ORA Good Cat เหมียวน้อยพลังงานไฟฟ้า… ถูกใจสายคิวท์

ORA Good Cat เหมียวน้อยพลังงานไฟฟ้า… ถูกใจสายคิวท์

สมค่ากับการรอคอยกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ในชื่อของ ORA แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้ ที่มาพร้อมเทคโนโลยีและนวัตกรรมอันชาญฉลาดและล้ำสมัยเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปสู่โลกที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สำหรับคุณผู้หญิงท่านไหนที่ยังไม่ทราบว่าแบรนด์นี้มีความเป็นมาอย่างไร ขออเล่าให้ฟังสั้นๆ กันก่อนนะคะ ชื่อแบรนด์ ORA (อ่าน โอร่า) มาจากการออกเสียงคล้ายเสียง Euler ซึ่งเป็นนามสกุลของ Leonhard Euler นักคณิตศาสตร์และนักฟิสิกส์ชื่อดังของโลกที่เปี่ยมไปด้วยความอัจฉริยะและมีผลงานที่ช่วยต่อยอดสู่นวัตกรรมต่างๆ มากที่สุดคนหนึ่งในโลก สะท้อนถึงรถยนต์จากแบรนด์ ORA ที่เป็นยานยนต์พลังงานใหม่ ที่เปี่ยมไปด้วยความล้ำสมัยและเทคโนโลยีอันชาญฉลาด

ส่วนโลโก้ของ ORA ได้ถูกออกแบบเป็นวงกลมซ้อนอยู่ในวงรี มีที่มาจากเครื่องหมายอัศเจรีย์ (!) แสดงถึงความมุ่งมั่นของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อันน่าทึ่ง ที่พร้อมจะสร้างความแปลกใหม่ ตื่นตาตื่นใจ ให้ทุกคนได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในโลกของยานยนต์ไฟฟ้าแห่งอนาคตนั่นเอง

และล่าสุดสมกับการรอคอยของการมาของเจ้าเหมียว ORA Good Cat รถยนต์ที่ออกแบบในสไตล์ Retro Futuristic แสดงให้เห็นถึงการดีไซน์แนวคลาสสิคที่สามารถผสานเทคโนโลยีการขับขี่ใหม่ได้อย่างลงตัว นอกจานี้ ORA Good Cat ยังได้รับการพัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์ม GWM LEMON แพลตฟอร์มโมดูล่าอัจฉริยะที่มีความยืดหยุ่น น้ำหนักเบา ที่เปี่ยมไปด้วยสมรรถนะและความปลอดภัยขั้นสูง ซึ่ง ORA Good Cat เป็นรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะที่ไม่เพียงแต่มีรูปโฉมที่สวยงาม แต่ยังอัดแน่นไปด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ ทำให้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในประเทศจีน

โดยล่าสุด เกรท วอลล์ มอเตอร์ เปิดตัว ORA Good Cat อย่างเป็นทางการ มีการจัดกิจกรรมทดลองขับและทดสอบสมรรถนะ ORA Good Cat งานนี้ LadyDriveThailand ไม่พลาดแน่นอนค่ะ… บอกเลยว่าเป็นรถที่ดีไซน์น่ารัก ขับสนุก วันหยุด ส-อ ขับไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ได้สบายๆ ไม่ต้องน้ำมันเ ยิ่งด้วยสมัยนี้มีจุดชาร์จที่พร้อมให้บริการมากมาย ทั้งในห้างสรรพสินค้า และตามโรงแรม สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ งานนี้สาวๆ ไว้ใจได้เลยค่ะว่า ไปเที่ยวที่ไหน ยังไงก็ประหยัด ไม่ต้องง้อเติมน้ำมัน พร้อมการรับประกันที่มั่นใจได้เลยจ้า…

ORA Good Cat เป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ (Battery Electric Vehicle : BEV) จากแบรนด์ ORA ได้รับการออกแบบและสร้างสรรค์จากทีมงานและผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายประเทศทั่วโลก ทั้งเยอรมนี ออสเตรีย สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ จนกลายมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์สไตล์ Retro Futuristic ที่ผสานกับเทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะอย่างลงตัว ทั้งนี้แมวน้อยคันนี้ มีจำหน่ายทั้งหมด 3 รุ่น

400 TECH / 400 PRO และรุ่น 500 ULTRA โดยแต่ละรุ่นจะแตกต่างกันออกไปในเรื่องของโทนสีและสีภายในห้องโดยสาร โดยตัวท้อป รุ่น 500 ULTRA ที่วิ่งได้ระยะทางไกลสูงสุด 500 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน NEDC มากับแบตเตอรี่ลิเธียม Ternary (NMC) ความจุ 63.139 กิโลวัตต์ชั่วโมง

