สาวสายลุย…กับ นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่ ผจญภัยกับบททดสอบเพื่อพิสูจน์สมรรถนะบนขุนเขาเชียงราย

สาวสายลุย…กับ นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่ ผจญภัยกับบททดสอบเพื่อพิสูจน์สมรรถนะบนขุนเขาเชียงราย

นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย จัดกิจกรรมผจญภัยให้สื่อมวลชนทดสอบ และสัมผัสความท้าทายครั้งแรกของ เทอร์ร่า ใหม่ ที่พร้อมข้ามผ่านทุกขีดจำกัด โดยสื่อมวลชนไทยจะเป็นกลุ่มแรกๆ ที่จะได้มีโอกาสสัมผัสกับสมรรถนะอันโดดเด่นของเทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อการขับขี่ในอนาคต หรือ นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้ ที่อยู่ในเอสยูวีรุ่นนี้ ซึ่งการทดสอบได้จัดขึ้น ณ จังหวัดเชียงราย จังหวัดที่มีวิวทิวทัศน์และเทือกเขาที่สูงชันกับเส้นทางการขับขี่ที่ท้าทายเหมาะกับสมรรถนะอันทรงพลังของ นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่

NISSAN TERRA_309

การทดสอบครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ทดลองขับทั้งในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ (2WD) และขับเคลื่อน 4 ล้อ (4WD) บนเส้นทางหลากหลายรูปแบบ ตลอดจนถึงสถานีทดสอบสมรรถนะแบบออฟโรดบนเส้นทางตามธรรมชาติ เช่นผ่านเนินเพื่อทดสอบมุมเอียง เนินสลับ เนินเขาสูง และระบบแสดงผลของมุมเอียงต่างๆ ในขณะขับขี่ทาง   ออฟโรด การทดสอบขับลุยน้ำ การทดสอบเทคโนโลยีของ นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้ ในรถเอสยูวีพรีเมี่ยม เช่น เทคโนโลยีช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Start Assist – HSA) เทคโนโลยีควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (Hill Descent Control – HDC) เทคโนโลยีป้องกันการลื่นไถล (Brake Limited Slip Differential -B-LSD) มาตรแสดงข้อมูลของระบบขับเคลื่อน (Off-road Meter) รวมถึงมุมเอียงต่างๆ ในขณะขับขี่ทางออฟโรด ฟังก์ชั่น shift-on-the-fly ที่ให้ผู้ขับสามารถเปลี่ยนจากการขับขี่แบบสองล้อ เป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ทั้งหมดนี้ช่วยให้ผู้ขับขี่และเทอร์ร่าใหม่ สามารถลุยภูมิประเทศต่าง ๆ ได้อย่างมั่นใจ

J1DX4908

โดย นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่ เป็นรถยนต์ประเภทเอสยูวี รุ่นใหม่ล่าสุดของนิสสัน ถูกออกแบบและพัฒนาให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 7 คน ด้วยเบาะนั่งแถวที่สองที่สามารถพับเก็บได้ โดยทุกที่นั่งสามารถปรับเอนได้ และด้วยแนวคิด นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี (Nissan Intelligent Mobility: NIM) สุดยอดเทคโนโลยีทันสมัยที่ช่วยเสริมความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารทุกคน

NISSAN TERRA_009

สำหรับระยะทางในการทดสอบกว่า 120 กิโลเมตร เริ่มต้นจากเมืองเชียงราย มุ่งสู่พระตำหนักดอยตุง ระหว่างเส้นทางได้มีการทดลองเทคโนโลยีอัจฉริยะใน เทอร์ร่า ใหม่เช่น เทคโนโลยีกระจกมองหลังอัจฉริยะ (Intelligent Rear View Mirror – IRVM) ช่วยให้ผู้ขับขี่ และผู้โดยสารปลอดภัยยิ่งขึ้นเมื่อมีสัมภาระขนาดใหญ่หรือขณะมีผู้โดยสารเต็ม 7 ที่นั่ง รวมไปถึงเทคโนโลยีอัจฉริยะอื่น ๆ เช่น กล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor – IAVM) เทคโนโลยีตรวจจับ และส่งสัญญาณเตือนวัตถุ และบุคคลที่เคลื่อนไหวจากกล้องรอบคัน (Moving Object Detection – MOD) ระบบพับเบาะอัตโนมัติ (1-Touch Remote Fold and Tumble) สำหรับที่นั่งแถวที่สองเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการเข้าออก ตลอดจนกระจกหน้าแบบลดเสียงรบกวนจากภายนอก (Noise-reducing acoustic glass) ที่ช่วยให้ภายในห้องโดยสารมีความเงียบเติมเต็มความเป็นส่วนตัวตลอดการเดินทาง

