Ladies Reviews

มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ ปลั๊กอินไฮบริด (พีเอชอีวี) ใหม่

เป็นอีกครั้งที่ LadyDriveThailand  ได้รับเกียรติจากทาง มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) ให้เป็นหนึ่งในสื่อมวลชน ที่ร่วมกิจกรรมทดสอบสมรรถนะของรถยนต์รุ่นใหม่จากมิตซูบิชิ ซึ่งครั้งนี้เป็นคิวของ “มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี (ปลั๊กอินไฮบริด) ใหม่” เป็นการทดสอบสมรรถนะแบบ One Day Trip เริ่มจากริมทะเลสาบเมืองทองธานี ใช้เส้นทางบริเวณรอบนอกกรุงเทพฯ และมาจบที่ริมทะเลสาบเมืองทองธานีอีกครั้งเพื่อทดสอบสมรรนะแต่ละโหมดการขับขี่

จุดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยของมิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี (ปลั๊กอินไฮบริด) ใหม่” ก็คือ ขุมพลังการขับเคลื่อนของ มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี (ปลั๊กอินไฮบริด) ซึ่งเป็นการผสมผสานกันระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ และเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุดที่ 305 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 531 นิวตันเมตร พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ซูเปอร์-ออลวิลล์คอนโทรล (S-AWC) ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส

นอกจากนี้ มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี (ปลั๊กอินไฮบริด) ยังสามารถผลิตและจ่ายกระแสไฟฟ้าจากตัวรถมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่มีขนาดไม่เกิน 1,500 วัตต์ เพียงการเสียบปลั๊กเข้ากับช่องจ่ายกระแสไฟฟ้าภายในตัวรถอีกด้วย

 

สำหรับโหมดการทำงานก็มีทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่ โหมดอีวี ซึ่งขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ / โหมดซีรีย์ ไฮบริด ขับเคลื่อนหลักด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า โดยมีเครื่องยนต์ทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าให้แก่มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ และ โหมดพาราเรล ไฮบริด ซึ่งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่ขับเคลื่อนตัวรถไปพร้อมกันโดยการขับขี่ทั้ง 3 รูปแบบ จะถูกสลับปรับเปลี่ยนโหมดแบบอัตโนมัติ พร้อมระบบเบรกรีเจนเนอร์เรทีฟ ที่สามารถจ่ายพลังงานคืนเพื่อการชาร์จกระแสไฟฟ้าให้แก่แบตเตอรี่

ซึ่งการทดสอบสมรรถนะในครั้งนี้ เราได้ทดลองขับขี่ ทั้ง 3 รูปแบบ และรู้สึกประทับใจกับความสมูทของเครื่องยนต์ไม่รู้สึกถึงความแตกต่างเลย ที่สำคัญอัตราเร่งก็ยังทำได้ดีอีกด้วย ลืมไปเลยว่ากำลังขับรถที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าอยู่ และหนึ่งสิ่งที่มีเฉพาะ มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ ปลั๊กอินไฮบริด (พีเอชอีวี) ใหม่ คือระบบชาร์จโหมด ที่สามารถชาร์จกระแสไฟฟ้ากลับไปยังแบตเตอรี่ได้จนเกือบเต็มในขณะขับขี่อีกด้วย คือคุณไม่ต้องเสียบปลั๊กชาร์จที่บ้าน หรือรอต่อคิวชาร์จตามสถานีไฟฟ้า รถรุ่นนี้มีระบบชาร์จโหมดที่สามารถชาร์จกระแสไฟฟ้ากลับไปยังแบตเตอรี่ได้ถือว่าตอบโจทย์มาก โดยเฉพาะคนทีอาศัยอยู่ตามคอนโดซึ่งสะดวกต่อารชาร์จไฟ

และไฮไลท์สำคัญคือการพิสูจน์กับสมรรถนะอันยอดเยี่ยมของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ซูเปอร์-ออลวิลล์คอนโทรล (S-AWC) ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อยกระดับความปลอดภัยในการขับขี่มากยิ่งขึ้น ทั้งระบบเบรกป้องกันล้อล็อก Anti-Lock Braking (ABS) ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว Active Stability Control (ASC) และระบบควบคุมการขับเคลื่อนและการเบรกระหว่างล้อซ้ายและล้อขวา Active-Yaw Control (AYC) ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ที่ติดตั้งที่เพลาหน้า-หลัง ควบคุมแบบอิสระทั้ง 4 ล้อ

