Mercedes-AMG C43 4MATIC Coupé

Instantly thrilling

A special thank you to photographer : Rutima Jullobol 

Mercedes-AMG รถยนต์สมรรถนะสูงที่สุดแห่งเทคโนโลยีความเร็วจากสนามแข่ง ผสานความสมบูรณ์แบบ จาก Mercedes-Benz ที่มาพร้อมประสิทธิภาพแห่งการขับเคลื่อนที่เหนือชั้นจาก AMG ที่ถ่ายทอดพละกำลัง การบังคับควบคุม และเสียงอันโดดเด่น คุณสมบัติเหล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ Mercedes-AMG เป็นที่ยอมรับถึงความสมบูรณ์แบบจากทั่วโลก

LadyDriveThailand ได้มีโอกาสทดสอบ Mercedes-AMG C43 4MATIC Coupé กันเต็มรูปแบบตามสไตล์ผู้หญิงเรียกได้ว่าเป็นรถในฝันอีกหนึ่งคันที่ขับแล้วรู้สึกชอบ โดยรวมของรถยนต์คันนี้ผสานรวมดีไซน์แบบสปอร์ตที่น่าตื่นตาตื่นใจ มีความโฉบเฉี่ยวและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สุด ความคล่องตัวระหว่างการขับขี่ที่สมบูรณ์แบบและดีไซน์ที่โดดเด่นน่าประทับใจ เป็นที่น่ายินดีที่ Mercedes-AMG C43 4MATIC Coupé Facelift ได้ทำการประกอบในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเป็นการประกอบรถรุ่นนี้นอกยุโรปเป็นครั้งแรกอีกด้วย

ในครั้งนี้เราจะพาสัมผัสกับ Mercedes-AMG C43 4MATIC Coupé Facelift รุ่นประกอบในประเทศกัน สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกของรถยนต์ AMG C43 4MATIC Coupé นั้น แสดงถึงการก้าวเข้าสู่โลกของ Mercedes-AMG อย่างแน่วแน่ เที่ยงตรง สปอร์ต แสดงถึงลักษณะเฉพาะตัวอันมีเอกลักษณ์ที่มองเห็นได้ในทุกมุมมอง

ดีไซน์ภายนอกของ AMG C43 4MATIC Coupé ดูโดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยกระจังหน้า AMG แบบใหม่ล่าสุด พร้อมติดตั้ง กันชนหน้า กันชนหลัง สเกิร์ตข้าง แบบ AMG Bodystyling ชายล่างกันชนท้าย Diffuser แบบสปอร์ต และ สปอยเลอร์ด้านหลังบนฝากระโปรงท้าย กับปลายท่อไอเสียโครเมียม 2 ท่อคู่ Two Round Twin Tailpipe look โดดเด่นด้วยไฟหน้า MULTIBEAM LED ที่เสริมความปลอดภัยด้วยระบบปรับโคมไฟหน้าตามการเลี้ยวของพวงมาลัย ALS, ระบบเพิ่มความส่องสว่างขณะเลี้ยวโค้ง Cornering Light, ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ Adaptive Highbeam Assist ส่วนไฟท้ายเป็นแบบ LED พร้อมด้วยหลังคา Panoramic Sunroof เปิด-ปิด ด้วยระบบไฟฟ้า โดยมีสีภายนอกให้เลือก 4 สี คือ ขาว Polar White, สี เทา Graphite Gray, สีเทา Selenite Gray และ สีดำ Obsidian Black

การตกแต่งภายในของรถยนต์ AMG C43 4MATIC Coupé อันน่าตื่นตาตื่นใจ ให้ความรู้สึกแบบ AMG สุดพิเศษสามารถสัมผัสได้ในทุกรายละเอียดที่รวมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบของความสะดวกสบายระดับ First Class และบรรยากาศแบบสปอร์ต ภายในห้องโดยสารตกแต่งด้วยลาย AMG Matt Silver Glass-fibre พร้อมเบาะนั่งหนัง แบบสปอร์ตปรับด้วยไฟฟ้า พร้อมระบบหน่วยความจำ Memory ตำแหน่งที่นั่ง พวงมาลัยและกระจกมองข้าง และระบบอุ่น – เย็น เบาะนั่งคู่หน้า สำหรับเบาะนั่งผู้โดยสารตอนหลังพับได้ 40 : 20 : 40 ให้สัมผัสสุดพิเศษกับพวงมาลัย AMG Performance แบบสปอร์ตท้ายตัด หุ้มหนัง Nappa Leather

