ลองขับ! โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ใหม่ แน่นหนึบ สมรรถนะดีขึ้น

ลองขับ! โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ใหม่ แน่นหนึบ สมรรถนะดีขึ้น

ขอเกริ่นก่อนว่า โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ใหม่นี้ ถือเป็นความรถกระบะที่ผลิตจากฐานการผลิตในประเทศไทย ส่งออกจำหน่ายไปยังทั่วโลก โดย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เริ่มต้นโครงการ IMV ซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “Innovative International Multi-purpose Vehicle”  เมื่อปี พ.ศ.2547 โดยเป็นการย้ายฐานการผลิตรถกระบะและรถอเนกประสงค์จากประเทศญี่ปุ่นมายังประเทศไทย เพื่อทำการผลิตและจำหน่ายทั้งภายในประเทศ และส่งออกจำหน่ายในทุกภูมิภาคทั่วโลก

สำหรับ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ใหม่ นี้เรียกได้ว่าเป็นการศึกษาและตอบโจทย์ผุ้ใช้งานได้เป็นอย่างดี  โดยการลงพื้นที่เพื่อศึกษาพฤติกรรมผู้ใช้รถจากทั่วทุกทวีป เพื่อให้ได้ข้อมูลในการออกแบบรถที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ทั่วโลกมากที่สุด ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของโลกที่นำเสนอรถในตระกูลนี้ถึง 5 รุ่น พร้อมกัน ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยฝีมือคนไทยตั้งแต่เริ่มต้น ด้วยการนำเอาข้อมูลท้ังหมดที่ได้รับจากการลงภาคสนาม นำมาสู่การพัฒนา รถโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ใหม่ ภายใต้แนวคิด TOUGHNESS FOR EVERYONE ที่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้ทั่วโลกได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ลุคส์ใหม่…ทรงแข็งแกร่ง ล้ำสมัยมากยิ่งขึ้น

รูปลักษณ์ภายนอกใหม่ที่ให้ความแข็งแกร่งในทุกมิติ แต่ยังแฝงความล้ำสมัย มาพร้อมกับไฟหน้าดีไซน์ใหม่แบบ Bi-Beam ไฟ LED Daytime Running Light และไฟท้ายแบบ LED Light Guiding เพิ่มความโดดเด่น ในยามค่ำคืน ด้านรูปลักษณ์ภายใน เพิ่มความล้ำสมัยด้วยหน้าจอสัมผัส และมาตรวัดดีไซน์ใหม่

สำหรับรุ่นพิเศษ Rocco นอกจากจะมีชุดตกแต่งพิเศษ อาทิ สปอร์ตบาร์ และล้ออัลลอยดีไซน์พิเศษ พร้อมยางแบบ White Letters ที่เพิ่มความแข็งแกร่ง ดุดัน และความพรีเมียมแล้วนั้น ยังเพิ่มความสุด Exclusive ให้มากยิ่งขึ้นด้วย การออกแบบกระจังหน้าและกันชนหน้าที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะรุ่น Rocco ที่แตกต่างจากรุ่นมาตรฐานอย่างชัดเจน นอกเหนือจากนี้ ภายในห้องโดยสาร ที่ตกแต่งให้สอดรับกับการออกแบบภายนอก ที่แข็งแกร่ง และดุดัน พร้อมยกระดับความพรีเมียมด้วยวัสดุตกแต่งภายในห้องโดยสารแบบพิเศษ และไฟส่องสว่างภายใน

ความนุ่มสบาย (Comfort) – ช่วงล่างที่ถูกปรับปรุงและพัฒนาขึ้นใหม่ โดยเฉพาะในส่วนของการดูดซับแรงกระแทกของโช๊คอัพและเปลี่ยนวัสดุของแหนบ เพื่อยกระดับความนุ่มสบายให้มากยิ่งขึ้น เสมือนนั่งรถ SUV ระดับหรู โดยที่ยังคงรักษาความเป็นผู้นำในด้านความแกร่งทนทาน และอัตราการรับนํ้าหนักได้ดีเช่นเดิม

สมรรถนะการขับขี่แน่นหนึบทุกการขับขี่

ไฮลักซ์ รีโว่ ใหม่ ปรับปรุงสมรรถนะเครื่องยนต์ใหม่ในรุ่น 2.8 ลิตร ให้กำลังสูงสุดถึง 204 แรงม้า (PS) พร้อมแรงบิดที่ 500 นิวตันเมตร (Nm) ในช่วงความเร็วรอบเครื่องยนต์ที่กว้างตั้งแต่ 1,600-2,800 รอบต่อนาที ตอบรับทุกการขับขี่ได้อย่างเต็มสมรรถนะ และประหยัดน้ำมันมากขึ้น  อีกทั้งยังตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่แบบ Off-Road ด้วยเครื่องยนต์มีการปรับลดความเร็วรอบเดินเบา (จาก 850 รอบต่อนาที เป็น 680 รอบต่อนาที) สามารถลุยเส้นทาง Off-Road ได้อย่างมั่นคง ราบรื่น ไม่สะดุด มีหน้าจอแสดงผลแบบ TFT แสดงข้อมูลตำแหน่งองศาของล้อ และติดตั้งสัญญาณเตือนกะระยะด้านท้าย และมุมกันชนหน้า-หลัง เพื่อช่วยตรวจสอบสิ่งกีดขวางรอบข้างในขณะขับขี่

