นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่… รถไฟฟ้าที่ไม่ต้องชาร์จ ขับง่าย สะดวกสบายทุกการเดินทาง

นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ (e-POWER) รถยนต์คอมแพ็ค เอสยูวี ที่จะมามอบประสบการณ์การขับขี่และสมรรถนะเช่นเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้า หลังจากที่มีการเปิดตัวครั้งแรกของภูมิภาคและครั้งแรกของโลก สำหรับ นิสสัน นิสสัน คิกส์ ใหม่ มาพร้อมเทคโนโลยี อี-พาวเวอร์ ที่ได้ปฏิวัติระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า มาครั้งนี้จะได้ลองขับจริงๆ กันเสียทีตามการใช้งานจริงเต็มรูปแบบด้วยระยะทางกว่า 450 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ สู่จังหวัดกาญจนบุรี ที่มีสภาพเส้นทางครบทุกรูปแบบ เพื่อให้สื่อมวลชนได้ประสบการณ์ในการขับขี่ครบทุกรูปแบบของคอมแพ็ค เอสยูวี ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 100% แต่ไม่ต้องชาร์จไฟฟ้าจากภายนอกด้วยเทคโนโลยี อี-พาวเวอร์

การทดสอบครั้งนี้มีเป็นไปตามคอนเซ็ปต์ “พลังแห่งความเร้าใจ” (Power to Thrill) เพื่อให้สื่อมวลชนได้ทดสอบทุกสรรถนะของเทคโนโลยีระดับรางวัลอย่าง อี-พาวเวอร์ กับโหมดการขับขี่ที่หลากหลาย และระบบ วัน-แพดเดิล ที่มาพร้อมแรงบิด 260 นิวตัน-เมตร ที่ขับเคลื่อน นิสสัน คิกส์ ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 100% โหมดการขับขี่สามารถเลือกปรับอัตราเร่งขึ้นมาในทันทีและต่อเนื่อง ทำให้เหมาะสมกับการใช้งาน จนผู้ขับสามารถสัมผัสได้ถึงความเร้าใจและนุ่มนวลไปพร้อม ๆ กับประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม

โดยตลอดเส้นทางการขับขี่จะได้สัมผัสและลองใช้งานการขับขี่ในโหมดการขับขี่ต่างๆ รวมไปถึงได้สัมผัสถึงความสะดวกสบายภายในห้องโดยสาร ทั้งระหว่างผู้ขับขี่และผู้โดยสารตลอดทาง ซึ่งเทคโนโลยี อี-พาวเวอร์ มาพร้อมคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่มากกว่าในรถยนต์ระดับเดียวกันด้วย นิสสัน อินเทลลิเจนต์ โมบิลิตี ให้พละกำลังสูงสุดที่ 95 กิโลวัตต์ (129 PS) และแรงบิดแสูงสุดแบบต่อเนื่องถึง 260 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพียง 10 วินาที ทำให้การเร่งแซงจึงทำได้อย่างมั่นใจ และง่ายดายในทุกสถานการณ์ รวมถึงความสะดวกสบายในการขับขี่คือคุณสมบัติที่แท้จริงรถยนต์รุ่นนี้ ซึ่งแสดงออกถึงสมรรถนะที่ดีกว่ารถยนต์ในระดับเดียวกัน ผสานกับความเร้าใจในการขับขี่ และเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ก้าวไปอีกขั้น

เอกลักษณ์ของเทคโนโลยี อี-พาวเวอร์ คือ เมื่อต้องการเร่งความเร็วเพิ่มขึ้นหรือขับขึ้นที่สูงชัน มอเตอร์ไฟฟ้าจะได้รับพลังงานไฟฟ้าจากทั้งแบตเตอรี่และอินเวอร์เตอร์เพื่อเพิ่มพละกำลัง ในขณะชะลอความเร็ว เครื่องยนต์จะหยุดทำงานและฟื้นฟูพลังงานด้วยการชาร์จพลังงานไฟฟ้ากลับสู่แบตเตอรี่ จนกระทั่งรถหยุดนิ่ง ทำให้ไม่มีการสิ้นเปลืองพลังงานจากการลดความเร็ว

ซึ่งนอกจากพละกำลังแล้วยังมีสมรรถนะของการควบคุม หรือ Handling ที่ให้ผู้ขับขี่สามารถเข้า และออกโค้งขนาดเล็กรวมถึงพื้นที่แคบได้อย่างคล่องตัว พร้อมระบบช่วงล่างที่ถูกปรับตั้งเพื่อให้ทั้งความสบายและนุ่มนวล รวมถึงให้ห้องโดยสารที่มีความเงียบ แม้เดินทางอยู่ในย่านความเร็วสูงระหว่างการทดสอบขับขี่