พิเศษสุดด้วยชุดคำสั่ง AMG ที่แสดงถึงข้อมูลที่สำคัญต่างๆ ได้แก่

  • หน้าจอแสดงอุณหภูมิน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ และแรงดันในโหมด Boost
  • หน้าจอการตั้งค่า แสดงข้อมูลของโหมดการขับขี่ที่ใช้งานอยู่ การตั้งค่าระบบกันสะเทือน โหมดการปล่อยไอเสีย การตั้งค่าระบบ ESP® และเกียร์ที่ใช้อยู่
  • หน้าจอ G-Force แบบ Real Time ที่กดลงมาที่ตัวรถ เมื่อผู้ขับขี่ใช้ความเร็วใดๆ และให้คำแนะนำในการขับขี่ให้เหมาะสม
  • หน้าจอจับเวลา (Race Timer) สำหรับการจับเวลาโดยตัวผู้ขับขี่เอง ซึ่งสามารถจับเวลาต่อรอบพร้อมทั้งแสดงรอบที่ใช้เวลาน้อยและมากที่สุดได้พร้อมกัน รวมถึงระยะที่ขับขี่และความเร็วเฉลี่ย
  • หน้าจอข้อมูลเครื่องยนต์ (Engine data) แสดงแรงบิดและกำลังเครื่องยนต์แบบกราฟแท่ง รวมถึงแรงดันในโหมด Boost

มีจอแสดงผลดิจิทัลเต็มรูปแบบขนาด 12.3 นิ้ว มีการแสดงผล 3 แบบ “Classic”, “Progressive” และ “Sport” ให้เลือก แสดงข้อมูลที่สำคัญและประเภทการแสดงผลข้อมูลแบบต่างๆ ถ่ายทอดภาพที่คมชัดและสามารถเห็นได้ชัดเจนในทุกสภาพแสง รวมถึง ฟังก์ชั่น ECO Start/Stop, ระบบควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ THERMATIC แบบ Dual Zone, ชุดคันเร่ง และ แป้นเบรกแบบสปอร์ต, ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ Push Start Button, ไฟเรืองแสงห้องโดยสาร Ambient Light 64 สี, ชุดกาบบันไดสแตนเลสพร้อมสัญลักษณ์ AMG แบบเรืองแสง และเข็มขัดนิรภัยสีแดง สะดวกสบายด้วย KEYLESS-GO Comfort package, เซนเซอร์กะระยะช่วยจอด Parktronic, ระบบช่วยการนำรถเข้าจอดอัตโนมัติ Active Parking Assist และกล้องแสดงภาพรอบทิศทาง 360 degree Around view camera

สำหรับระบบ Entertainment ระบบความบันเทิง หน้าจอกลาง ขนาด 10.25 นิ้ว วิทยุ AM/FM CD MB Audio 20 พร้อมปุ่มควบคุม Controller มีระบบควบคุมและสั่งงานด้วย Touchpad  สามารถรองรับ Apple Car Play / Android Auto ในระบบความบันเทิง  พร้อมระบบเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth ระบบแผนที่นำทาง Navigation System และ ระบบเสียงรอบทิศทาง Burmester

จุดเด่นแบบสปอร์ตที่แสดงถึงสมรรถนะทรงพลัง ของ AMG C43 4MATIC Coupé คือ เครื่องยนต์เทอร์โบคู่ V6 ขนาด 3.0 ลิตร รหัส M276 ที่ได้รับการพัฒนา ช่วยให้ได้อัตราเร่งที่ดีที่สุดในการทำงานร่วมกันกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4MATIC มีการปรับเปลี่ยนเทอร์โบชาร์จเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ควบคุมแรงดันสูงสุดที่ 1.1 บาร์ ให้กำลังสูงสุดถึง 390 แรงม้า ที่ 6,100 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 520 นิวตัน-เมตร ที่ 2,500-5,000 รอบต่อนาที มีจุดเด่นที่อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง และค่าการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่ต่ำมากในเวลาเดียวกันอีกด้วย

โดยทำงานร่วมกับ เกียร์ AMG SPEEDSHIFT TCT 9G โหมดขับเคลื่อน ECO / Comfort / Sport / Sport+ ซึ่งจะมีการทำงานของเกียร์ที่แตกต่างกัน ช่วยทำให้ขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโหมด Sport + และสามารถเปลี่ยนเกียร์ด้วยมือได้โดยใช้ Paddle Shift หลังพวงมาลัย โดยมีซอฟต์แวร์ใหม่ล่าสุดที่สามารถลดระยะเวลาในการเปลี่ยนเกียร์ให้สั้นลง รวมถึงการลดเกียร์ลงข้ามเกียร์เพื่อเร่งความเร็วสูงสุดในระยะเวลาอันสั้น ในขณะที่ฟังก์ชัน Double clutching ขณะขับขี่ในโปรแกรมการขับขี่แบบ”Sport” และ “Sport+” นั้นจะทำให้ประสบการณ์การขับขี่มีความเร้าใจยิ่งขึ้น

