรับมาสด้า3 ใหม่ แก่นแท้แนวคิดหลักๆ คือการยกระดับประสบการณ์การขับขี่ให้สมบูรณ์แบบ และยังมีการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพโดยรวมของตัวรถ ด้วยความมุ่งหวังที่จะยกระดับทั้งแบรนด์และคุณภาพให้ดียิ่งขึ้น โดยจะควบรวมองค์ประกอบล่าสุดที่เป็นจุดดึงดูดของรถยนต์มาสด้าไว้อย่างครบครันและทันสมัยโดดเด่นที่สุดกว่ารถยนต์ในระดับเดียวกัน  โดยมาสด้า 3 ถือเป็นรถยนต์ที่กลุ่มผู้หญิงให้ความสนใจ และสามารถตอบโจทย์ทั้งเรื่องของรูปลักษณ์ และการขับขี่ได้เป็นอย่างดี

โคโดะดีไซน์ใหม่ ดึงดูดทุกสายตา

องค์ประกอบแห่งความสมบูรณ์แบบในรถยนต์หนึ่งคัน คงขาดไม่ได้ถึงปรัชญาและแนวคิดการออกแบบรถยนต์ที่จะต้องสะท้อนความเป็นจิตวิญาญของตัวรถ มาสด้า 3 ใหม่ ยังคงเปี่ยมด้วยอารมณ์ความรู้สึก ความทรงพลัง และชีวิตชีวา รวมอยู่ในรถยนต์คันนี้ ที่ได้รับการยกย่องไปทั่วโลกจะเห็นได้จากการได้เข้ารอบ Top 3 ของรางวัลรถยนต์ออกแบบยอดเยี่ยมของโลก ประจำปี 2557 การปรับโฉมครั้งนี้มุ่งเน้นที่การปรับแต่งคุณภาพของดีไซน์ด้วยการเน้นรูปทรงตามแนวนอนให้ได้ความรู้สึกที่กว้างกว่า และรูปทรงแนวดิ่งที่ดูแข็งแรงทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เน้นให้ฐานของตัวรถยิ่งดูกว้างขึ้น ให้สัดส่วนที่ทรงพลังและสง่างาม สื่อคุณภาพสูงให้มากกว่าเดิมนั้นทำให้บุคลิกของมาสด้า3 ใหม่นั้นเปล่งประกายยิ่งไปกว่าเดิม

DSC_5985

จุดหลักๆ ที่มีการปรับเปลี่ยนเป็นส่วนของกระจังหน้าใหม่และ signature wing ให้ความกลมกลืนกันของมุมด้านนอกของ Signature Wing และตัวรถที่เส้นสายพุ่งสู่ด้านท้ายของตัวรถ ทำให้รู้สึกราวกับว่ารถมีการเคลื่อนไหวจากด้านหน้าสู่ด้านหลังและยังเลือกใช้ไฟแบบ LED ช่วยให้ดีไซน์โดยรวมดูสะอาด และทำให้ดวงไฟดูมีมิติมากขึ้น และช่วยเพิ่มความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวไปมา ทำให้เกิดรูปลักษณ์ที่ให้ความรู้สึกถึงคุณภาพและความมั่นคงที่มากกว่าเดิม พร้อมไฟตัดหมอกล้อมกรอบสีโครเมียมสอดรับกับกันชนหน้า ถ่ายทอดพลังสู่ล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ขนาด 18 นิ้ว ให้ความรู้สึกถึงความดุดันแข็งแกร่งให้กับดีไซน์โดยรวมของตัวรถ ล้ออัลลอยมี 2 สีให้เลือกคือ สีเข้มเคลือบประกายสะท้อนที่ให้ความรู้สึกถึงรสนิยมหรูหราลุ่มลึก และขนาด 16 นิ้วมาพร้อมสีเงินมาตรฐานและดีไซน์เดิม