Terra-2092

เส้นทางช่วงขึ้นพระตำหนักดอยตุง ไปดอยช้างมูบ ดอยผาฮี้ ตลอดจนถึง ดอยผาหมี มีรูปแบบเส้นทางขึ้นลงเขาสูงชันและคดเคี้ยวตลอดเวลา ทำให้ เทอร์ร่า ใหม่ ได้พิสูจน์ พละกำลังของเครื่องยนต์ดีเซล YS23DDTT ขนาด 2.3 ลิตร ทวินเทอร์โบ ที่โดดเด่นทั้งสมรรถนะ อัตราการประหยัดน้ำมัน และด้วยระบบช่วงล่างหลังคอยล์สปริงแบบ 5-link ที่ยอดเยี่ยมสามารถช่วยลดอาการโคลงของตัวรถ (body roll) ทำให้ผู้ขับสามารถควบคุมรถได้อย่างมั่นใจ ไม่เหนื่อยล้าผู้โดยสารรู้สึกสะดวกสบายแม้บนถนนที่คดเคี้ยว


Terra-2010

มาพร้อมกับความทันสมัยของการออกแบบ

นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่ มอบความกว้างขวางสะดวกสบายด้วยการออกแบบภายในห้องโดยสารอย่างเหนือชั้น ทุกที่นั่งมีพื้นที่ในการยืดขาที่กว้างกว่าเมื่อเทียบกับรถในระดับเดียวกัน รวมถึงการออกแบบพื้นที่อรรถประโยชน์ของการใช้งานให้ทั้งผู้ขับและผู้โดยสาร นอกจากนี้การออกแบบภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์กระจังหน้าแบบ V-Motion พร้อมไฟหน้า LED ทรงบูมเมอแรง ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ที่ให้การขับขี่ที่ตื่นเต้นทั้งการขับขี่สภาพถนนแบบออนโรดและออฟโรด

NISSAN TERRA_047

ส่วนของภายในห้องโดยสารเบาะนั่งที่กว้างขวาง รวมถึงเบาะนั่งคู่หน้าแบบ Zero Gravity • เบาะนั่งแถวที่ 2 นอกจากจะเข้าออกได้อย่างง่ายดายแล้ว ยังมาพร้อมระบบพับเบาะอัตโนมัติ (1-Touch Remote Fold and Tumble Seats) ที่สามารถสั่งการได้จากตำแหน่งผู้ขับ แค่เพียงการกดที่ปุ่มเดียว

NISSAN TERRA_026

มาตรวัดแสดงข้อมูลการขับขี่อัจฉริยะแบบ 3 มิติ Multifunction Intelligent Display (MID) ที่แสดงผลข้อมูลการขับขี่ ระยะเวลาที่เข้ารับการตรวจสอบสภาพรถ ระดับอุณหภูมิภายนอกรถ นาฬิกาดิจิตอล เสียงเตือนในกรณีที่ไม่ได้ปิดไฟหน้า และสัญญาณเตือนกันการลืมกุญแจภายในรถ และระบบปรับอากาศกระจายความเย็นรอบทิศทางแบบ 360 องศา เป็นต้น

 NISSAN TERRA_175

 เทคโนโลยี นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี – อินเทลลิเจนท์ ไดรฟ์วิง

เทคโนโลยีอัจฉริยะ ล้ำสมัยใน นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่

เทอร์ร่า ใหม่ เติมเต็มความสมบูรณ์ของการขับขี่ด้วยการนำเทคโนโลยีอัจฉริยะ นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี – อินเทลลิเจนท์ ไดรฟ์วิง มาเสริมให้เป็นการทำงานที่สัมผัสระห่างการขับขี่และระบบเตือนอัตโนมัติต่างๆ ที่มีอยู่ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน

นิสสัน เทอร์ร่า มีหน้าจอ LCD ที่กระจกมองหลัง ในการแสดงภาพที่มาจากกล้องด้านหลังตัวรถ ที่เรียกว่า กระจกมองหลังอัจฉริยะ หรือ Intelligent Rear View Mirror (IRVM) ช่วยให้ผู้ขับขี่เห็นทัศนวิสัยด้านหลังได้ในมุมกว้าง โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกปรับเปลี่ยน ระหว่างจอแสดงภาพจากกล้อง หรือจากกระจกปกติได้ เพื่อช่วยให้การมองเห็นสภาพการจราจรด้านหลังได้อย่างชัดเจนที่สุด

ABC

เทคโนโลยี กล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง หรือ Intelligent Around View Monitor (IAVM) เป็นระบบ IAVM ช่วยให้ผู้ขับสามารถมองเห็นสภาพรอบตัวยานพาหนะได้ทั่วทุกทิศทาง ด้วยการสร้างภาพมุมสูงแบบ bird’s-eye view รอบตัวรถ จึงทำให้สามารถควบคุมตัวรถระหว่างถอดจอดรวมถึงเคลื่อนตัวไปข้างหน้าอย่างง่ายดายแม้ในพื้นที่แคบ

ตามด้วยเทคโนโลยี MOD จะตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนทุกครั้งเมื่อมีวัตถุหรือบุคคลที่เคลื่อนไหวอยู่ใกล้ตัวรถ โดยจับการเคลื่อนไหวจากภาพของกล้องที่อยู่รอบๆ ในยามที่ต้องการจอดรถ หรือ การเคลื่อนตัวช้า ๆ เมื่อมีสิ่งเคลื่อนไหว ระบบจะส่งทั้งภาพและเสียงเตือนผู้ขับ ทั้งนี้กล้องทั้งสี่ตัวรอบคันรถ สามารถแจ้งเตือนผู้ขับได้ใน 3 สถานการณ์ คือ เมื่อรถจอดหรือหยุดนิ่ง เมื่อรถเคลื่อนตัวไปข้างหน้า หรือเมื่อเคลื่อนถอยหลัง

Terra-2084

เทคโนโลยี IBSW เตือนจุดบอดหรือจุดอับสายตาอัจฉริยะ จะทำงานเมื่อพบว่ามียานพาหนะอื่นเข้าใกล้ตัวรถในบริเวณจุดอับสายตา และทำการแจ้งเตือน โดยคนขับจะได้รับทั้งเสียงเตือนและสัญญาณไฟกะพริบที่กระจกมองข้าง

NISSAN TERRA_185

และเทคโนโลยีเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทางอัจฉริยะ หรือ Intelligent Lane Intervention (ILDW) เทคโนโลยีนี้จะแจ้งเตือนด้วย สัญญาณภาพและเสียงเมื่อรถเคลื่อนที่ออกนอกช่องทาง โดยระบบจะทำงานเมื่อมีการขับเคลื่อนด้วยความเร็วมากกว่า 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ลุยได้ทุกสถานการณ์ทั้งออฟโรดและทางเรียบ

นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่ พัฒนาจากประสบการณ์ที่มีในรถยนต์อเนกประสงค์หรือเอสยูวีกว่า 60 ปี ของนิสสันที่เคยผลิตรถรุ่นที่มีชื่อเสียงมากมายต่างๆ อาทิ นิสสัน พาโทรล โดยคุณสมบัติที่โดดเด่นของ นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่ ใช้เครื่องยนต์ดีเซล YS23DDTT ทวินเทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ DOHC ขนาด 2,298 ซีซี มาพร้อมหัวฉีดเชื้อเพลิงระบบไดเร็คอินเจคชัน ให้พละกำลังสูงสุด 190 แรงม้า และมีแรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร ให้อัตราเร่งที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับรถในระดับเดียวกัน จึงทำให้ขับเคลื่อนได้อย่างราบรื่นและทรงพลังเมื่อต้องการ มาพร้อมกับระบบส่งกำลังแบบอัตโนมัติ 7 สปีด ที่มาพร้อมโหมดขับขี่แบบแมนนวล