ด้านระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4MATIC ที่มุ่งเน้นสมรรถนะ ผสานรวมการยึดเกาะที่ดีเยี่ยม ความคล่องตัวระหว่างการขับขี่ตามแบบฉบับ AMG และความเร้าใจในการขับขี่สูงสุด ซึ่งเกิดจากกระจายแรงกำลังแบบเน้นดานหลังอย่างชัดเจน โดยกระจายแรง 31 % ไปที่เพลาหน้า และ 69 % ไปที่เพลาหลัง

ระบบช่วงล่าง AMG Ride Control Sport Suspension คือกุญแจไปสู่สมรรถนะที่เหนือกว่าในชีวิตประจำวันและในสนามแข่ง ช็อคอัพแบบปรับได้ทำให้สามารถตั้งค่าได้อย่างกว้างขวางตั้งแต่ แบบสะดวกสบาย ไปจนถึงแบบสปอร์ต คุณสามารถเลือกโหมดการขับขี่ระหว่าง Comfort, Sport และ Sport+ ได้ รวมถึงสามารถเปลี่ยนแปลงลักษณะของช่วงล่างรถยนต์ได้ตลอดเวลาเพียงแค่กดปุ่ม

ส่วนของระบบเบรกของ AMG C43 4MATIC Coupé ด้านหน้าติดตั้ง เบรก AMG คาลิปเปอร์แบบ 4 พอร์ท มีสัญลักษณ์ AMG บนคาลิปเปอร์เบรกหน้า จานเบรกแบบเจาะรูระบายความร้อนขนาด 360 x 36 มิลลิเมตร ส่วนด้านหลังเป็นแบบ 2 พอร์ท จานเบรกขนาด 320 x 24 มิลลิเมตร

ควบคู่มากับล้ออัลลอย AMG ขนาด 19 นิ้ว ดีไซน์แบบ 10 ก้านสีดำ ที่ออกแบบมาใหม่ล่าสุด เพื่อให้เป็นไปตามหลักอากาศพลศาสตร์ เพื่อช่วยการระบายความร้อนของเบรกให้มีประสิทธิ์ภาพดียิ่งขึ้น ล้อหน้าขนาด 7.5J x 19H ET33 ยางหน้าขนาด 225/40 R19 และ ล้อหลัง ขนาด 8.5J x 19H ET52 ยางหลังขนาด 255/35 R19 โดย AMG C43 4MATIC Coupé คันนี้เคลมความสามารถตัวเอง จากการทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายในระยะเวลาเพียง 4.7 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 250 กม./ชม. เพื่อความปลอดภัย

Verdict

ความรู้สึกที่ได้จากการทดสอบ Mercedes-AMG C43 4MATIC Coupé (CKD) สรุปได้ว่า ให้ความประทับใจเป็นอย่างมาก มีความความรู้สึกตามแบบฉบับ AMG อย่างครบถ้วน สมบูรณ์แบบ สามารถสัมผัสความประณีตได้จากทุกรายละเอียด ภายนอกมีทั้งความสวยงามดุดัน ภายในที่ความหรูหรา สง่างาม แฝงกลิ่นอายความสปอร์ต ที่สำคัญคือ มีสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม สามารถใช้งานในสภาวะปกติได้อย่าง ผ่อนคลาย สะดวกสบาย และเมื่อต้องการสนุกกับการขับขี่ที่เร้าใจ ก็สามารถตอบสนองการขับขี่อย่างเร้าใจได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมถึงมีระบบความปลอดภัยที่ไว้ใจได้ สามารถรองรับสมรรถนะสูงสุดของรถได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังให้อุปกรณ์ต่างๆ มาอย่างเต็มที่ ผลลัพธ์ที่ได้คือการหลอมรวมกันที่สมบูรณ์แบบของความหรูหราสะดวกสบาย กับบรรยากาศของรถสปอร์ตสมรรถนะสูงที่ยอดเยี่ยม ในราคาเพียง 4,220,000 บาท เป็นการจ่ายที่คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งเมื่อไหร่ที่มองเข้ามาแล้วเป็นผู้หญิงขับแล้วด้วยละก็จะเพิ่มเสน่ห์เป็นลุคส์สาวที่ดูมั่นใจ เด็ดเดี่ยวขึ้นมาทันทีเลยค่ะ

Prev
Next วรูม ไทยแลนด์  ประกาศเดินหน้าเปิดตัวรถบิ๊กไบค์แบรนด์ BAJAJ ครั้งแรกในประเทศไทย รวมถึง KTM & Husqvarna