ส่วนของระบบบังคับเลี้ยวแบบ VFC (Variable Flow Control) ปรับน้ำหนักพวงมาลัยให้เหมาะสมในทุกช่วงความเร็ว ช่วยลดความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ ด้านความสะดวกสบายมาพร้อมอุปกรณ์หน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว ที่รองรับ Apple CarPlay เชื่อมต่อทุกความบันเทิงได้อย่างอิสระ พร้อม T-Connect ระบบเชื่อมต่อรถและผู้ใช้รถให้เป็นหนึ่งเดียว เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่นย่อย

ด้านความปลอดภัยเป็นครั้งแรกกับการติดตั้งระบบความปลอดภัยมาตรฐานระดับโลกของรถโตโยต้า (Toyota Safety Sense) มาไว้ในรถโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ที่เพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยขั้นสูงสุดไว้มากมาย อาทิ ระบบความปลอดภัยก่อนการชน (Pre-Collision System) ระบบควบคุมและปรับลดความเร็วอัตโนมัติ (Dynamic Radar Cruise Control) และระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน พร้อมหน่วงกลับอัตโนมัติ (Lane Departure Alert)

ทำให้ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ใหม่ ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายของลูกค้าในทุกกลุ่มอาชีพ โดยรุ่นที่ทำการทดสอบเป็น โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ รุ่นพิเศษ Rocco ในสนาม TOYOTA Driving Experience Park ที่มีสถานีทดสอบต่างๆ อาทิ Road Condition Area จำลองสภาพพื้นผิวถนน 8 สภาวะ เช่น หลุม บ่อ ท่อ ลูกคลื่น หรือแม้แต่สะพาน เพื่อใช้ทดสอบการเก็บเสียงในห้องโดยสาร สถานี Dynamic Course พื้นที่สำหรับทดสอบอัตราเร่ง  หรือ Acceleration Area พื้นที่ทดสอบอัตราเร่งของเครื่องยนต์ จาก 0-100 ของรถยนต์โตโยต้า รวมไปถึงการทดสอบแบบออฟโรดเป็นให้แน่ใจว่า โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ รุ่นพิเศษ Rocco สามารถใช้งานลุยได้จริงในทุกสภาพถนน อาทิ สถานี Slope Hill เนินลาดชัน ใช้สำหรับทดสอบการขึ้นลงทางลาดชัน สถานี Dry River Bed ทางจำลองสภาพพื้นผิวที่มีทั้งหิน กรวด ทราย และเนินลาดชัน ซึ่งไม่สามารถอยู่ในสภาวะการขับขี่ปกติ ใช้สำหรับทดสอบระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และสถานี Twist Track พี้นที่จำลองสภาวะการขับขี่ที่ทำให้รถยนต์ไม่สามารถใช้กำลังจากล้อทั้ง 4 ได้อย่างเต็มที่ เพื่อทดสอบการขับเคลื่อนสี่ล้อความเร็วต่ำ 4L (A-TRC) ระบบล็อคเฟืองท้ายอัตโนมัติ (Diff-Lock) และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ นั่นเอง

ทำให้ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ รุ่นพิเศษ Rocco และรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ เหมาะสำหรับลูกค้าที่ใช้งาน ในเมือง เน้นความสง่างาม ชื่นชอบกิจกรรมในยามว่าง และมีงานอดิเรก ชอบท่องเที่ยวแบบผจญภัยผู้ใช้จึงมีความต้องการรถที่มีสมรรถนะการขับขี่ และความสะดวกสบายดีเยี่ยม รวมถึงเทคโนโลยีความปลอดภัยระดับสูง โดยปัจจุบัน Hilux Revo รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ และรุ่น Rocco ได้รับความนิยมและครองใจแฟนๆ จากสิงห์รถกระบะอย่างหนักแน่น ตอกย้ำฉายา “King of Off-Road” โดยรุ่นใหม่นี้ได้รับการปรับเปลี่ยนดีไซน์ทั้งภายนอกและภายในแบบ Exclusive เฉพาะในรุ่น Rocco เพื่อสื่อถึงความพรีเมียม แข็งแกร่ง ทรงพลัง และสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เพื่อสอดคล้องกับภาพลักษณ์ และการใช้งานของลูกค้าที่ต้องการความสมบูรณ์แบบในทุกมิติ นอกจากนี้ในด้านสมรรถนะการขับขี่ได้ปรับปรุงขุมพลังใหม่ เครื่องยนต์ GD เจเนเรชั่นที่ 2 “GD Super Power”  ให้กำลังสูงสุดถึง 204 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร  พร้อมทั้งยังมีการพัฒนาประสิทธิภาพการขับขี่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (4WD) ที่ทำงานร่วมกับช่วงล่างใหม่ Super Flex Suspension ที่เกาะถนนและนุ่มนวลยิ่งขึ้น เพิ่มสมรรถนะการบุกตะลุย มอบประสบการณ์การขับขี่ ขึ้น-ลงเขาที่ง่ายดายกว่าเดิม