DSC_5034

ทอดสายตาสู่ดีไซน์บริเวณด้านข้างในรุ่น Hatchback ให้อารมณ์ความรู้สึกเดียวกับด้านหน้าจากการที่มีเส้นสายวิ่งจากด้านหน้าสู่ด้านท้ายของรถ จุดศูนย์ถ่วงต่ำ และฐานล้อที่กว้าง กันชนหลังแบบใหม่ให้ความรู้สึกมั่นคงและเปี่ยมคุณภาพ ส่วนกันชนท้ายของรุ่น Sedan นั้นมีจุดมุ่งหมายที่จะรักษาสมดุลที่ดีกับดีไซน์ด้านหน้า สีภายนอกมีทั้งหมด 7 สี รวมถึง 3 สีใหม่ คือ สีเทาเมเทออร์เกรย์ สีดำเจ็ทแบลค และสีน้ำเงิน เอเทอร์นัล บลู สีอื่นๆ คือ สีแดงโซลเรด ไททาเนียมแฟลช สีขาวมุกสโนว์เฟลก และเทาอลูมินัม เมทัลลิก

ความสะดวกสบาย คือคำตอบแห่งการขับขี่ที่ดีที่สุด

รูปลักษณ์ภายในของมาสด้า3 ได้รับคำยกย่องเป็นอย่างมากในแง่การใส่ใจกับพื้นที่ใช้สอยของผู้ขับขี่ และดึงดูดให้รู้สึกอยากจะขับรถคันนี้ทันทีที่ได้เปิดประตูเข้าไปสัมผัสภายในรถ ด้วยประสบการณ์แบบ จินบะ-อิตไต ที่เหนือกว่า จึงมีพื้นฐานมาจากปรัชญามนุษย์เป็นศูนย์กลาง มนุษย์คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการพัฒนารถของมาสด้า ซึ่งมาสด้าก็มุ่งหวังที่จะสร้างพลังให้แก่ร่างกายและจิตใจของผู้คนด้วยการขับรถ ความพยายามทั้งหลายในการปรับปรุงส่วนต่างๆ ทั้งการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีจี-เวคเตอริ่ง คอนโทรล หรือ GVC อันเป็นเทคโนโลยีแรกในกลุ่มสกายแอคทีฟ-วีฮิเคิล ไดนามิกส์ อันช่วยปรับปรุงสมรรถนะด้านการควบคุมรถและความเงียบในห้องโดยสาร แม้กระทั่งการปรับจูนหลายองค์ประกอบเพื่อให้ความแม่นยำที่มากกว่าเดิม ความสบายที่มากขึ้นแม้ในการขับทางไกล เริ่มจากการเปลี่ยนคุณลักษณะของพวงมาลัยไฟฟ้า (EPAS) รถจะตอบสนองได้ตามการบังคับพวงมาลัยไปตามเจตนาผู้ขับ ทำให้ได้สมรรถนะที่ดีกว่าและรื่นรมย์กว่าในการขับมากขึ้น

DSC_5082

ส่วนของแผงควบคุมที่แผ่ไปถึงที่นั่งผู้โดยสารมีรูปทรงที่เก๋ไก๋มากขึ้น มีมิติมากขึ้น และกรอบแผงประตูด้านในก็มีดีไซน์ที่เฉียบคมยิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้ แผงประตูและที่จับประตูด้านในเป็นสีเทามีประกายทำให้เกิดการตัดกันระหว่างแผงเครื่องปรับอากาศตกแต่งกรอบสีซาตินโครม ด้ามจับประตูด้านในที่เป็นสีเมทัลลิกช่วยให้ความรู้สึกเปี่ยมด้วยคุณภาพมากกว่าเดิม มาสด้า3 ใหม่มาพร้อมเบรกมือไฟฟ้าและกล่องเก็บสัมภาระดีไซน์ใหม่ที่ไม่ต้องเสียพื้นที่ให้กับด้ามเบรคมืออีกต่อไป ปุ่ม Center Commander และสวิตช์ควบคุมที่เกี่ยวข้องถูกจัดวางไว้กึ่งกลาง กล่องเก็บสัมภาระหุ้มด้วยวัสดุอ่อนนุ่มพร้อมเดินตะเข็บคู่ รูปทรงสะอาด ประณีตช่วยขับเน้นความรู้สึกถึงความเร็วภายในห้องโดยสาร และสีของภายในห้องโดยสารทั้งแบบผ้าสีดำชนิดใหม่ และเบาะหนังสีดำให้เลือก โดยเบาะหนังสีดำมาพร้อมเฉดสีแดงเข้มออกแบบใหม่ ช่วยเพิ่มความลุ่มลึกและแสดงออกถึงความสปอร์ตที่เปี่ยมคุณภาพ

