Pawarapa Dupassakoon สาวเก่ง…แห่งปอร์เช่

Pawarapa  Dupassakoon สาวเก่ง…แห่งปอร์เช่

“ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ทำให้เต็มที่  ทำด้วยใจ และสนุกกับงานที่ทำ” นี่คือสิ่งที่ “คุณปาล์ม – ปวราภา ดุพัสกูล” สาวสวยมากความสามารถ ดีกรีผู้อำนวยการแผนกการตลาดและประชาสัมพันธ์ ปอร์เช่ ประเทศไทย ยึดถือเป็นแนวทางในการทำงานและการดำเนินชีวิตจนประสบความสำเร็จ ไม่เพียงแต่เราจะได้ข้อคิดดีๆ จากการร่วมพูดกันในครั้งนี้ แต่ยังได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ของผู้หญิงกับเรื่องราวในแวดวงยานยนต์ที่จะไม่เป็นเรื่องไกลตัวสำหรับผู้หญิงอีกต่อไป

dsc_1076

 

Q : อัพเดทชีวิตการทำงานในปัจจุบัน

A : ปัจจุบันก็รับผิดชอบในตำแหน่ง Marketing & PR Director ของ ปอร์เช่  ประเทศไทย ก็จะดูในภาพรวมของแผนกการตลาดและการประชาสัมพันธ์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น  Event , Communications, CRM. และในด้านของการประชาสัมพันธ์

Q : แนวคิดและวิชั่นการทำงานในแบบของคุณ

A : ในเรื่องของการทำงานอย่างแรกเลยคือ เราต้องทำให้เต็มที่ พยายามทำให้ดีที่สุดในงานที่เราได้รับผิดชอบ และพยายามเรียนรู้ ปาล์มเชื่อว่าการทำงานก็คือการเรียนรู้แล้วก็พยายามสนุกในสิ่งที่เราทำ

Q : ด้วยความที่เราเป็นผู้หญิง มีปัญหาในการบริหารงานบ้างหรือเปล่า เพราะคนในสังคมส่วนใหญ่จะมองว่าผู้ชายจะมีความเป็นผู้นำและทำงานได้ดีกว่าผู้หญิง

A : ส่วนตัวแล้วคิดว่าการทำงานหรือการบริหารไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายก็ไม่มีความแตกต่างในเรื่องของคุณภาพงาน  แต่เราทำงานในบริษัทฯ ที่เกี่ยวกับรถยนต์ ก็อาจจะมีบ้างที่มีคนรู้สึกว่าเราเป็นผู้หญิงแต่มาทำงานเกี่ยวกับรถยนต์จะเข้าใจหรือเปล่า แต่ความจริงแล้วเราสามารถเรียนรู้ได้และอีกอย่างหนึ่งก็คือ ไม่ใช่แค่ผู้ชายที่ชื่นชอบหรือสนใจเกี่ยวกับรถแต่ผู้หญิงก็ชอบรถได้เหมือนกัน  โดยเฉพาะปอร์เช่ พอเราได้เข้ามาทำงาน มันมีอะไรที่ทำให้เราอึ้งเยอะมาก ไม่จะเป็นในเรื่องของเทคโนโลยี และความโดดเด่นของตัวผลิตภัณฑ์  หรือแม้แต่แนวคิดการทำงาน เป้าหมายของตัวแบรนด์ปอร์เช่เอง ทุกอย่างมันทำให้รู้สึกว่า มันไม่มีการหยุดนิ่งและทำให้เราพัฒนาตนเองเพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายก็สามารถทำงานได้เต็มที่เหมือนกัน

Q : ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวและการทำงาน

A : ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวกับการทำงานจริงๆ ก็พยายามเน้นเรื่องของ Work-Life Balance คือเราเต็มที่กับการทำงาน เพราะฉะนั้นชีวิตส่วนตัวเราก็อยากเต็มที่กับมันด้วย เราทุ่มเทให้กับการทำงานเป็นหลักแต่หากต้องทำงานในช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ด้วยเราก็แค่สนุกกับงานมันก็ช่วยให้เราได้รีแลกซ์ได้ไปพร้อมๆ กัน ก็จะมีความสุขกับการทำงาน

 dsc_1078

 

Q : มีหลักหรือมีวิธีวางแผนชีวิตในอนาคตอย่างไร

A : เป้าหมายในฃีวิต ก็คงอยากจะมีคุณภาพชีวิตที่ดี   เรื่องของการทำงานเราเรียนรู้เพื่อเราจะได้มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และมีประสบการณ์ชีวิตมากมายจากการที่เราได้มีส่วนในการทำงานตรงจุดนี้   สำหรับชีวิตส่วนตัวก็แน่นอนว่าเราโตขึ้น มีทักษะในการใช้ชีวิตที่ดีขึ้น เป็นผู้ใหญ่  ทำหน้าที่ในการดูแลครอบครัวของเราควบคู่กับการเป็นผู้นำในที่ทำงาน