นอกจากนี้ในเส้นทางตามทิวเขา และถนนที่มีความขดเคี้ยวไปมา ได้แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของระบบวัน-แพดเดิล เอกสิทธิ์เฉพาะของ นิสสัน ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเร่งหรือชะลอความเร็วได้ด้วยเพียงการควบคุมที่แป้นคันเร่งเพียงอย่างเดียว ทำให้ได้รับประสบการณ์การขับขี่ที่สะดวกสบาย ไม่ว่าจะอยู่ในสถาณการณ์ที่การจราจรติดขัดในเมือง หรือการเข้าโค้งรูปแบบต่างๆ  มาพร้อมกับการขับขี่ 3 รูปแบบ คือ แบบปกติ (Normal Mode) แบบเอส หรือสมาร์ทโหมด (Smart Mode) และแบบอีโค (Eco Mode) ซึ่งการขับขี่ในแบบปกติจะให้อัตราเร่งความเร็ว และการหยุดรถที่ดีเยี่ยม (โดยการปล่อยเท้าออกจากคันเร่ง) เทียบเท่ากับการหยุดของรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในทั่วๆ ไป ในแบบเอส หรือสมาร์ทโหมด รถจะเพิ่มประสิทธิภาพการเร่งความเร็วและการหยุดรถได้ดีมากยิ่งขึ้น และในแบบอีโค รถจะปรับการขับเคลื่อนเพื่อการประหยัดน้ำมัน โดยใช้พลังงานไฟฟ้าที่มีอยู่ในแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว

ในระหว่างทดสอบ สื่อมวลชนยังได้สัมผัสกับคุณสมบัติความปลอดภัยและเทคโนโลยีล้ำสมัยจาก นิสสัน อินเทลลิเจนต์ โมบิลิตี อาทิ เทคโนโลยีควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะ (Intelligent Cruise Control) เทคโนโลยีเตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Warning system)  เทคโนโลยีช่วยเตือนก่อนการชนด้านหน้าอัจฉริยะ (Intelligent Forward Collision Warning) และเทคโนโลยีเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (Intelligent Emergency Braking)  ด้วยนวัตกรรมรอบด้านเหล่านี้ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและประสบการณ์ที่ไร้กังวลให้กับทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้เป็นอย่างดี

โดยเทคโนโลยี อี-พาวเวอร์ ในนิสสัน คิกส์ ใหม่ ประกอบไปด้วย มอเตอร์ไฟฟ้า EM57 เครื่องกำเนิดไฟฟ้า (generator) และอุปกรณ์แปลงกระแสไฟฟ้า (Inverter) ทีผลิตกระแสไฟฟ้าจากเครื่องยนต์สันดาปภายในขนาด 1.2 ลิตร 12 วาล์ว 3 สูบ แถวเรียงแบบ DOHC (Double Overhead Camshaft) ระบบอี-พาวเวอร์ ให้พละกำลังสูงสุด 95 กิโลวัตต์ (129 พีเอส) มีแรงบิดสูงสุด 260 นิวตันเมตร (Nm) และใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 1.57 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) ที่มี 4 โมดูล เทคโนโลยีนี้ทำให้นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ มอบอัตราเร่งที่ราบรื่น ให้การขับขี่ที่เงียบ มีการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ และมอบประสบการณ์การขับขี่เช่นเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้า

อีกความโดดเด่นของ นิสสัน คิกส์ คือ “สีสัน” ด้วยสีภายนอกที่มาในแบบทูโทน กับหลังคาสีดำเงา ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ตามสไตล์ของตัวเอง อีกทั้งยังสามารถเลือกการตกแต่งภายในห้องโดยสารด้วยสีทูโทน ดำ-ส้ม ที่ทำมาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าคนรุ่นใหม่ ซึ่งต้องการความโดดเด่นในทุกมุมมอง

จากเส้นทางทดสอบระยะทางไกลกว่า 450 กิโลเมตร ผู้ทดสอบจะได้สัมผัสกับความสะดวกสบายของดีไซน์ภายในห้องโดยสารของของ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ที่จัดวางหน้าจอแสดงผลที่หน้าปัทม์ขนาดใหญ่ ระบบอินโฟเทนเมนต์ (Infotainment) ขนาด 8 นิ้ว พวงมาลัยทรง D-shape มาพร้อมกับเบาะนั่งที่ที่รับกันพอดี ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ได้รับความสะดวกสบายสูงสุด สำหรับการเดินทางไกล หรือจะเป็นเพียงการเดินทางสั้นๆในเมืองก็ตาม ในห้องโดยสารจะถูกออกแบบและตกแต่งด้วยวัสดุคุณภาพและมีความประณีตในการผลิต โดยยังคงไว้ที่ความกว้างขวางในห้องโดยสาร ในขณะที่ส่วนพื้นที่วางเท้าของที่นั่งด้านหลังนั้นมีขนาดกว้าง และยังมาพร้อมกับพื้นที่บรรทุกสัมภาระตอนท้ายที่มีขนาดใหญ่ เหนือกว่าในรถระดับเดียวกัน

นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ยังเน้นการเชื่อมต่อที่สะดวกสบายให้กับทั้งผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร ด้วยระบบ Nissan Connect ที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้หลากหลายด้วยหน้าจอสีระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว ที่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฟนของคุณได้อย่างไร้รอยต่อ (ระบบ Apple Car Play ใช้สำหรับระบบปฎิบัติการแบบ iOS โดยเฉพาะ)

Nissan Connect เป็นส่วนหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า การเชื่อมต่ออัจฉริยะ หรือ Nissan Intelligent Integration ได้กลายเป็นส่วนสำคัญที่ถูกนำเสนอขึ้นเพื่อตอบสนองต่อลูกค้าคนรุ่นใหม่ ที่ชื่นชอบการใช้ชีวิต เพื่อทำกิจกรรมหลากหลาย และต้องเชื่อมกับเทคโนโลยีอื่น ๆ ได้อย่างไร้รอยต่อ โดยระบบ Intelligent Integration นี้จะสามารถแสดงข้อมูล อาทิ ระบบนำทาง ความปลอดภัยและการรักษาความปลอดภัย ภายใต้แพลตท์ฟอร์มเดียว ช่วยให้ลูกค้าสามารถทำการเชื่อมต่อกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้อย่างง่ายดาย

สำหรับการดูแลรักษา นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ ที่ได้นำจุดเด่นของทั้ง 2 ระบบการขับเคลื่อน ทั้งการลดการดูแลรักษาในส่วนของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า  (electric powertrain) และค่าบำรุงรักษาต่ำสำหรับเครื่องยนต์สันดาปภายในขนาดเล็ก ซึ่งในระหว่างที่ร่วมเดินทางใน กิจกรรม “Powered to Thrill” ครั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำมันให้วุ่นวาย เพราะเพียงมีเชื้อเพลิงเต็มถังคุณก็สามารถเดินทางไปกลับได้จนจบทริป

ที่สำคัญสำหรับ ลูกค้าของ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ ทุกคนจะได้รับความอุ่นใจจากการประกันแบตเตอรี่ ลิเทียมไอออน เป็นระยะเวลาสูงสุด 10 ปี หรือ 200,000 กิโลเมตร* ซึ่งครอบคลุมระยะเวลา และระยะทางที่ใช้งาน ตัวแบตเตอรีมีความคงทนและมีประสิทธิภาพสูง ขณะที่ระบบไฟฟ้า อี-พาวเวอร์ และอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ได้การรับประกันที่ 5 ปีหรือ 100,000 กิโลเมตร* ซึ่งระบบขับเคลื่อนไฟฟ้านี้ไม่จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ของเหลว หรือไส้กรองใด ๆ ตลอดอายุการใช้งาน

*การดำเนินการและเงื่อนไขการรับประกันจะเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

Verdict

ลองแล้ว…ชอบค่ะ รู้สึกเป็นรถที่ตอบโจทย์ในเรื่องความประหยัดได้ดี ทั้งประหยัดเชื้อเพลิงโดยไม่ต้องเติมน้ำมันบ่อยๆ และประหยัดเงินในกระเป๋าเราด้วยกับรถในราคาไม่ถึงล้าน (รุ่นเริ่มต้น) แต่ให้ออพชั่นมามากมาย ถูกใจสาวๆ แน่นอน ส่วนเรื่องของสมรรถนะทำได้ดีค่ะ จากการทดสอบขับที่มีการขับขี่หลากหลายรูปแบบ ทั้งทางลาดชัน ทางปกติ ขรุขระบ้าง ทำได้ดี ประทับใจทั้งการเร่งแซง การออกตัว รวมไปถึงระบบช่วงล่างที่ซัพพอร์ทรถได้ดี เสียงภายในห้องโดยสารค่อนข้างเงียบแม้จะต้องใช้ความเร็วในบางช่วงก็ตาม หรือแม้กระทั่งเสียงของเครื่องยนต์ก็เงียบมากไม่กวนใจเช่นกัน ส่วนของรูปลักษณ์ดีไซน์ทันสมัยกับสีที่นิสสัน ออกแบบมาให้ ทั้งแบบทูโทน และสีเดียวทั้งคัน ภายในห้องโดยสารลุคส์ดูสปอร์ตเข้า-ออก เปิด-ปิด ประตูง่าย ไม่รู้สึกอึดอัดทั้งตอนหน้าและตอนหลังของห้องโดยสาร บอกสั้นๆได้เลยค่ะว่า…ประหยัดและคุ้มมากจริงๆ สำหรับคันนี้เต็ม 10 ไม่มีไรหักเลยค่ะ…

Prev ปอร์เช่ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน Esports tournament with Forza ครั้งแรกใน เอเชียแปซิฟิก
Next การจัดสวนในขวดแก้ว เปิดโลกใบใหม่ให้กับ โบว์ เด็กนักเรียนอายุ 17 ปี ได้อย่างไร