DSC_5105

ปรับเปลี่ยนการใช้สอยที่มากกว่าเดิม ให้ความสะดวกสบายมากขึ้น

– หน้าจอสกรีนใส Active Driving Display ถูกอัพเกรดใหม่เป็นหน้าจอสีที่เพิ่มความสว่าง ความคมชัดมากกว่าเดิม สัญญาณเตือนต่างๆจะเป็นสีแดงและเหลืองอำพัน สามารถอ่านข้อมูลได้แม้เพียงปรายตามองในทุกเวลาและสภาพอากาศรูปทรงมาตรวัดและหน้าจอแสดงผลต่างๆ อาจจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่หน้าจอ LCD ทั้งด้านซ้ายและขวาใช้ VA แบบใหม่ที่ให้ความคมชัดมากกว่าและมุมมองที่กว้างกว่า การปรับแต่งเพื่อเพิ่มประโยชน์ใช้สอยรวมถึงดีไซน์ใหม่ของตัวอักษรที่มีรูปร่างแบนแต่ขนาดใหญ่ขึ้นบนมาตรวัดแบบอนาล็อก เมื่ออยู่รวมกับตัวอักษรของหน้าจอแสดงผลแล้วก็ช่วยให้อ่านง่ายขึ้น

– เบรกมือไฟฟ้า Electric Parking Brake (EPB) ช่วยให้ใช้งานได้ง่ายด้วยสวิตซ์ควบคุมบนคอนโซลกลาง ดึงสวิตซ์เข้าเพื่อเปิดใช้งานเบรกมือ และกดสวิตซ์หรือเหยียบคันเร่งเพื่อปลดเบรกโดยอัตโนมัติเมื่อสตาร์ทรถ

– เพิ่มขนาดที่ใส่สัมภาระข้างประตู ตอบโจทย์สาวๆ ผู้มากด้วยสัมภาระ ด้วยความยาวของที่เก็บสัมภาระข้างประตูหน้าเพิ่มจากรุ่นก่อนที่มีขนาด 145 มม. มาเป็น 400 มม. ทำให้สามารถบรรจุของชิ้นใหญ่ขึ้นได้ เช่น ขวดน้ำขนาด 1 ลิตร หรือแผ่นซีดี เพิ่มฝาปิดที่วางแก้วน้ำคอนโซลกลางช่วยป้องกันเครื่องดื่มไม่ให้หกเลอะ หรือเกิดเสียงดังอันเนื่องจากการสั่นสะเทือน

เครื่องยนต์เบนซินสกายแอคทีฟรุ่นใหม่แบบฉีดตรง

โดยมาสด้าได้มีการพัฒนาเครื่องยนต์เบนซินเพื่อให้สอดคล้องกับประสิทธิภาพการทำงานของระบบเกียร์สกายแอคทีฟให้ดีขึ้น มีการเพิ่มฟังก์ชั่น Drive Selection เข้ามาด้วย อธิบายเพิ่ม คือ… Drive Selection จะช่วยให้สมรรถนะตอบสนองการขับขี่ได้ดีขึ้นช่วยให้ผู้ขับเปลี่ยนเป็นโหมดสปอร์ตได้อย่างง่ายดายเพียงกดสวิตช์ที่ข้างเกียร์ การเปลี่ยนเป็นโหมดสปอร์ตทำให้เครื่องยนต์ให้การตอบสนองที่แตกต่างไป ทั้งจังหวะและความเร็ว เพื่อให้เกิดอัตราเร่งที่ราบรื่นแม้แต่การแตะคันเร่งเบาๆ ด้วยเครื่องยนต์เบนซินสกายแอคทีฟที่ให้การตอบสนองเป็นเลิศและสมรรถนะที่ปรับแต่งมาแล้วของเกียร์สกายแอคทีฟนั้นช่วยให้เกิดการขับขี่ที่นุ่มนวลและคล่องตัว

