NEW SUZUKI SWIFT  

เล็กพริกขี้หนู!!!  ขับสนุกและประหยัดกับเทคโนโลยี DUALJET

แม้ประเทศไทยจะกำลังเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ จนส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมรถยนต์รวมถึงภาคอุตสาหกรรมอื่นๆ โดยรวมของทั้งประเทศชะลอตัวลงอีกครั้งหลังจากที่เพิ่งฟื้นตัวจากโควิด-19 รอบแรกได้ไม่นาน แต่ซูซูกิยังคงมองเห็นโอกาสท่ามกลางวิกฤติดังกล่าว และยังมุ่งหวังจะเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้เกิดการฟื้นตัวโดยไว จึงได้ทำการปรับกลยุทธ์ในการทำงานท่ามกลางสถานการณ์อันยากลำบากนี้ ให้สามารถตอบรับต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างทันท่วงที ทั้งด้านงานบริการไปจนถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุด

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจึงได้ทำการเปิดตัว NEW SUZUKI SWIFT สปอร์ตอีโคคาร์รุ่นล่าสุด ชูแนวคิด “Power You Up แรงสุดขีด สปีดเร้าใจ” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ด้วยสมรรถนะเหนือระดับ สัมผัสได้ถึงความสปอร์ตสุดร้อนแรง แต่ยังคงไว้ซึ่งความประหยัดกับเครื่องยนต์ K12M พร้อมเทคโนโลยี DUALJET และแพลตฟอร์ม HEARTECT ดีไซน์สปอร์ตรอบคัน อัพทุกความสนุกตลอดการเดินทางด้วยห้องโดยสารสไตล์สปอร์ตพรีเมี่ยม ระบบเอ็นเตอร์เทนเมนท์ครบครัน พร้อมนำเสนอเพลงเปิดตัวใหม่ล่าสุด “Power You Up” จากโอ๊ต ปราโมทย์ ปาทาน ที่จะสื่อถึง NEW SUZUKI SWIFT ในสไตล์ Electronic Synth-Pop อัดความสนุกเร้าใจแบบไร้ขีดจำกัด

ล่าสุด ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ได้จัดกิจกรรมพาสื่อมวลชนร่วมสัมผัสการขับขี่แบบ Power You Up แรงสุดขีด สปีดเร้าใจ กับ NEW SUZUKI SWIFT ทัวร์สถานที่ท่องเที่ยว ร้านเด็ด ที่ดังๆ ทั่วกรุงเทพฯ ในรูปแบบการใช้งานจริงๆ ท่ามกลางสภาพการจราจรย่านแออัด เพื่อให้ทราบถึงความโดดเด่นของ SUZUKI SWIFT ใหม่ ที่คล่องตัวและประหยัดน้ำมัน

จุดเด่นสำคัญของ NEW SUZUKI SWIFT ที่ได้รับการพัฒนาใหม่ นำเสนอผ่านดีไซน์อันโดดเด่นและสมรรถนะในการขับขี่ที่ดีเยี่ยม อัพพาวเวอร์ให้กับทุกการขับขี่ด้วย 3 ไฮไลท์ คือ

1.อัพความสนุกทุกการขับขี่เครื่องยนต์ K12M พร้อมเทคโนโลยี DUALJET และ แพลตฟอร์ม HEARTECT

NEW SUZUKI SWIFT ยังคงไว้ซึ่งความประหยัดกับเครื่องยนต์เบนซิน รหัส K12M 4 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร กำลังสูงสุด 83 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดที่ 108 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที มาพร้อมเทคโนโลยีหัวฉีดคู่หรือ DUALJET ที่เพิ่มประสิทธิภาพด้วยระบบหัวฉีดคู่ที่จัดวางไว้ใกล้กับห้องเผาไหม้ของเครื่องยนต์ และทำงานโดยฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปที่กระบอกสูบพร้อมกันทั้ง 2 หัวฉีด ทำให้น้ำมันมีละอองที่ละเอียดขึ้น อัดฉีดน้ำมันได้อย่างแม่นยำและเป็นการลดอุณหภูมิในกระบอกสูบพร้อมกับเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาไหม้

นอกจากนี้การมีขนาดห้องเผาไหม้ที่เหมาะสมและมีอัตราส่วนกำลังอัดของกระบอกสูบที่ 11.5 ซึ่งเป็นกำลังอัดที่มากกว่าเครื่องยนต์ทั่วไป ทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงเกิดการเผาไหม้อย่างรวดเร็วเมื่อมีการจุดระเบิด ได้กำลังและแรงบิดที่ดียิ่งขึ้น จึงช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น นอกจากนี้เครื่องยนต์ DUALJET ยังมีระบบ EGR ที่ลดอุณหภูมิในห้องเผาไหม้ ระบายความร้อนแก๊สไอเสียด้วยน้ำและหมุนวนเข้าท่อร่วมไอดี เป็นการลดการเผาไหม้ที่ผิดปกติ ทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ประหยัดน้ำมันมากกว่า 23 กม./ลิตร รองรับน้ำมันสูงสุด E20 อีกด้วย