โดยรูปแบบของการจัดกิจกรรมเพื่อได้สัมผัสสมรถถนะของรถพลังงานไฟฟ้าจิ๋วแต่แจ๋วตัวแรงคันนี้ ในชื่อกิจกรรม ORA Good Cat Future Ready Driving Experience เนรมิตพื้นที่ที่ อิมแพ็ค เลคไซด์ เมืองทองธานี ให้เป็นสถานีทดสอบเทคโนโลยีการขับขี่สุดเร้าใจ พร้อมออกเดินทางขับตามแบบการใช้งานจริงๆ บนเส้นทาง กรุงเทพฯ – พระนครศรีอยุธยา

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ORA Good Cat ที่นำมาให้สื่อมวลชนได้ทดสอบสมรรถนะ มีด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่

1.ORA Good Cat 400 PRO มาพร้อมกับ

แบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LFP) ความจุ 47.788 kWh และระยะทางวิ่งสูงสุด 400 กิโลเมตร

2.ORA Good Cat 500 ULTRA มาพร้อมกับ

แบตเตอรี่ชนิดลิเธียม Ternary (NMC) ความจุ 63.139 kWh ระยะทางวิ่งสูงสุด 500 กิโลเมตร


ด้วยจุดยืนในการสร้างสรรค์รถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่มาพร้อมกับความสามารถในการส่งมอบการขับขี่ที่สนุกสนานในทุกๆ เส้นทาง ORA Good Cat เต็มเปี่ยมไปด้วยนวัตกรรมการขับขี่แบบอัตโนมัติในระดับ L2+ ทำให้สามารถโลดแล่นได้อย่างราบรื่นด้วยการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Permanent Magnet Synchronous Motor  ที่มาพร้อมสมรรถนะอันโดดเด่น ให้กำลังสูงสุด 143 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 210 นิวตัน-เมตร และทำความเร็วสูงสุด ได้ถึง 152 กม./ชั่วโมง สามารถขับขี่ได้อย่างนุ่มนวลทั้งบนเส้นทางในเมือง หรือบนถนนขรุขระหรือเส้นทาง Off Road

ORA Good Cat มาพร้อมโหมดการขับขี่ 5 รูปแบบ

1) โหมดมาตรฐาน 2) โหมด Sport 3) โหมด ECO 4) โหมด ECO+ และ 5) โหมดอัตโนมัติ


หลังจากที่ได้เข้ารับฟังการบรรยายผลิตภัณฑ์แล้ว คณะสื่อมวลชนได้ไปทดสอบสมรรถนะและเทคโนโลยีอัจฉริยะของ ORA Good Cat ณ สนามทดสอบรถระบบปิด (Test Track) โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่

1.ฐานการเรียนรู้การใช้งานรถและทดสอบการใช้ฟังก์ชั่นและระบบต่างๆ ของ ORA Good Cat รุ่น 400 PRO และ 500 ULTRA ได้แก่ ห้องโดยสารอัจฉริยะ Intelligent Cockpit  เพลิดเพลินไปกับสุนทรียะ และความสะดวกสบายสูงสุดภายในห้องโดยสารของ ORA Good Cat อาทิ หน้าจอ Interactive Double Screen หน้าจอพาดยาวบริเวณคอนโซลของตัวรถมีขนาด 17.25 นิ้ว ที่มีความละเอียดสูง แบ่งออกเป็น หน้าจอแสดงผลการขับขี่แบบดิจิตอล (Full TFT) ขนาด 7 นิ้ว และหน้าจอระบบมัลติมิเดียพร้อมระบบสัมผัส ขนาด 10.25 นิ้ว / เกียร์ระบบ Electronic Shifter เพื่อลดขนาดพื้นที่คอนโซลกลางให้มีความทันสมัย หรูหรา / เบาะนั่งไฟฟ้าแบบปรับได้ 6 ทิศทาง

พร้อมการจดจำตำแหน่งที่นั่ง (sitting position record) และฟังก์ชั่น Welcome Seat ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเข้า – ออกจากรถได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น / ระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน ให้การเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน ฟังเพลง วิดีโอ เป็นเรื่องง่าย / ระบบชาร์จไร้สาย / ระบบการแจ้งเตือนและเข้าถึงข้อมูลแบตเตอรี่รถไฟฟ้า เช่น ระบบตรวจสอบสถานะปริมาณแบตเตอรี่ ระบบตรวจสอบสถานะการชาร์จแบตเตอรี่ ระบบตรวจสอบระยะทางวิ่งคงเหลือ ระบบช่วยเตือนเมื่อแบตเตอรี่มีปริมาณต่ำ หรือระบบช่วยเตือนเมื่อแบตเตอรี่มีความร้อนสูง และการค้นหา POI

ยังไม่หมดค่ะ… ยังมีระบบแจ้งเตือนและเข้าถึงข้อมูลด้านความปลอดภัย / ระบบการสั่งการและควบคุมได้จากระยะไกล  ที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมการทำงานบางฟังก์ชั่นของรถยนต์ได้ แม้ผู้ขับขี่จะอยู่ในระยะที่ไกลจากตัวรถ เช่น การควบคุมระบบปรับอากาศ การล็อคและปลดล็อคประตู การค้นหารถยนต์ และสามารถสั่งการปิดหน้าต่าง เป็นต้น