DSC_5122

ทำความเข้าใจ เกี่ยวกับ “สกายแอคทีฟ วีฮิเคิล ไดนามิกส์”

สกายแอคทีฟ เวฮิเคิล ไดนามิกส์ คือ เทคโนโลยีสกายแอคทีฟที่ว่าด้วยการควบคุมพลศาสตร์ของรถ ให้การควบคุมแบบองค์รวมระหว่างเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ ระบบส่งกำลัง ช่วงล่างและตัวถังเพื่อยกระดับการขับขี่แบบ จินบะ-อิตไต ให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวระหว่างคนกับรถ อันเป็นจุดเด่นของมาสด้าที่ถูกบรรจุยู่ในรถยนต์มาสด้าทุกรุ่น

จี-เวคเตอริ่ง คอนโทรล (GVC)  เทคโนโลยีใหม่เพื่อการสั่งการรถโดยใช้เครื่องยนต์เสริมสมรรถนะช่วงล่าง

ถือเปิดตัวเป็นครั้งแรกในมาสด้า3 ใหม่ นับเป็นเทคโนโลยีแรกภายใต้ซีรีส์ใหม่ สกายแอคทีฟ-วีฮิเคิล ไดนามิกส์เพื่อความเข้าใจง่ายของระบบสำคัญนี้ กล่าวคือ…จี-เวคเตอริ่ง คอนโทรล เป็นระบบการทำงานส่วนของระบบเครื่องยนต์ที่จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของช่วงล่างให้ยึดเกาะดีขึ้น รถมีอาการนิ่งขึ้น  จี-เวคเตอริ่ง คอนโทรล จะเข้ามาช่วยปรับแรงบิดของเครื่องยนต์ให้แปรผันตามการสั่งการจากพวงมาลัยและเสริมประสิทธิภาพการรับน้ำหนักในแนวดิ่งของยางแต่ละเส้นให้รถยนต์ขับเคลื่อนไปได้อย่างนุ่มนวลและมีประสิทธิภาพสูงสุด ให้เกิดการผ่อนแรงจีทันทีเมือเริ่มหมุนพวงมาลัย ทำให้การรับน้ำหนักถูกถ่ายไปที่ล้อหน้าจึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเกาะถนนให้ดีขึ้น เมื่อผู้ขับบังคับพวงมาลัยให้อยู่ในองศาที่คงที่แล้ว GVC ก็จะช่วยเรียกคืนแรงบิดของเครื่องยนต์กลับมาและถ่ายน้ำหนักไปที่ล้อหลังเพื่อเพิ่มเสถียรภาพให้กับตัวรถ การถ่ายน้ำหนักนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเกาะถนนให้แก่ทั้งล้อหน้าและล้อหลังเข้าไว้ด้วยกัน

DSC_6117

ข้อกำหนดเดียวที่มีใน GVC คือ ต้องมาจากเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเท่านั้น เพื่อให้การควบคุมแรงบิดเป็นไปอย่างแม่นยำ และระบบช่วงล่างและระบบบังคับเลี้ยวสกายแอคทีฟที่ช่วยควบคุมพฤติกรรมรถให้ใกล้เคียงคำว่าสมบูรณ์แบบได้มากที่สุด เพราะ GVC นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ไหลลื่นจึงสามารถปรับใช้ได้กับรถยนต์สกายแอคทีฟทุกรุ่นไม่ว่าจะใช้ระบบส่งกำลังแบบใดและเป็นรถเซกเมนต์ไหน นอกจากนี้ เนื่องจาก GVC คือระบบซอฟต์แวร์จึงไม่เพิ่มน้ำหนักให้แก่รถ GVC นั้นเอื้อประโยชน์ในการขับขี่ให้แก่ทุกคนในหลากหลายสถานการณ์ไม่ว่าผู้ขับจะมีทักษะในการขับรถระดับไหน ดังนั้น ผู้ขับจึงขับรถได้อย่างง่ายดายและควบคุมรถให้อยู่ในเลนที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