ส่วนของแพลตฟอร์ม HEARTECT ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของซูซูกิ ยกระดับการขับขี่ด้วยโครงสร้างน้ำหนักเบาที่สร้างจากปรัชญา 3 ข้อ คือ

ช่วงล่างแพลตฟอร์ม HEARTECT

  1. รูปทรงที่ง่ายแต่มีความแข็งแรง ลดส่วนโค้งงอ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของโครงสร้าง ปรับปรุงตำแหน่งการวางเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง ระบบรองรับน้ำหนัก และถังน้ำมันเชื้อเพลิง
  2. จุดเชื่อมต่อมีความแข็งแรง โครงสร้างตัวถังให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย โดยออกแบบให้เชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์แบบ ช่วยลดน้ำหนักได้มากขึ้นเพื่อสมรรถนะที่สูงสุด
  3. การลดน้ำหนัก โดยมุ่งไปที่ทุกส่วนของรถยนต์มากกว่าเพียงแค่ส่วนใดส่วนหนึ่ง แพลตฟอร์ม HEARTECT ช่วยให้โครงสร้างรถมีน้ำหนักน้อยลงแต่คงความแข็งแกร่ง ทนทาน มีประสิทธิภาพในการทรงตัวที่ดี ขับขี่ได้คล่องตัว

รวมถึงโครงสร้างตัวถังแบบ TECT ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของตัวรถ พร้อมระบบ NVH ช่วยกันการสั่นสะเทือน และลดเสียงรบกวนจากภายนอก อีกทั้งยังอัดแน่นไปด้วย ระบบ ESP ช่วยควบคุมสเถียรภาพการทรงตัว ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TCS และระบบ IDLING STOP ที่ลดมลพิษและลดการสิ้นเปลืองน้ำมันขณะรถหยุดนิ่งเหมาะกับการขับขี่ในเมือง เสริมด้วยระบบ Cruise Control ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ให้ขับสบายตลอดทาง พร้อมมั่นใจในทุกเส้นทางด้วยระบบ Hill Hold Control ช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน พร้อมทั้งถุงลมนิรภัยถึง 6 ตำแหน่ง

ที่หมายแรกจากโรงแรมบันยันทรีกรุงเทพ มุ่งหน้ามา check-in คาเฟ่เครื่องบิน สุดชิคย่านลาดกระบัง ร้าน 747 Cafe’ พวกเรา 4 สาว นั่งคันเดียวกันไปด้วยกันได้สบายๆ มาทริปซูซูกิทุกครั้งอย่าลืมถ่ายภาพร่วมกับผู้บริหารใจดีกับคุณวัลลภ ตรีฤกษ์งาม


2. อัพดีไซน์ใหม่ กระจังหน้าตกแต่งโครเมี่ยมและล้ออัลลอยปัดเงา

NEW SUZUKI SWIFT ได้ปรับโฉมเพิ่มลุคสปอร์ตปราดเปรียวที่กระจังหน้าตกแต่งโครเมี่ยมแบบใหม่ และล้ออะลูมิเนียมอัลลอยปัดเงาใหม่ขนาด 16 นิ้วดูโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ พร้อมไฟหน้า LED Projector และไฟท้าย LED โดยมิติของตัวรถมีความยาว 3,845 มิลลิเมตร ความกว้าง 1,735 มิลลิเมตร ความสูง 1,495 มิลลิเมตร ความยาวฐานล้อ 2,450 มิลลิเมตร ทำให้รถมีขนาดดระทัดรักคล่องตัวและปราดเปรียวเมื่อยามขับขี่

(จากซ้าย) ไฟหน้า LED Projector / กระจังหน้าตกแต่งโครเมี่ยมแบบใหม่ / กระจกมองข้างพับไฟฟ้า


(จากซ้าย) ระบบเปิดประตูอัจฉริยะ/ Keyless entry / ไฟท้ายแบบ LED / ล้ออะลูมิเนียมอัลลอยปัดเงาขนาด 16 นิ้ว


จากลาดกระบัง เดินทางมาย่านที่การจราจรคับคั่งที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ที่ เยาวราช

ทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล ที่วัดมังกรกมลาวาส


3. อัพความสบายในห้องโดยสารดีไซน์สปอร์ต หน้าจอระบบสัมผัส 8 นิ้ว

NEW SUZUKI SWIFT ภายในห้องโดยสารสีดำ ตกแต่งด้วยวัสดุสีเงินสไตล์สปอร์ต กว้างสบายรองรับการใช้งานได้หลากหลาย มาตรวัดตกแต่งลายเส้นสีแดง พร้อมพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันทรง D-Shape เพิ่มพื้นที่วางขาและปรับระดับได้ 4 ทิศทาง เบาะนั่งทรงสปอร์ตโอบกระชับสรีระ รองรับทุกไลฟ์สไตล์ในการเดินทาง ด้วยพื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 265 ลิตร ปรับพับเบาะหลังแบบ 60:40 พร้อมด้วย Keyless Entry เปิด-ปิดล็อกประตูได้โดยไม่ต้องกดกุญแจรีโมท สะดวก ทันสมัย ด้วย Keyless Push Start สตาร์ทหรือดับเครื่องยนต์ได้ในปุ่มเดียว และเสริมความปลอดภัยในการถอยจอดทุกพื้นที่ด้วยกล้องมองหลังสุดคมชัด

(จากซ้าย) ปุ่มระบบปรับอากาศแยกทำงานแบบอิสระ / จอระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว พร้อมระบบเชื่อมต่อ Bluetooth และระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto / Keyless Push Start


รวมไปถึงระบบเอ็นเตอร์เทนเมนท์ครบครันและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากมายเพื่อให้สามารถขับขี่ตลอดเส้นทางได้อย่างสบายและสนุก ด้วยหน้าจอระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับทุกการเชื่อมต่อทั้ง Apple CarPlay, Android Auto และ Bluetooth

(จากซ้าย) ติดตั้งระบบ Cruise Control ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติสั่งการง่ายที่พวงมาลัย / พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันทรง D-Shape / ภายในตกแต่งด้วยวัสดุสีเงินสไตล์สปอร์ต


ก่อนเดินทางกลับ แวะไดร์ททรูมารับของฝาก ขนมบ้านขนมปังขิง เสาชิงช้า เจ้าดัง ที่ทางซูซูกิ จัดเตรียมไว้ให้


NEW SUZUKI SWIFT มีให้เลือกทั้งหมด 6 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน Speedy Blue Metallic (ZYH), สีแดง Ablaze Red Pearl (ZTW), สีขาว Pure White Pearl (ZYG), สีเทา Star Silver Metallic (ZTS), สีเทา Mineral Gray Metallic (ZTU) และสีดำ Super Black Pearl (ZTT)


Verdict

ยังคงเป็นรถเล็กขวัญใจมหาชน ไม่ว่า SUZUKI SWIFT จะปรับโฉมออกมาสไตล์ไหนแต่ยังคงไม่ทิ้งเอกลักษณ์เรื่องของดีไซน์รถท้ายตัด 5 ประตู รูปทรงขนาดพอเหมาะ ให้ความกะทัดรัดและคล่องตัวในการขับขี่ใช้งาน มาถึงรุ่นนี้แม้ยังจะใช้เครื่องบล็อก K12M เดิมแต่ได้เพิ่มและปรับปรุงเรื่องหัวฉีดการจ่ายน้ำมันให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ที่เรียกว่า DUALJET หรือหัวฉีดแบบคู่ เข้าใจง่ายๆแบบผู้หญิง คือ เพิ่มการเผาไหม้ในห้องเครื่องดีขึ้น ทำให้เพิ่มกำลังเครื่องยนต์และแรงบิดที่ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ประหยัดน้ำมัน การออกตัว การเร่งแซงดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง ส่วนของภายในห้องโดยสารมีการเพิ่มลูกเล่นเข้าไปใหม่ ทั้งเบาะคู่หน้าทรงใหม่ เพิ่มพื้นที่วางขาและปรับระดับได้ 4 ทิศทาง สิ่งที่ชอบคือ ห้องโดยสารด้านหลังมีความกว้างขวาง จากทริปทดสอบสามารถนั่ง 4 คนได้สบายๆ ไม่อึดอัดคับแคบ ไม่ทำให้กำลังของเครื่องยนต์ด้อยไปตามน้ำหนักของผู้โดยสารทั้ง 4 เลย และรูปทรงที่ทันสมัยเก็บเสียงลมได้ดี คุณภาพของวัสดุเกรดคุณภาพ ถือว่าคุ้มค่าในการเลือกมาใช้งานค่ะ NEW SUZUKI SWIFT มีจำหน่าย 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น GL ราคาเริ่มต้น 557,000 บาท และ รุ่น GLX ราคาเริ่มต้น 629,000 บาท

Prev อาวดี้ RS 5 Coupé quattro เขย่าหัวใจคนชอบความแรง!!
Next ผ่ากลยุทธ์ MGC-ASIA ผนึกกำลัง ต่อยอดธุรกิจใหม่ เข้าถึงทุกเจนฯ สู่นิวอีโคซิสเท็ม เต็มรูปแบบ