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน (Adaptive Cruise Control : ACC) ได้ทดลองขับและทดสอบระบบ ACC ของ ORA Good Cat ที่มาพร้อมกล้องติดรถยนต์ ADAS ที่ประสานกับชิปควบคุมการขับเคลื่อนอัตโนมัติ EYEQ4 ของโมบายอาย ช่วยควบคุมในช่วงความเร็วเต็มพิกัดที่กำหนดไว้ รวมถึงการหยุดและรีสตาร์ทกลับไปยังความเร็วที่ตั้งไว้ก่อนหน้า โดยรถยนต์จะลดความเร็วลงและหยุดตามคันหน้า และเมื่อรถยนต์คันหน้าเคลื่อนตัวหลังจากเบรกภายใน 3 วินาที รถยนต์จะเคลื่อนตัวตามคันข้างหน้าอัตโนมัติ พร้อมเว้นระยะห่างที่เหมาะสม

2.ฐานการทดสอบระบบช่วยจอดอัตโนมัติสำหรับการขับขี่แบบอัตโนมัติในระดับ L2+ และเสถียรภาพการขับขี่ อันได้แก่ ระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ 3 รูปแบบ (Integration Auto Parking : IAP) สำหรับ ORA Good Cat รุ่น 400 PRO และ 500 ULTRA โดยจะเป็นการใช้เซนเซอร์และกล้องในการตรวจสอบเพื่อตรวจจับวัตถุและเครื่องหมายบริเวณช่องจอดหรือจุดจอดรถและช่วยทำงานเต็มรูปแบบเพื่อเข้าจอด ทั้งแนวตั้ง แนวนอน หรือแนวเฉียง โดยเมื่อระบุช่องว่างที่จะนำรถเข้าจอดแล้ว รถจะทำการจอดด้วยตัวเองด้วยการควบคุมพวงมาลัย เบรก และคันเร่งการทดสอบการขับแบบสลาลม (Slalom) สำหรับ ORA Good Cat รุ่น 400 PRO โดยจะเป็นการทดสอบการทรงตัวของตัวรถ การควบคุมพวงมาลัยและความแม่นยำของพวงมาลัย

การขับขี่แบบอัตโนมัติในระดับ L2+ โดยระบบของรถยนต์จะทำการวัดและประมวณผลข้อมูลการขับขี่ ช่วยให้ผู้ขับขี่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสม และให้การช่วยเหลืออย่างเหมาะสมในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือสถานการณ์ต่างๆ ระบบช่วยเลี่ยงการเข้าใกล้รถใหญ่จากด้านข้าง (WDS) ซึ่งระบบจะตรวจสอบรถบรรทุกขนาดใหญ่หรือรถที่มีขนาดยาว โดยในระหว่างการแซง ระบบจะรักษาช่องว่างระหว่างรถตามระยะที่เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะ และจะประคองรถให้กลับสู่เลนเดิมอัตโนมัติ

นอกจากนี้ สื่อมวลชนยังสามารถทดสอบระบบอื่นๆ ระหว่างการขับขี่ ORA Good Cat บนท้องถนนจริงได้เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน (LKA) ระบบช่วยเตือนเมื่อรถออกนอกเลน (LDW) ระบบช่วยรักษาระยะให้อยู่กลางเลน (LCK) พร้อมทั้งเพลิดเพลินไปกับการเชื่อมต่อกับฟังก์ชั่นอัจฉริยะและความบันเทิงต่างๆ ได้อย่างไร้ขีดจำกัดตลอดเส้นทางการเดินทาง

บอกแล้วค่ะว่าระบบความปลอดภัยต่างๆ ORA Good Cat เค้าอัดแน่นมาจริงๆ

สำหรับคุณผู้หญิงท่านไหนที่ยังกังวลเรื่องการรับประกัน ORA Good Cat ยังมาพร้อมการรับประกันคุณภาพตัวรถ (Factory Warranty & Roadside Assist) ครอบคลุมระยะเวลา 5 ปี หรือระยะทาง 150,000 กิโลเมตร (แล้วแต่อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) และการรับประกันคุณภาพแบตเตอรี่ EV เป็นระยะเวลา 8 ปี หรือระยะทาง 180,000 กิโลเมตร (แล้วแต่อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) อีกด้วย

 

Prev บริดจสโตน และค็อกพิท จัดโปรโมชั่นพิเศษส่งท้ายปี ในแคมเปญ “โปรโค้ดดี ได้ยางฟรี” รับฟรียางบริดจสโตน 4 เส้น หรือส่วนลด 1,000 บาท ทุกวัน!
Next ฮอนด้า เอชอาร์-วี อี : เอชอีวี ใหม่ กับขุมพลังฟูลไฮบริด e:HEV ที่มาพร้อม Honda SENSING ทั้งไลน์อัป