DSC_6149

ต่อยอดความปลอดภัยเพื่อให้คุณขับขี่ได้สนุก

i-ACTIVSENSE ของมาสด้า คือ เทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูง มีพื้นฐานมาจากปรัชญาความปลอดภัยเชิงป้องกัน ผสมผสานกับโครงสร้างตัวถังสกายแอคทีฟที่น้ำหนักเบาและมีความแข็งแกร่ง และอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยอื่นๆ ทำให้มาสด้า3 ได้มาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก ในการปรับโฉมครั้งนี้ระบบที่ช่วยเสริมการรับรู้ของผู้ขับ อันเป็นคุณลักษณะสำคัญของ i-ACTIVSENSE มาโดยตลอด ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ หรือ SCBS นั้นมาพร้อมกล้องใหม่ที่สามารถตรวจจับคนเดินเท้าได้ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจจับด้านหลังเพื่อให้มีระยะทำงานได้กว้างไกลกว่าเดิมและครอบคลุมทุกสถานการณ์การขับขี่ได้มากกว่า นอกจากนี้ เทคโนโลยีความปลอดภัยอื่นๆที่มีก็ได้รับการพัฒนาเพิ่มเติม เช่น เพิ่มระบบไฟหน้าอัจฉริยะ (ALH) และขยายระยะความเร็วที่ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ หรือ SBS ทำงานได้

DSC_5381

ระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน: i-ACTIVSENSE อันได้แก่

-ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ (SCBS) ระบบจะตรวจจับรถหรือสิ่งกีดขวางด้านหน้าหรือด้านหลังของรถ เพื่อช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นเมื่อเกิดเหตุสุดวิสัยเมื่อขับรถที่ความเร็วต่ำในเมืองหรือในที่ๆ การจราจรหนาแน่น ในการปรับโฉมครั้งนี้ ระบบได้รับการพัฒนาให้ครอบคลุมสถานการณ์การขับที่มากกว่าเดิม

– ระบบไฟหน้าอัจฉริยะ (ALH) เป็นระบบไฟหน้าแบบใหม่ที่ใช้ไฟ LED แบ่งออกเป็น 4 ส่วน แต่ละส่วนสามารถแยกเปิดปิดได้ ช่วยให้ขับในเวลากลางคืนได้ปลอดภัยขึ้น ประกอบด้วยไฟสูงที่ไม่แยงตาและไฟต่ำที่ให้รัศมีการมองกว้างไกลกว่า โหมดทางหลวงจะปรับเป็นไฟสูงโดยอัตโนมัติเมื่อขับรถด้วยความเร็วต่ำ

– Smart Brake Support (SBS) ตรวจจับรถและสิ่งกีดขวางบนท้องถนนด้านหน้าเมื่อขับรถและช่วยหลีกเลี่ยงการชนปะทะ ช่วยลดความเสียหายด้วยการส่งเสียงเตือนและหยุดรถอัตโนมัติใน 2 รูปแบบ การปรับโฉมครั้งนี้ขยายระดับความเร็วที่ระบบทำงานจากเดิม 15-160 กม./ชม. มาเป็น 15-160 กม./ชม. ด้วยการควบรวมเรดาร์คลื่นสั้นแบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบันกับกล้องตรวจจับด้านหน้าแบบใหม่

– ระบบเตือนเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (ABSM) ระบบนี้ใช้เซนเซอร์เรดาร์คลื่นกึ่งสั้น ในการตรวจสอบรถที่เข้าใกล้จากพื้นที่จุดบอดที่ด้านข้างและด้านหลังเพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่ในการตรวจสอบความปลอดภัยอีกครั้งเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงช่องทาง ระบบนี้จะทำงานที่ความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือมากกว่า (ความเร็วขึ้นกับข้อกำหนดของแต่ละตลาดที่จำหน่าย) ถ้าคนขับเปิดสวิตช์ไฟเลี้ยวในขณะที่ ABSM ตรวจจับรถที่เคลื่อนที่มาด้านหลัง ระบบจะส่งภาพกระพริบในกระจกมองข้างที่ประตูด้านๆนั้นและส่งเสียงเตือนด้วย

– ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน (LAS) เมื่อขับรถอยู่ที่ความเร็วประมาณ 60 กม./ชม. ขึ้นไป กล้องตรวจจับด้านหน้าจะจับเครื่องหมายแบ่งเลนบนพื้นผิวถนนและช่วยผู้ขับในการควบคุมรถด้วยการส่งแรงบิดและแรงสั่นสะเทือนไปที่พวงมาลัยหรือส่งเสียงเตือน ระบบนี้ออกแบบมาเพื่อให้ไม่ทำงานเมื่อประเมินแล้วว่าผู้ขับตั้งใจกระทำ

– ระบบช่วยเตือนเมื่อเหนื่อยล้าขณะขับขี่ (DAA) ระบบ DAA รับเอาข้อมูล เช่น ความเร็วและองศาของพวงมาลัย มาประมวลคู่กับข้อมูลที่ได้จากกล้องตรวจจับด้านหน้ามาตรวจสอบสภาพผู้ขับเมื่อขับด้วยความเร็วสูง และจะส่งสัญญาณเตือนให้ผู้ขับพัก ระบบจะทำงานเมื่อความเร็วรถอยู่ที่ 65 กม./ชม. ขึ้นไป และเก็บข้อมูลว่าผู้ขับมีลักษณะการขับอย่างไรเมื่อไม่อยู่ในสภาพเหนื่อยล้า ต่อจากนั้นระบบจะเก็บข้อมูลความแตกต่างระหว่างข้อมูลที่บันทึกไว้และพฤติกรรมในขณะนั้นๆของผู้ขับ หากระบบตรวจได้ว่าผู้ขับอาการเปลี่ยนไป ก็จะมีสัญญาณเตือนขึ้นให้พักหยุดรถ โดยระบบออกแบบมาให้ช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดจากความเหนื่อยล้าหรือมีความระแวดระวังในการขับลดลง

– ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (MRCC) เมื่อขับรถที่ความเร็วระหว่าง 30 – 145 กม./ชม. เรดาร์ของระบบจะจับระยะห่างและความเร็วของรถคันหน้า ระบบจะควบคุมเครื่องยนต์และเบรกโดยอัตโนมัติเพื่อปรับความเร็วและระยะห่างที่เหมาะสมจากรถคันหน้า ช่วยให้ผู้ขับไม่ต้องคอยเหยียบคันเร่งและเบรกเอง จึงลดความเหนื่อยล้าเมื่อขับรถเป็นระยะทางไกลได้ เรดาร์เซนเซอร์ของระบบนี้สามารถตรวจจับรถคันหน้าได้อย่างแม่นยำ

DSC_6276

Verdict

จัดเป็นรถที่อัดแน่นและจัดเต็มกับเทคโนโลยีเยอะพอสมควร หากเทียบกับราคาแล้ว ถือว่าเหมาะสมเลยค่ะ อีกทั้งหากเทียบกับรถในเซกเมนตร์เดียวกันแล้ว  มาสด้า 3 ค่อนข้างที่จะโดดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยีที่กินขาดอย่างแน่นอน เรื่องของรูปลักษณ์คาดว่าจะโดนใจกลุ่มผู้หญิงกลุ่มวัยทำงาน  ด้วยเส้นสายการออกแบบที่ดูทันสมัย สีสันที่สะดุดทุกสี  แฮนด์ลิ่งความรู้สึกในการขับขี่ต่างๆ ที่แน่นหนึบขึ้น เรียกว่าถ้าเป็นสาวมือใหม่หัดขับ จะขับได้ง่ายขึ้น สบายขึ้นอย่างแน่นอน ด้วยระบบจี-เวคเตอริ่ง คอนโทรล ที่ย้ำอีกครั้งว่าระบบนี้จะช่วยให้คุณควบคุมรถได้ง่ายและแม่นยำ ส่วนของความสะดวกสบายและอรรถประโยชน์ต่างๆ ภายในรถ ถือว่าตอบโจทย์สาวยุคใหม่ได้ดี

Prev ฮอนด้าชวนสื่อมวลชนขับ ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ และบีอาร์-วี ร่วมมอบจักรยานให้นักเรียนโรงเรียนบ้านมาบประชัน จ.ชลบุรี
Next อีซูซุจัดงานขอบคุณสื่อมวลชน พร้อมประกาศก้าวสู่ความสำเร็จปีที่ 60 อย่างยิ่งใหญ่