NISSAN TERRA_020

NISSAN TERRA_326

สูงใหญ่ขนาดนี้ เทอร์ร่า ใหม่ มากับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4×4 พร้อมระบบล็อกไฟฟ้าเพื่อการใช้งานที่แตกต่างตามสภาพพื้นผิวถนน ฟังก์ชั่น shift-on-the-fly ทำให้ผู้ขับสามารถเปลี่ยนจากการขับขี่แบบสองล้อหรือ two-wheel drive (2H) เป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อหรือ four-wheel driver (4H) เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน โดยเฉพาะเมื่อเจอกับสภาพถนนที่เปียกลื่น นอกจากนี้ยังมีโหมดการขับขี่แบบความเร็วต่ำ low range four-wheel drive (4LO) สำหรับการขับขี่บนพื้นทราย โคลน ลุยน้ำ ปีนขึ้นที่สูง หรือลงในเส้นทางลาดชัน และความสูงจากพื้นถนนถึงใต้ท้องรถ 225 มิลลิเมตร ลดความเสี่ยงในการเกิดความเสียหายอันเนื่องมาจากพื้นถนนที่ขรุขระมีหลุมบ่อไม่ราบเรียบ หรือ การขับรถผ่านพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังได้อย่างมั่นใจไว้ใช้สำหรับการเดินทางในพื้นที่ทุรกันดารได้อย่างสบายๆ

NISSAN TERRA_323

ด้านความปลอดภัยที่ให้มาแบบครบครัน

เทอร์ร่า ใหม่ ยังมาพร้อมอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยมาตรฐาน เสริมความปลอดภัยในการขับขี่ทั้งแบบ Active Safety ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ และแบบ Passive Safety ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยของผู้โดยสารขณะเกิดอุบัติเหตุ อาทิ ถุงลมนิรภัย 6 จุด ที่ ตำแหน่งด้านหน้า ด้านข้างของเบาะแถวหน้า และม่านถุงลม ในทุกรุ่น ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ (Push Start Button) กุญแจรีโมทอัจฉริยะ (Intelligent Key)  เพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวรถยิ่งขึ้น ด้วยระบบกุญแจนิรภัย Immobilizer และระบบเตือนภัยแบบ VSS เทคโนโลยีเบรก Brake Limited Slip Differential (B-LSD) ช่วยเพิ่มแรงเบรกเมื่อล้อลื่นไถล ให้คุณขับขี่ได้อย่างมั่นใจในทุกสภาพถนน หรือจะเป็นเทคโนโลยีตรวจสอบแรงดันลมยาง หรือ Tire Pressure Monitoring System (TPMS) คือเทคโนโลยีที่คอยตรวจวัดแรงดันลมยางของล้อทั้งสี่ล้อ และแจ้งเตือนเมื่อแรงดันลมยางเกิดการเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีความปลอดภัยอีกมากมายที่จะคอยเซฟตี้คุณให้ปลอดภัยทุกขณะของการเดินทาง