และยังเป็นครั้งแรกกับการนำเทคโนโลยีความปลอดภัยชั้นสูง Toyota Safety Sense มาใช้ในรถกระบะ โตโยต้าในประเทศไทย ให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารมั่นใจและปลอดภัยทุกเส้นทาง พร้อมเพิ่มประสบการณ์ใหม่ในการซื้อรถด้วยแอปพลิเคชัน T-Connect by Toyota เพื่อติดตามสถานะการส่งมอบรถของท่านผ่านโทรศัพท์มือถือ และเพิ่มความอุ่นใจ ปลอดภัยไร้กังวลด้วย ระบบป้องกันการโจรกรรม (Theft Track) หรือ การติดตามการโจรกรรม การแสดงข้อมูลการขับขี่ Trip Report การเช็กตำแหน่งรถ (Find My Car) และยังมีบริการผู้ช่วยส่วนตัว ที่จะดูแลให้ความช่วยเหลือลูกค้าตลอดเวลาในทุกเส้นทาง Toyota Tube ที่จะเป็นสื่อแนะนำการใช้รถยนต์ในรูปแบบวีดีโอบนโทรศัพท์มือถืออีกด้วย

Verdict

เรียกได้ว่าปรับเปลี่ยนทั้งลุคส์ภายนอกและภายในห้องโดยสาร ที่ดูพรีเมี่ยมมากขึ้นถูกใจและตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าชาวไทยได้เป็นอย่างดี ทั้งในจุดของการออกแบบเลือกใช้วัสดุที่เมื่อลองสัมผัสแล้วมีความพรีเมี่ยม หรือจะเป็นส่วนของตำแหน่างการจัดวางพื้นที่ใช้สอยอรรถประโยชน์ต่างๆ จัดวางได้อย่างลงตัว เรียกได้ว่าเป็นรถที่ดูดีภายนอกดุดัน ภายในเงียบ แอร์เย็น ขึ้น-ลง กว้างขวางสะดวกสบาย ไปได้ทั้งครอบครัว  ส่วนเรื่องของสมรรถนะมีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยเลยค่ะที่ใช้งาน โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ เมื่อลองตำแหน่งผุ้ขับขี่พวงมาลัยที่ให้น้ำหนักกำลังพอดี มุมมองทัศนวิสัยลงตัวกับตำแหน่งเบาะ ไม่ต่ำจนมองเห็นแค่ปลายฝากระโปรง แต่กลับให้มุมมองที่กว้าง สูง มองทอดออกไปได้ดี

เมื่อทดลองขับสิ่งที่รับรู้ได้คือ เสียงลมหรือเสียงยางจากภายนอก เข้ามาน้อยมากทำให้ห้องโดยสารมีความเงียบขึ้น วงเลี้ยวในการขับขี่ทั้งในย่านความเร็วสูงและต่ำ บังคับควบคุมเหมาะสมกับน้ำหนักมือ อัตราเร่งกับ 204 แรงม้า ที่ให้มาถือว่าเพียงพอกับการขับขี่ในชีวิตประจำวันหรืออกต่างจังหวัด

หรือลองขับขี่ในสถานีออฟโรด โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ทำได้ไม่ผิดหวังชุดช่วงล่างที่ถูกปรับปรุงใหม่  สามารถซับแรงกระแทกต่างๆ ได้ดี ถึงแม้จะเป็นผู้หญิงที่มีทักษะการขับขี่แบบออฟโรกไม่มาก ก็ยังสามารถขับขี่สถานีนี้ไปได้ง่ายดาย ด้วยระบบควบคุมที่ซัพพอร์ทกับรถเรียกได้ว่าหากจำเป็นต้องเอาไปลุยจริงๆ  ไม่ต้องเข้าอู่เซ็ตอัพอะไรเพิ่มเลยค่ะ

 

Prev เชิญชมนิทรรศการรถโบราณ REMEMBER ME ที่ ฟิวเจอร์พาร์ค ปลายมิถุนายน นี้
Next