เราได้ทดสอบจำนวน 3 รอบ ด้วยกันผ่านการขับขี่ทั้งหมด 3 โหมด ได้แก่  โหมดล็อค ที่ให้สมรรถนะเต็มรูปแบบของระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ  / โหมดนอร์มอล  ที่เด่นเรื่องควบคุมแรงบิดของแต่ละล้อให้เหมาะกับสภาพการขับขี่ และ ปิดท้ายที่โหมดสปอร์ต ที่เพิ่มความแม่นยำของคันเร่ง การควบคุม และการตอบสนองของเครื่องยนต์ให้ดีมากขึ้น โดยการทดสอบขับในรูปแบบพิเศษ ทั้งการทดสอบอัตราการเร่ง ระบบการควบคุม ระบบเบรก และระบบเสถียรภาพด้วยการเข้าโค้งแบบวงกลม ซึ่งแสดงให้เห็นสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ซูเปอร์-ออลวิลล์คอนโทรล (S-AWC) ได้อย่างดี เข้าโค้งเยี่ยม ช่วงล่างน่าประทับใจมาก ที่สำคัญตอบสนองได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ขับเคลื่อนได้บนทุกสภาพถนน

และที่ทำให้มั่นใจยิ่งขึ้นก็คือ ระบบความปลอดภัยที่มาแบบครบครัน ทั้ง ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรงพร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว (FCM) ระบบสัญญาณเตือนจุดอับสายตา (BSW) พร้อมระบบสัญญาณเตือนขณะเปลี่ยนเลน (LCA)  และระบบล็อกความเร็วแบบแปรผันอัตโนมัติ (ACC) ที่ไม่ได้ทำหน้าที่แต่เฉพาะรักษาระดับความเร็วให้คงที่เท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่ตรวจจับรถคันหน้า พร้อมควบคุมความเร็วและรักษาระยะห่างเพื่อความปลอดภัยจนกว่ารถจะหยุด

การทดสอบครั้งนี้ยังได้ พิสูจน์อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงของ มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี (ปลั๊กอินไฮบริด) ใหม่  ที่มีเพียง 52.6 กม.ต่อลิตร หรือ 1.9 ลิตรต่อ 100 กม. ตามมาตรฐาน NEDC(3)  มีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในระดับต่ำที่ 43 กรัมต่อกม.พร้อมอัตราเร่งและแรงบิดที่ดีเยี่ยม ประหยัดน้ำมันสุดๆ และ มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ ปลั๊กอินไฮบริด (พีเอชอีวี) ใหม่ เป็นรถยนต์ที่ผลิตในประเทศไทยและได้ถูกพัฒนาให้เข้ากับการใช้งานในประเทศจึงสามารถเติมน้ำมัน E20 ได้อีกด้วย

ในส่วนของห้องโดยสารก็สะดวกสบาย กว้างขวาง ครบทุกฟังก์ชัน เบาะหนังดีไซน์ใหม่แบบ ไดมอนด์ ควิลติ้ง คัทสามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่านระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์ ที่รองรับฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ มากมาย

ด้วยราคาค่าตัว ที่มากับ 2 ทางเลือก คือ รุ่น GT ราคา 1,640,000 และรุ่น GT – Premium 1,749,000 บาท อาจมีคำถามว่าคุ้มค่าคุ้มราคาหรือไม่  แต่ต้องบอกเลยว่า มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ ปลั๊กอินไฮบริด (พีเอชอีวี) ใหม่ คือ รถสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานอย่างแท้จริง เหมาะสำหรับรถครอบครัว วัยทำงาน ไม่ว่าจะขับขี่ในเมือง หรือคนที่ชื่นชอบการผจญภัย ซึ่งคุณสามารถขับรถคันนี้ไปตั้งแคมป์ สะดวกสบายกับการใช้ไฟฟ้า โดยสามารถเสียบปลั๊กเข้ากับช่องจ่ายกระแสไฟฟ้าในตัวรถกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ขนาดไม่เกิน 1,500 วัตต์ ได้ เช่น หม้อหุงข้าว ดวงไฟ พัดลม  หรือสามารถเปิดแอร์โดยไม่ต้องติดเครื่องยนต์ก็ได้ ที่ชอบมากๆ คือระบบชาร์จโหมด ที่รถสามารถชาร์จกระแสไฟฟ้ากลับไปยังแบตเตอรี่ได้จนเกือบเต็มในขณะขับขี่อันนี้ถือว่าตอบโจทย์มากและหาไม่ได้จากรถยนต์ไฟฟ้าหรือรถยนต์ไฮบริดทั่วไป ซึ่งทางมิตซูบิชิเอง รับประกันแบตเตอรี่ถึง 10 ปี หรือ 160,000 กิโลเมตร เลยทีเดียว จึงอยากบอกว่าคนที่ชื่นชอบรถ PHEV เป็นทุนเดิมและต้องการรถยนต์เพื่อการใช้งานที่คุ้มค่า ราคา 1,749,000 บาท สำหรับค่าตัวของ มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ ปลั๊กอินไฮบริด (พีเอชอีวี) ใหม่ ถือว่าคุ้มราคาแน่นอนค่ะ

 

 

Prev บ็อกซเตอร์ ยนตรกรรมสปอร์ตรุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี
Next EA ANYWHERE เปิดให้บริการเครื่องชาร์จระบบ DC โซนภาคอิสาน ตั้งเป้าเปิดบริการระบบชาร์จเร็ว ครอบคลุมทุกพื้นที่ ภายในสิ้นปีนี้ !!