45636861_615212162214500_2054962360157732864_n

Verdict

งานนี้เห็นแว๊บแรกก็หวั่นใจเล็กน้อยกับการที่ต้องมาขับรถที่รูปร่างสูงใหญ่ปีนขึ้นดอยที่สูงชันขนาดไหนก็ไม่รู้ มือแรกเลยค่ะ…ปรับท่านั่ง ปรับเบาะ ปรับกระจกมองหลังเรียบร้อย เลยถือโอกาสลองใช้ระบบ IRVM กระจกมองหลังอัจฉริยะซะเลย มันเป็นเหมือนเรามองกระจกหลังนี่หละค่ะแต่มุมที่ได้คือจะกว้างขึ้นนั่นเอง รอบแรกที่ได้เป็นรุ่น 2.3 VL 2WD 7AT สัมผัสที่ได้ลองขับถือว่าสร้างความประทับใจไม่น้อย เป็นส่วนของการทดสอบสภาพเส้นทางที่เป็นออฟโรด และจำลองสถานการณ์ลุยโคลนแบบทางเละๆ ถือโอกาสปรับโหมดการทำงานโน่นนี่นั่นและอาศัยทักษะการขับขี่เล็กน้อยรถก็สามารถพาเราไปได้อย่างง่ายมากค่ะ จนเมื่อได้มาลองขับในช่วงทางเรียบการตอบสนอง และอัตราเร่งต่างๆ ทำได้ดี ที่ชอบคือให้มุมมองทัศนวิสัยการขับขี่ที่ดีมากๆ โครงสร้างที่ดูบึกบึนเพิ่มความมั่นใจในการชับขี่ จนมาถึงในช่วงได้มีโอกาสลองขับในรุ่นท๊อปสุดอย่าง 2.3 VL 4WD 7AT ความรู้สึกไม่แตกต่างกันค่ะ แตกต่างกันแค่ตรงที่ระบบขับเคลื่อนเท่านั้น ในบางช่วงที่รถต้องใช้พละกำลังมากๆ ในการปีนไต่ขึ้นผ่านดอยตุง มุ่งสู่ผาฮี้ การเข้าโค้ง จังหวะการเปลี่ยนเกียร์ ทดเกียร์ ถือว่าทำได้ดีค่ะไม่มีสะดุด ความต่อเนื่องกำลังของเครื่องยนต์และเกียร์ยังคงเดินเรียบเรียกได้ว่าแรงม้าที่ให้เหลือเฟือสบายๆ

NISSAN TERRA_130

เปลี่ยนเข้าสู่โหมดผู้โดยสารดูบ้าง…ไม่ขี้เหร่นะคะการออกแบบภายในทำดูหรูหรา เน้นเรียบง่ายวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เป็นพลาสติกขึ้นรูปในบางชิ้นงานออกแบบในดูกลมกลืนกัน เห็นจะชอบตรงที่รถอเนกประสงค์หลายๆรุ่น ที่ผ่านมา ยังต้องออกแบบเก็บเบาะเอง มาใน เทอร์ร่า ใหม่นี้เก็บพับเบาะได้แบบเก๋ๆ ด้วยระบบพับเบาะอัตโนมัติในปุ่มการทำงานเดียว แต่ตอนเก็บต้องระมัดระวังเด็กเล็กหรือผู้สูงวัยหน่อยนะคะ เพราะแรงในการม้วนเก็บค่อนข้างรุนแรงไปนิดนึง อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเทคโลโยมาใหม่ทำให้ผู้หญิงอย่างเราๆ รู้ว่า… “ลมยางอ่อน” กับเทคโนโลยีตรวจสอบแรงดันลมยาง หรือ Tire Pressure Monitoring System (TPMS) จะคอยตรวจวัดแรงดันลมยางของล้อทั้งสี่ล้อ และแจ้งเตือนเมื่อแรงดันลมยางเกิดการเปลี่ยนแปลง ช่วยยืดอายุการใช้งานของตัวยาง และยังช่วยป้องกันความปลอดภัยได้อีกระดับในกรณีที่เราขับขี่ยางเกิดแตกหรือแบน

ความสวยงามของตัวรถเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่คุณผู้หญิงใช้เป็นปัจจัยในการเลือก เทอร์ร่า ใหม่ เป็นรถอีกรุ่นหนึ่งสะท้อนการออกแบบให้ดูเรียบและแฝงไปด้วยสมรรถนะ และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน โดยเทอร์ร่า ใหม่ มาพร้อม 5 เฉดสีและอีก 3 รุ่นย่อยให้เลือก คราวนี้อยู่ที่คุณผู้ใช้จะเลือกแบบไหนเลือกหรือไปลองขับให้รู้ฟิลลิ่งได้ที่โชว์รูม นิสสัน ทั่วประเทศ

J1DX5239

Prev เจนเนอรัล มอเตอร์ส มอบรางวัลยกย่อง 60 บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนคุณภาพยอดเยี่ยม ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Next เบนซ์ ทีทีซี พาลูกค้าผู้โชคดี ร่วมกิจกรรม Mercedes-AMG Driving Experience 2018