Q : ในมุมมองของสาวยุคใหม่ มีวิธีจัดการความทุกข์และสร้างความสุขในแบบของคุณอย่างไร

A : สภาพสังคมปัจจุบันอย่างที่เราได้ติดตามข่าวในทุกๆ วันก็มีอะไรเกิดขึ้นเยอะแยะ การแข่งขันก็สูง แม้กระทั่งเด็กก็ต้องแข่งขันเรื่องการเรียน พอโตขึ้นมาก็ต้องแข่งขันกันเรื่องการทำงานซึ่งจริงๆ แล้ว อย่าไปเครียดค่ะ พยายามทำให้เต็มที่ และสนุกในสิ่งที่เราทำมันก็จะช่วยให้เราดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข

Q : หากเอ่ยถึงเรื่องรถยนต์ ไลฟ์สไตล์ รถยนต์ในแบบของคุณ เป็นอย่างไร

A : โดยส่วนตัวรถยนต์ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในชีวิต ขาดไม่ได้ รู้สึกว่าเขาคือเพื่อนของเรา เพราะเขาจะพาเราไปในที่ที่เราอยากไป และต้องไปถึงจุดหมายของเราอย่างปลอดภัย พอเราเป็นเจ้าของรถคันไหนจะรู้สึกว่าผูกพันมากการที่จะขายต่อหรือเปลี่ยนคันค่อนข้างจะยาก แต่ก่อนที่เราจะซื้อจะพิจารณาก่อนว่าไลฟ์สไตล์ของเราเป็นยังไง ดูการใช้ประโยชน์จากรถ หากเราต้องใช้รถขนของหนักๆบ่อยๆ ลุยๆ ก็เลือกใช้รถกระบะ ส่วนไลฟ์สไตล์ในเมืองที่เราต้องไปทำงานหรือไปยังที่ต่างๆ ในกรุงเทพฯ เราก็จะใช้รถคันเล็กเป็นรถซาลูน

Q : แล้วรถในฝันของคุณหล่ะ ?

A : รถในฝันของปาล์ม ก็ต้องเป็น ปอร์เช่ ส่วนตัวแล้วถ้าปาล์มจะเลือกคบใครสักคนต้องเป็นคนที่รู้จักกันมาก่อน ไม่ต่างกัน ที่เลือกแบรนด์ ปอร์เช่เป็นรถในฝัน เพราะหลังจากที่ได้รู้จัก คุ้นเคย ปอร์เช่เป็นรถที่มีข้อดีมากมายเลยได้ใจเรา สำหรับรุ่นที่อยู่ในใจอันดับหนึ่งเลยก็คือ “คาเยนน์” เพราะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของปาล์มได้ดี สมรรถนะเยี่ยม และใช้ประโยชน์จากรถได้มาก ขับขี่ทางไกลหรือใช้ในเมืองก็ได้

Q : อยากให้กล่าวถึงมุมมองใหม่เกี่ยวกับผู้หญิงและรถยนต์ในปัจจุบัน

A : เป็นเรื่องดีนะคะ ที่ปัจจุบันผู้หญิงหันมาสนใจเรื่องราวของรถมากขึ้น  เพราะอย่างที่บอกเมื่อรถยนต์เข้ามาเป้นปัจจัยสำคัญของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ต้องเกี่ยวข้องกับรถยนต์อยู่แล้วในชีวิตประจำวัน พอเราเข้ามาสนใจในเรื่องของรถยนต์ เริ่มเรียนรู้ในเรื่องของเทคโนโลยี เครื่องยนต์ ระบบต่างๆ มันก็จะทำให้เราใช้รถอย่างปลอดภัยมากขึ้น  ผู้หญิงยุคใหม่ส่วนใหญ่ต้องใช้รถทุกวัน หากเรารู้จักดูแลและสังเกตุความผิดปกติของรถได้ ก็สามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

 s_4852198031909

Q : ความลงตัวระหว่างปอร์เช่ และผู้หญิง

A : หากเปรียบปอร์เช่เป็นผู้หญิง โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นผู้หญิงที่เก่งรอบด้าน เพราะปอร์เช่นอกจากจะเป็นรถที่มีรูปลักษณ์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์แล้ว Performance และความปลอดภัยก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน

Q : ปัจจุบันถือได้ว่าคุณเป็นผู้หญิงยุคใหม่ที่ประสบความสำเร็จ มีคติประจำใจ หรือสิ่งที่ยึดเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตอย่างไร

A : อย่างแรกเลยง่ายๆ คือ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ทำให้เต็มที่ เวลาทำอะไรเราต้องทำด้วยใจ ให้ใจกับมัน เราก็จะมีความสุขและสนุกกับงาน อีกอย่างหนึ่งคือ ความสุขมันหาได้ง่ายๆ แค่ไม่ทุกข์เราก็สุขแล้ว การที่เราจะไม่ทุกข์นั้นคือเมื่อเรารู้ตัวว่ากำลังทุกข์ก็เรียนรู้มันและไม่จมปรักเพราะยังไงชีวิตมันก็ต้องดำเนินต่อไป เมื่อมีความทุกข์เราก็เอามาเป็นบทเรียนและเอามาพัฒนาตนเอง ถือว่าความทุกข์คือการเรียนรู้ เมื่อเราผ่านมันไปได้เราก็จะแข็งแกร่งขึ้น

 

 

 

Prev หรูหรา สง่างาม ไปกับ ฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด ใหม่
Next กิน เที่ยว จุใจ ในงาน Phuket Tasty Fest 2016